Khám phá mô hình nuôi gà thảo dược của bà Cao Thị Ten

mất:3 phút, 20 giây để đọc.

Bà Cao Thị Ten, người dân của thôn 2 xã Phú Ngọc (huyện Định Quán) là một trong những hộ nuôi gà thảo dược đầu tiên của xã. Bà không chỉ sản xuất thành công mà còn tìm doanh nghiệp (DN) thu mua sản phẩm với giá tốt, ổn định.

Người đi đầu trong việc nuôi gà thảo dược

Năm 2015, trang trại chăn nuôi gia cầm của chị được chứng nhận VietGAP và mới đây được chứng nhận chuỗi nông sản an toàn.

Bà cho biết: “Thịt gà thảo dược sau khi nấu không có tanh mà vị ngon,thịt ngọt và rất bổ dưỡng. Kỹ thuật nuôi giống gà này rất phức tạp và điều quan trọng là phải đảm bảo đầy đủ cỏ thảo dược để cho gà ăn mỗi ngày.Ngoài ra, chất lượng của nguyên liệu phải được lựa chọn kỹ càng trong việc nấu món ăn cho gà.”

Khám phá mô hình nuôi gà thảo dược của bà Cao Thị Ten

Theo bà Ten cho biết, kháng sinh là “con dao hai lưỡi”, sử dụng không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm mà còn gây hại cho chính người chăn nuôi khi sử dụng.

Bà đã đi một chặng đường dài trong việc thử nghiệm xem liệu các loại thảo mộc tự nhiên có thể được sử dụng thay thế cho thuốc kháng sinh để ngăn ngừa và điều trị bệnh hay không.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi gà

Hơn 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi, bà đã trải qua nhiều gian khó. Tình hình sản xuất nhiều biến động; giá gà lên xuống thất thường khiến bà phải tìm doanh nghiệp để tiết kiệm chi phí. Năm 2011, bà nuôi lứa gà thảo dược tự nhiên đầu tiên của mình.

Ngay khi chấm dứt dự án, công ty vẫn tiếp tục đầu tư phát triển con đường chuyên dụng này; vì đây là dây chuyền sản xuất sạch vì sức khỏe con người. Bà nói: “Ba năm đầu, tôi đầu tư vào một giống gà này liên tục. Vì dòng sản phẩm mới này đã có tên tuổi trên thị trường; kể cả công ty San Hà-công ty trách nhiệm hữu hạn (TP. Hồ Chí Minh).

Khám phá mô hình nuôi gà thảo dược của bà Cao Thị Ten

Đặt ra vấn đề tiêu dùng, chúng tôi vẫn tích cực tìm đầu ra cho sản phẩm. Chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi họp nấu gà thảo dược; và giới thiệu cho khách của mình. Sản phẩm tốt, được khách hàng khen ngon, chúng tôi mừng phát khóc.”

Theo bà Ten, tìm được thị trường là điều không hề dễ; nhưng có rồi thì trách nhiệm với thị trường là rất lớn. Vì thời điểm nuôi nhiều nhất, trang trại của bà phát triển đàn khoảng 50 ngàn con; trung bình cung cấp cho DN từ 250-350 con gà/ngày.

Gà thảo dược, sản phẩm vì sức khỏe

Để đảm bảo được điều này, khoảng 20 ngày bà phải nhập thêm đợt giống mới; phải tính toán tỉ mỉ đảm bảo luôn đủ nguồn hàng cung cấp cho DN.

Một khó khăn không nhỏ là nguồn thảo dược hiện chủ yếu vẫn dựa vào nhập khẩu. Trong những năm qua; thảo dược đã vài lần điều chỉnh giá ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của người nuôi.

Khám phá mô hình nuôi gà thảo dược của bà Cao Thị Ten

“Phải làm được sản phẩm ngon; bổ dưỡng với mức giá mà người nghèo cũng có thể ăn được. Chính vì vậy, người chăn nuôi phải tăng lợi nhuận bằng cách giảm chi phí đầu vào”- bà Ten nói.

Bà sớm thành lập trang trại chăn nuôi theo quy mô công nghiệp; đầu tư máy móc tự chế biến thức ăn; ứng dụng công nghệ đệm lót sinh học trong chuồng trại; tham gia chuỗi liên kết…

Bà cũng đang hướng đến việc sử dụng nguồn dược thảo trong nước; nhằm giảm chi phí và chủ động hơn khi mở rộng sản xuất.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *