Hướng dẫn người nuôi chăm sóc ngỗng thời kỳ sinh sản

mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Ngỗng thường nhớ đường về nhà của chúng. Chỉ cần tập một vài lần . Nhưng không nên cho ăn quá xa sẽ gây mệt mỏi, nhất là vào mùa sinh sản. Ngỗng sinh sản có thể xuất đàn từ 50 – 300 con.

Thời kỳ sinh sản

Trong thời kỳ này, ngỗng sẽ sinh sản 3 đợt kỳ đầu thường dài hơn. Như vậy, không phải tất cả các con ngỗng đẻ cùng một lúc, mà có con trước có sau. Ngỗng dù có ăn ở đâu cũng tách đàn về tìm ổ đẻ. Khi ngỗng cái ra khỏi nhà, ngỗng đực quen thuộc thường đi theo nó và đứng gần ổ. Khi chúng xong việc, ra đồng gặm cỏ. Nhìn chung, khả năng ấp của trứng ngỗng không cao và không được bố trí cho ăn. Nên đôi khi tỷ lệ ấp của trứng cũng rất thấp.ngỗng sinh sản Để nâng cao tỷ lệ giữa trứng ngỗng và phôi cần cho ngỗng đực ăn bổ sung. Vào vụ trước để tách phân, cho ăn thêm 15 ngày. Thực phẩm bổ sung là mầm gạo đã nảy mầm. Cũng có thể cho vào thức ăn hỗn hợp gồm cá, gạo, trộn với rau xanh.

Khi hình thành đàn cần chú ý đến tỷ lệ ngỗng ở các lứa tuổi khác nhau. Ngỗng bố mẹ có thể sử dụng đến 5 năm. Trong đàn nên có ngỗng 10 tuổi, 20% 2 năm, 35% 3 năm, 25% 4 năm và 10% 5 năm. Tập hợp một đàn như vậy có thể chọn được phấn cái phù hợp và tăng tỷ lệ trứng có phôi.

Ngỗng thường giao phối vào đầu giờ sáng sau khi thả chúng ra khỏi túi. Vì vậy khi thả chúng ra, bạn cần kéo chúng vào một cái thùng sạch và sâu để chúng có thể giao phối. Buổi trưa nếu còn đói thì cho ăn thêm cơm, ngô. Ngỗng đực cần được cho ăn một chế độ ăn uống đầy đủ hoàn hảo.

Thời kỳ ấp trứng

Trước hết cần chuẩn bị tốt ổ đẻ cho ngỗng. Ổ đẻ có thể làm chung quanh tường trong chuồng. Khoét nền  chuồng thành hình lòng chảo có đường kính 40 cm, sâu 20 cm. Lấy rơm vò mềm rồi lót lên ổ một lớp dầy 15cm, có thể đổ thêm trấu vào ổ.

Giữa các ổ nên có vách ngăn để tránh tình trạng ngỗng tranh nhau ổ đẻ và đánh cắp trứng ấp của nhau. Khi ngỗng ấp cần san trứng trong mỗi ổ cho đều, không để con có nhiều trứng quá, con ít trứng quá. Ngỗng cái ham ấp, chỉ thỉnh thoảng chúng mới đi ra ngoài để phóng uế và ăn uống, vì thế nên để thức ăn và nước uống sẵn trong chuồng

Thời kỳ ngưng đẻ

Thời kỳ này kéo dài từ cuối tháng 4 đến tháng 8. Trong thời gian này không phải cho ngỗng ăn thêm gì, vì ngỗng không có thói quen chăm con, ngỗng con thường được nuôi riêng. Cũng vào thời gian này ngoài bãi chăn sẵn cỏ non và đặc biệt lại vào vụ gặt Đông – Xuân ngỗng được lùa ra đồng cho ăn lúa rụng. Nếu được chăn thả tốt, ngỗng bố mẹ được đủ thì chúng sẽ thay lông nhanh chóng, hồi phục được sức khỏe và tích lũy được các chất dinh dưỡng để phát triển trứng non và chuẩn bị cho vụ đẻ sau.

Nhìn chung ngỗng lớn có khả năng thích nghi với sự thay đổi thời tiết cao. Nhiệt độ thích hợp đối với ngỗng sinh sản thường là từ 14 – 150c. nếu trời mưa lạnh thì cần che chuồng cho ngỗng và tránh gió lùa. Về mùa hè ngỗng thường không chịu được nóng, vì thế chăn thả nên tìm nơi có bóng cây và có ao hồ nước sâu và mát để chúng bơi lội.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gia cầm đạt hiệu quả kinh tế cao

Nguồn: nuoitrong123.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *