Kỹ thuật nuôi ngỗng sư tử đạt hiệu quả kinh tế cao

mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Ngỗng sư tử sau 75 – 90 ngày là có thể xuất bán. Tỷ lệ thịt xẻ cao từ 60 – 66%. Giá trị kinh tế của chúng cao hơn so với các loại gia cầm khác. Chúng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của các vùng miền Việt Nam. Dưới đây mgd.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ thuật quan trọng để việc chăn nuôi ngỗng được dễ dàng hơn.

Nguồn thực phẩm

Thức ăn cho ngỗng sư tử rất đa dạng.

  • Nhóm tinh bột : gạo, ngô, gạo, các loại ngũ cốc, trấu.
  • Nhóm thức ăn thô xanh: Cỏ tự nhiên (cỏ tự nhiên, cỏ gà, cỏ mật, cây gỗ búa . ; khoai lang, khoai tây, khoai tây, cà rốt, củ cải, bầu, chuối, chuối).
  • Thực phẩm giàu đạm: đậu nành, đậu phộng, lạc, đậu xanh, đậu xanh, thực phẩm từ đậu nành, đậu phộng. ; Nguồn đạm động vật như bột cá, bột huyết, bột thịt xương, bột tôm.
  • Nhóm thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và vitamin: bột hàu, hàu, trứng hàu, đá vôi, bột xương động vật, chất khoáng; Các mẫu vitamin được phép lấy theo tiêu chuẩn nhà nước TCVN-3142-79.
  • Người nuôi hoàn toàn có thể tự sản xuất thức ăn cho ngỗng, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Đối với thức ăn thô xanh

Bà con có thể để đồng cỏ tự nhiên đã quy hoạch xung quanh chuồng hoặc thu hoạch cỏ mang về nhà. Cỏ tươi được bỏ vào máng ăn hàng ngày cho ngỗng. Nuôi với quy mô đàn lớn, người ta có thể dự trữ bằng cách ủ xanh thức ăn. Cách này giúp giá trị dinh dưỡng đỡ hao phí. Góp phần tăng khả năng tiêu hóa nhờ các vi sinh có lợi.

Đối với thức ăn tinh

Cách phổ biến nhất là ép thành cám viên nuôi ngỗng. Nghiền các nguyên liệu để tạo thành bột. Sau đó trộn chúng với nhau theo tỷ lệ và độ ẩm thích hợp. Cám sau khi ép ra rất chắc và tỷ lệ dinh dưỡng đồng đều. Vì vậy, bà con không cần mua cám bên ngoài mà vẫn có thể giúp ngỗng ăn ngon. Ngỗng cần tiêu hóa hàm lượng chất xơ cao hơn so với các loại gia cầm khác. Vì vậy, bà con cung cấp cho chúng nhiều thức ăn thô xanh và rau hơn mỗi ngày.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

Ngỗng sơ sinh – 4 tháng tuổi

1 tháng đầu tiên quây úm ngỗng con bằng đèn sưởi và lồng úm gà. Sử dụng bóng điện 75 – 100w/m2. Mật độ thả 30 – 40 con. Nhiệt độ giảm dần từ tuần 1 đến tuần 4. Tuần 1 là 32 – 35 độ. Tuần 4 ở mức 23 – 25 độ – nhiệt độ môi trường.

ngỗng sư tử

Khẩu phần thức ăn của ngỗng con: 70% ngô thóc nghiền, 15% cám, 5% protein động vật, 8% protein thực vật, 2% thức ăn bổ sung. Nhưng 1 – 2 đầu tiên không nên cho chúng ăn protein động vật ngay.Dùng xà lách, rau diếp, cỏ non thái nhỏ trộn cùng cám gạo cho ngỗng con.

Ngỗng hậu bị, ngỗng thịt

Tuy tầm vóc to lớn nhưng giống ngỗng này lại có thực quản mỏng. Nếu nhồi, vỗ béo quá nhiều thức ăn sẽ khiến thực quản dễ bị sây sát, thậm chí là vỡ thực quản. Vì thế chúng không thích hợp để nuôi nhồi vỗ béo quá nhiều giống như ngan.

Tiến hành vỗ béo cho ngỗng từ sau 50 ngày tuổi. Yêu cầu chuồng nuôi yên tĩnh, độ ẩm từ 75 – 80%. Cho chúng ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, nước sạch. (Tham khảo lại công thức vỗ béo thích hợp ở bảng trên). Sau 10 ngày đầu vỗ béo, chúng phải luôn được ăn no đủ. Khi đạt mức béo vừa phải, cho ăn thức ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

Thời gian vỗ béo ngỗng trong khoảng 15 ngày. Không nên kéo dài thời gian vỗ béo, nếu không tỉ lệ tăng trọng cũng rất thấp, năng suất kém.

Trường hợp nuôi hậu bị đẻ trứng, lấy con giống không áp dụng phương pháp vỗ béo. Chọn tỉ lệ trống mái: 1/4 – 1/5. Giai đoạn này chủ yếu là nuôi “cầm xác”, tránh để chúng béo lên.Nếu điều kiện nuôi và nguồn thức ăn đủ, giàu dinh dưỡng, chỉ sau 1 tháng chúng đã lớn gấp 20 lần lúc mới nở.

Những kinh nghiêm trên sẽ rất hữu ích cho bà con trong việc chăn nuôi ngỗng sư tử. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm mang lại hiệu quả cao.

Nguồn: may3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *