Cách cắt tai tích cho gà chọi nhanh chóng và hiệu quả

mất:4 phút, 54 giây để đọc.

Người chơi chọi gà khi cắt tai tích thường sử dụng dao lam hoặc kéo .Điều này dựa vào kinh nghiệm và làm dứt khoát thì mới không ảnh hưởng tới gà.

Cách cắt bằng kéo

Nếu là người nuôi chưa từng cắt tai gà, họ thường dùng kéo để cắt tai một cách nhanh chóng và dứt khoát nhưng không còn gây cảm giác ghê tay. Tuy nhiên, nhược điểm khi cắt bằng kéo là không thể tỉa tai theo ý muốn của người cắt. Có thể vẫn còn râu ở bên ngoài vết cắt tai.

Một số bí quyết cắt tai gà chọi bằng kéo như sau: Lấy ngón tay cái và ngón trỏ cầm lấy tai gà, sau đó bóp nhiều lần từ nhẹ đến mạnh để gà thích nghi với cảm giác đau . Cuối cùng, dùng kéo cắt một cách dứt khoát và cầm máu.Cắt tai tích rất quan trọng đối với việc chọi gà, vì gà chọi giỏi sẽ không bị vướng bởi mào và tai. Đôi tai được cắt tỉa gọn gàng sẽ là một lợi thế để gà chọi tốt hơn

Cách cắt bằng dao lam

Đối với những người đã quen tay và có kinh nghiệm, cắt tai bằng dao cạo được coi là một quá trình đơn giản. Cắt bằng dao lam giúp loại bỏ những phần nhỏ bị lộ ra ngoài, điều này sẽ làm xấu đi vẻ ngoài của gà. Cắt bỏ nó có thể làm cho đầu gà gọn gàng mà không gây đau từ lưỡi lam do nó cắt ngọt hơn kéo.

Nếu cắt chính xác thì tai gà chỉ bị loại lớp da ngoài. Nếu lớp da bên trong còn non và niêm mạc còn nguyên vẹn;gà sẽ mất ít máu hơn do các mao mạch nhỏ bị cắt đứt. Trong trường hợp này, để cầm máu chỉ cần dùng lông tơ trong nách; hoặc dùng phần “lọ nồi” dưới đáy nồi đắp vào vết thương và giúp vết thương mau lành.

 Lưu ý khi cắt tai tích cho gà chọi

Một số những lưu ý bao gồm:

Chọn loại gà trưởng thành 7 tháng tuổi trở nên, lúc này tai tích đã không còn mọc thêm nữa. Chọn gà khỏe mạnh, không chọn gà bệnh tật hoặc gà sau khi đá về sẽ gây mất lực ,làm tổn hại sức khỏe. Chọn ngày trăng khuyết mà cắt tích để bớt chảy máu và bớt đau, thời tiết phù hợp để cắt tích không quá nóng hoặc lạnh.

Trước khi cắt 2 ngày, cho uống 1 viên vitamin K để giúp gà mau đông máu;Trong ngày cắt tích,buổi sáng cho ăn uống bình thường. Sau thời gian 11h thì ngưng cho uống nước. Đến tầm 6h chiều bắt đầu cắt tích.

Cách bảo vệ cho vết cắt tai ở gà

Để tránh các vết cắt không bị nhiễm trùng thì nên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cắt bằng nước sạch hoặc loại dung dịch khử trùng chuyên dụng. Không nên cắt tai tích khi gà đang thay lông, máu loãng. Hoặc không có gà vần sổ khi các vết cắt chưa tự bong vẩy bởi nếu xổ sớm vết cắt tích mới lành gà dễ bị rách đầu hoặc tai. Nếu bị rách ở lần sau thì vết cắt sẽ rất lâu mới có thể lành lại được.

 Thường thì sau 1 tháng khi cắt phần thịt bên trong đã nổi hẳn thì mới bắt đầu; Sau khi cắt và cầm máu xong; nên thoa thêm cho gà 1 lớp mỡ mát Vaseline lên bề mặt cắt để giúp gà khỏi bị rát gió;Chừng vài ngày sau vết cắt sẽ dần khô lại và tạo vảy;Sau 1 tuần, da non sẽ bắt đầu lên dần.

Cách chăm sóc gà sau khi cắt tai

Cách khử trùng chuồng gà mới bị cắt tai tích

Đối với gà mới cắt tai tích thì nơi ở cũng phải được đảm bảo là sạch sẽ;được khử trùng bằng vôi bột. Lớp nền có thể trộn cùng với vôi bột cũng được; Nơi ở của gà phải được kín gió để tránh gà bị nhiễm lạnh gây ra một số bệnh khác khiến cho cơ thể gà bị yếu đi.

Cách cắt tai tích ở trên cũng là cách cắt mồng gà ra ít máu nhất. Các loại dao cắt mồng, tai tích càng bén thì vết cắt càng đẹp và ra ít máu hơn. Bên cạnh đó thì gà cũng sẽ không quá bị đau đồng thời nhanh hồi phục hơn rất nhiều só với việc cắt từ từ từng ít một.

Dinh dưỡng cho gà

Cách chăm sóc gà khi cắt tai tích là trước 2 ngày khi cắt nên bổ sung sinh tố K cho gà. Sau khi cắt thì nên cho ăn thêm một số loại mồi bổ dưỡng; Như thịt bò, lươn trạch để cho gà mau hồi phục. Nếu gà yếu sau khi cắt thì có thể  nấu chín kỹ các loại thức ăn, thay thóc bằng cơm nóng để cho gà dễ tiêu hóa.

Cách cắt tai gà chọi, cắt mào gà chọi đòi hỏi kỹ thuật cao tránh làm hại đến sức khỏe; Mà vẫn đảm bảo được tai tích được cắt gọn gàng. Với 2 cách cắt bằng kéo và dam lam được chia sẻ ở trên. Thì tùy từng vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi người;mà sẽ chọn một dụng cụ cắt khác nhau ;nhưng đừng quên khử trùng các dụng cụ trước khi sử dụng.

Để xem thêm,hãy nhấp vào Chăm Sóc Gà Chọi để xem thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!!!

Hi vọng rằng bài viết tại MGD đã giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

Nguồn: nuoigada.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *