Kỹ thuật chăn nuôi chim cút thịt đạt hiệu quả cao

mất:3 phút, 18 giây để đọc.

Với nhu cầu thị trường ngày càng cao về các sản phẩm từ chim cút, ngày càng nhiều trang trại nuôi chim cút được phát triển, đây được coi là hình thức chăn nuôi có hiệu quả kinh tế cao hiện nay. Dưới đây mgd.vn sẽ chia sẽ cho các bạn những kỹ thuật góp phần rất lớn mang lại thành công trong việc nuôi chim cút thịt.

Chọn giống

Mua chim cút từ trang trại chăn nuôi uy tín. Chim cút giống phải khỏe mạnh, không bị bệnh tật, dị tật, nhanh nhẹn, háu ăn… khả năng sinh sản cao, nở và sống nhanh, tăng trọng… tránh tình trạng. Giới tính riêng dòng bố mẹ để chọn lọc và giao phối . Bắt đầu từ ngày thứ 25 chọn con thích hợp để phối giống riêng.

chim cút thịt

Chim cút khỏe mạnh, nhanh nhẹn, da mịn, nhỏ hơn chim mái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, vú to.  25 ngày tuổi, trọng lượng 70-90 g/con. Chim mái có khuỷu tay, chùm, cổ nhỏ, da bóng, có đốm đen trắng, khung xương chậu rộng, hậu môn nở to, màu đỏ hồng và mềm, nặng hơn chim cút trống.

Dinh dưỡng

Chim cút ăn 20-25 gam thức ăn hỗn hợp và uống 50-80 ml nước mỗi ngày. Nước phải sạch, không được lẫn phân hay chất độc hại. Chế độ ăn của chim cút phải cung cấp nhu cầu chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là protein, chất khoáng và vitamin để tăng cường sức đề kháng.

Thức ăn chính cho chim cút thịt là thức ăn viên. Nông dân có thể thêm ngũ cốc như đậu, kê và gạo để vỗ béo. Ngoài ra, chúng ta cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất bằng cách trộn vào thức ăn hoặc pha vào nước uống để tăng sức đề kháng và duy trì khả năng sinh sản tốt.

Chim cút thịt ăn khá nhiều, ngày nên cho ăn 3 – 4 lần. Lúc này chim cút thịt được cho ăn tự do cả ngày đêm để vỗ béo và xuất chuồng khi được 45 ngày tuổi. Mật độ nuôi cút thịt khoảng 60 con/m2. Chế độ dinh dưỡng của cút thịt cần bổ sung tinh bột để tăng trọng nhanh, công thức trộn thức ăn là 4 bắp – 1 lúa – 1 cám. Ngoài ra vẫn phải bổ sung vitamin và khoáng chất cho đàn.

Những cá thể được dự đoán không có khả năng sinh sản tốt sẽ được tách sang chế độ nuôi thịt. Và chúng sẽ xuất chuồng khi được 45 ngày tuổi. Mật độ nuôi cút thịt khoảng 60 con/m2.

Lưu ý

  • Loại chim này mặc dù có sức đề kháng rất mạnh nhưng việc phòng ngừa bệnh cho chim cũng cần được thực hiện đầy đủ và được quan tâm. Bạn cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại và giữ môi trường khô ráo, nhiệt độ ổn định. Hạn chế chím tiếp xúc với đàn lạ
  • Tiêm vắc xin định kỳ cho cả đàn từ khi chúng còn rất nhỏ và tiêm nhắc lại trước khi chúng vào đẻ để ngừa bệnh.

chim cút thịt

  • Thức ăn cần tươi, sạch không được mốc hay có mùi lạ. Trong môi trường ẩm ướt nhiệt độ cao thì thức ăn phải đảm bảo để chim không bị ngộ độc.
  • Bổ sung vitamin A để tránh sưng mắt. Thêm canxi và photpho để tránh bị bại liệt.
  • Trong quá trình vỗ béo chim thịt cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tránh tình trạng chim bị suy dinh dưỡng không đạt tiêu chuẩn xuất chuồng.

Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho người chăn nuôi gặt hái được thành công thu về nhiều lợi nhuận. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kỹ thuật chăn nuôi gia cầm đúng khoa học đạt hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *