Hướng dẫn cách chăm nuôi gà chọi cho người mới bắt đầu

mất:5 phút, 16 giây để đọc.

Gà chọi là một loại gà đặc biệt nên việc nuôi chúng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Bạn là người mới nuôi gà chọi và đang muốn tìm cách nuôi gà chọi nhanh; thì có thể tham khảo những phương pháp trong bài viết sau đây!

Cách nuôi gà chọi lớn luôn là một trong những mục tiêu lớn của những người sành nuôi gà. Chọi gà là một loại trò chơi dân gian; gà chọi khỏe sẽ được đem ra đấu với những chú gà trống chọi khác. Đặc điểm của gà chọi là phần lớn không được nuôi để lấy thịt mà chỉ nuôi để chọi. Vì vậy, việc huấn luyện những chiến binh to lớn và mạnh mẽ không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, muốn nuôi gà chọi lớn nhanh thì phải chú ý những kinh nghiệm nuôi gà chọi sau đây:

Chăm nuôi gà về chế độ dinh dưỡng

Bạn nên cho gà chọi ăn hai bữa vào lúc 9 giờ sáng và 4 giờ chiều đến 5 giờ chiều. Còn đối với gà con thì phương thức nuôi là cho ăn tự do; trừ những chú gà sống xa mẹ thì ngoài bữa chính chúng sẽ tự kiếm ăn. Gà lớn hơn sáu tháng tuổi cần cho ăn thêm rau, giá đỗ, xà lách, chuối, cà chua; và 1-2 bữa thịt lươn hoặc thịt bò mỗi tuần.

Nhiều người cũng có thể cho gà chọi ăn giun, ngũ cốc, lòng đỏ trứng, thịt bò xay, tôm, hột vịt, chuối xiêm; để bồi bổ và nâng cao hiệu quả chiến đấu. Từ khi nở đến 0,5kg vẫn có thể cho gà ăn 30% thức ăn công nghiệp. Khi gà được 1,8-2kg; phương pháp chọn gà chất lượng cao là phải có những ưu điểm: quản ngắn, đùi dài, mắt sáng, mặt lanh lẹ, không nặng nề.

Chăm nuôi gà con

Dinh dưỡng quyết định phần lớn đến cách nuôi gà chọi lớn.

Từ lúc này ta chỉ để gà ăn lúa ngâm vì lúa ngâm sau khi nảy mầm đã bớt chất dinh dưỡng; nên gà ăn no nhưng ít mỡ; vì gà chiến cốt làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn. Thức ăn đạm thường là: lươn, thịt bò, gân bò,…  Không nên cho ăn thức ăn như ếch, nhái vì nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền. Đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên.

Phương pháp chọn giống gà chọn

Theo những người có nghề nuôi gà chọi, nuôi quá kỹ gà sẽ bị “nục” (mập quá) cũng không tốt.

Ngày xưa “gà chấm niên” (đúng một năm) mới  tập tành chuẩn bị “tham chiến”. Nay người nuôi thường lạm dụng thuốc men, để gà nhập cuộc chơi sớm hơn nên tuổi thọ trong chiến đấu của gà vì thế cũng ngắn hơn.

chăm nuôi gà chọi mau lớn

Gà bắt đầu vào chế độ chiến phải tuyệt đối cẩn thận và lưu ý đến thức ăn của gà. Thóc hạt đãi sạch vỏ chấu sau đó ngân với nước từ 8 – 12 giời rồi xả nước để ráo; trộn thóc với men tiêu hóa và các loại viatamin khoáng chất mua tại hiệu thuốc thú y theo liều lượng chỉ dẫn gà ăn. Nước uống ngày cho gà uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi gà đi ngủ; mùa đông không cho uống nước vì trong thóc ngâm đã có lượng một nước nhất định. Khi đã cho gà vào chế độ chiến rồi là tối kỵ có mỡ thừa và trong cơ thể nhiều nước.

Sáng sớm cho gà ăn thóc đến chiều cho ăn rau xanh hoặc giá đỗ, tối trước khi đi ngủ cho gà ăn thóc xong thì cho gà uống nước để sáng ra tiêu hóa hết thóc trong bầu diều. Một tuần cho gà uống 2 – 3 viên thuốc bổ nhóm B như là viên nén tổng hợp, thêm ít thịt cá nấu chín (Chú ý tránh cho ăn nhiều quá làm gà tăng cân) và một vài nhánh tỏi tươi giúp cho gà tiêu hóa tốt cũng như tránh được gió.

Phương pháp chăm nuôi gà chọi mau lớn

Có thể nói, nuôi gà chọi thật công phu nhưng cũng là cả một nghệ thuật. Công phu vì chính người nuôi phải chịu nhiều sự tốn kém; phải hy sinh thời giờ, tiền bạc để chăm nom và tẩm bổ cho con gà. Là một nghệ thuật, vì họ cần phải biết các phương pháp; không những là cách chăn nuôi mà còn cách huấn luyện nó nữa.

Gà chọi thường trưởng thành trong vòng 10 tháng và từ thời gian này trở đi; con gà có thể dự những cuộc giao phong được. Tuy nhiên, các cuộc chọi nhau; chỉ nên hạn chế trong khoảng từ tháng chạp đến cuối tháng tư âm lịch mỗi năm mà thôi. Vì sau tháng thứ tư, chúng bắt đầu thay lông. Và do ảnh hưởng của việc thay lông, nên chúng không thể chiến đấu cách bình thường được.

Phương pháp chăm nuôi gà chọi mau lớn

Khi gà đã mọc đủ lông và lông đã cứng cáp, thì chủ nuôi phải sửa soạn bộ mã cho nó: tỉa bớt lông cổ, lông nách và ngay cả lông ở hậu môn, còn lông đầu thì hớt sạch. Lấy 4 thứ: ngải cứu, nghệ, muối và phèn chua mài chung với nhau trong chút ít nước và rượu đế rồi tẩm vào thân gà.

Nếu gà quá mập thì cách một ngày lại tẩm một lần. Nhờ cách ôm bóp ào nghệ mà da thịt con gà sẽ săn lại; có sức chống đỡ và chịu đựng được những đòn địch tấn công. Phải năng tắm rửa sạch sẽ cho gà. Mùa lạnh thì mỗi ngày một lần. Còn mùa nóng, hai hoặc ba lần một ngày. Khi lông đã khô ráo thi bạn ôm bóp vào nghệ cho nó.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này. Hy vọng những kiến thức có trong bài hữu ích với các bạn. Chúc bạn nhanh chóng làm giàu từ việc nuôi gà chọi. Hãy truy cập MGD để biết thêm nhiều tin tức về kỹ thuật nuôi gà chọi bạn nhé!

Nguồn: Tinybook.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *