Hướng dẫn làm chuồng trại nuôi gà thịt bằng lưới với chi phí rẻ

mất:5 phút, 36 giây để đọc.

Cách làm chuồng trại nuôi gà với chi phí nhưng vẫn hiệu quả. Tôi nên bắt đầu từ đâu khi thiết kế một tòa nhà? Cần chú ý điều gì? Tất nhiên, nhiều người vẫn có những băn khoăn trên. Để gà không bệnh thì chuồng trại giữ vệ sinh sạch sẽ. 

Quy trình chuẩn bị 

Quy trình chuẩn bị 

Chọn nơi làm chuồng gà: Khi làm chuồng trại gà nên chọn vị trí xa nhà, mặt bằng nên rộng. Hướng chuồng: Chọn hướng quay Nam hoặc Đông Nam để đón nắng mai. Số lượng: Nhiều hay ít tùy theo số lượng gà mà chọn kiểu dáng, chất liệu khác nhau. Nếu chỉ có vài ba con thì không có vấn đề gì, ngược lại với những con có quy mô lớn thì mọi người cần chú ý. Vật liệu chuẩn bị chuồng trại. Xác định số lượng nguyên liệu mà nông dân lựa chọn (sắt, gỗ, tre, nứa, lưới B40 …) và các dụng cụ đóng bút khác. Bắt đầu sử dụng các vật liệu hiện có để làm chuồng trại.

Làm chuồng bằng lưới

Làm chuồng bằng lưới

Chuồng gà là một trong những loại chuồng phổ biến nhất hiện nay, có thể dùng để nuôi gà và chim rừng lợi thế. Mẫu lồng sạch sẽ, thông thoáng, dễ dàng vệ sinh, không bám mùi, thích hợp với điều kiện khô nóng. Để chuồng gà không bị mắc lưới. Bà con dùng khung hoặc cọc đỡ bằng gỗ, sắt để tạo khung chắc chắn, ổn định cho chuồng. Sử dụng thép B40 hoặc thép mắt nhỏ để ốp 4 mặt xung quanh. Sau đó, cố định nó bằng đinh hoặc vít. Ngoài ra, bạn có thể xây thêm nhiều hàng chắn quanh chuồng để tăng thêm độ chắc chắn. Dùng cát đổ đất phía trên tấm tôn lạnh để tránh làm hỏng chân gà.

Xây dựng bằng gỗ

Xây dựng bằng gỗ

Việc làm chuồng gà chọi bằng gỗ được nhiều người sử dụng, với những ưu điểm: Kiểu chuồng này khá thoáng mát, lại khá bền. Có thể tận dụng những tấm ván, thanh gỗ từ những vận dụng trong nhà. Bà con dùng gỗ để tạo khung và đóng xung quanh chuồng. Chuồng rộng chuồng khoảng 2.5 – 3m, chiều dài 3 – 3.5m. Cửa chuồng nền làm bằng lưới để dễ dàng quan sát bên trong chuồng

Làm bằng tre

Làm bằng tre

Làm chuồng trại gà bằng tre đơn giản, không yêu cầu cao về kỹ thuật, nguyên liệu lại dễ kiếm. Khi lựa chọn xây chuồng bằng nguyên liệu này cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nếu không chuồng nhanh ẩm mốc và chóng hỏng. Để làm chuồng gà bằng tre bà con nên chọn loại tre hoặc nứa là cây đực thẳng, luống nhỏ, chắc chăn làm cột và khung đỡ.  Những đoạn giữa hoặc ngọn tre dùng dao chẻ thành tấm mỏng, đan lại thành từng tấm dùng thép buộc cố định thành kiểu lồng úp. Hoặc có thể thay thế bằng tấm lưới và vách.

 Nền chuồng xây cao, đổ đất hoặc cát dày từ 15 – 20 cm tăng độ bám và thuận tiện cho gà đi lại. Đóng các cây tre làm cột cố định với nhau bằng đinh hoặc bằng mộng, phần vách có thể dùng những tấm phên tre. Hoặc bà con có thể làm vách bằng cách đóng những mảnh tre trẻ đôi thành những đường song song. Mỗi chuồng làm khoảng 2 – 3 tầng, buộc những tấm tre để ngăn giữa các tầng, đồng thời có thể tháo ra vệ sinh dễ dàng. Lắp đặt máng ăn, máng uống và hệ thống đèn sưởi đầy đủ.

Làm chuồng sắt

Làm chuồng sắt

Để làm chuồng gà bằng sắt thì cần đảm bảo địa điểm làm thông thoáng, sạch sẽ. Diện tích đủ rộng mật độ thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của gà: 6 – 8 con/m2. Vệ sinh địa điểm làm chuồng sao cho sạch sẽ và khô thoáng. Lát nền và xây cao lên 2 – 3 viên gạch, chuồng cách chuồng 50 cm. Dùng các thanh sách có đường kính 1 cm hạn lại với nhau. Dùng lưới để vây quây chuồng.

Một số lưu ý

Một số lưu ý

 Xác định nuôi gà đẻ, gà trống hay gà thịt để làm chuồng gà thuận tiện. Ví dụ: Khi nuôi gà mái để cần có ổ cho chúng đẻ, sàn nên lót đệm rơm, gạch hoặc cát để gà đi lại cho khỏi đau chân. Nếu gà thịt thả vườn thì không cần thiết. Tính toán số lượng nuôi bao nhiêu để xây chuồng, tránh làm chuồng quá chật gà sẽ tranh giành lãnh thổ.

Thức ăn mỗi ngày

Thức ăn mỗi ngày

Băm chuối, nghiền ngô, nấu cám,…. công việc hàng ngày của bà con nhà nông trong quá trình chăn nuôi. Dưới khối lượng công việc ít thì không quá vất vả gì, còn nếu khối lượng tăng cao sẽ khiến nhiều bà con gặp không ít khó khăn. Thay vì làm mọi việc bằng tay, bà con nên áp dụng máy móc làm thức ăn cho gà để giải phóng sức lao động cũng như tăng năng suất hiệu quả công việc.

 Chuối cây, rau bèo, thân cân cây ngô… kích thước của chúng khá cồng kềnh. Khiến cho nhiều bà con gặp không ít khó khăn trong việc chế biến để băm nhỏ chúng. Do đó, việc ứng dụng máy thái chuối cho gà sẽ hỗ trợ bà con băm – thái. Chuẩn bị thức ăn xanh trong thời gian nhanh chóng. Ngô chiếm 30 – 50% khẩu phần ăn của gia cầm. Gà ăn ngô cho thịt và lòng đỏ trứng vàng. Gà con ăn ngô xay thành bột. Gà dò ăn ngô mảnh còn gà trưởng thành có thể để nguyên hạt nhưng ăn ngô mảnh vẫn tốt hơn.Việc dùng máy ép làm cám viên cho gia súc – gia cầm không còn quá xa lạ đối và con, hiện đã và đang được sử dụng rộng rãi từ các hộ gia đình đến các trang trại chăn nuôi lớn.

 Nguyên liệu làm cám từ chính những phụ phẩm sẵn có: bột cám, ngô hạt, các loại rau xanh, cua, cá, ốc nhỏ…..ép thành viên cám. Viên cám sau khi ép có độ ấm nóng. Bà con có thể đợi cho cám nguội bớt rồi cho gà dùng luôn. Nếu dùng không hết đem phơi khô bảo quản trong bao dùng dần. Qua việc ép cám thành viên sẽ góp phần không chỉ tiết kiệm một khoản kha khá cho bà con. Mà còn đảm bảo nguồn thức ăn sạch cho gà phát triển đều.

Hãy nhấp vào chuyên mục mô hình chuồng trại cho gà thịt tại MGD!

Nguồn: binhquan.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *