Kỹ thuật chăn nuôi ngan đen đạt được hiệu quả cao

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Dự án phát triển thương mại chăn nuôi ngan được đánh giá là hướng đi tiềm năng. Việc nâng cao hướng phát triển của ngan được coi là hướng đi đúng đắn. Để thành lập trang trại ngan đen, người nuôi cần nắm rõ các kỹ thuật chăm sóc để đạt hiệu quả cao.

Mật độ nuôi

Phụ thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và thời tiết quyết định mật độ. Mật độ phải vừa phải dê sinh trưởng phát triển tốt hạn chế dịch bệnh lây lan. Từ 0 – 4 tuần tuổi: 15 – 20 con trên 2 m3. Từ khoảng 9 – 12 tuần tuổi: 5 – 7 con trên m2. Mặt bằng cộng với khu vui chơi của trẻ nhỏ gấp đôi diện tích sàn của chuồng.

ngan đen

Nhiệt độ và ánh sáng

Ngan không tự nhiên điều chỉnh nhiệt độ cơ thể trong 2 tuần đầu tiên rời chuồng. Vì vậy cần đảm bảo nhiệt độ cho ngan đen.Nếu nhiệt độ không phù hợp, tỷ lệ sống, khả năng sinh trưởng bị ảnh hưởng, bệnh có nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Khi đủ ấm, ngan sẽ trải đều trong quây khi thiếu nhiệt ngan sẽ tụ lại gần nguồn nhiệt. Nếu nhiệt dư ngan sẽ dể bị khát. Cần chiếu sáng 24/24 giờ, tận dụng ánh sáng tự nhiên để đảm bảo cường độ sáng 3W 1 m2 của lớp nền chuồng.

Chế độ ăn

Thức ăn luôn tươi ngon. Thơm Đảm bảo không bị nấm, các thành phần dinh dưỡng của Thiên nga đen phải được giữ ở mức cân bằng để đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của từng loài. Sử dụng hỗn hợp khoáng chất và vitamin.

Với mục đích của người chăn nuôi là ngan lớn nhanh. Nên lượng thức ăn đảm bảo thoả mãn được nhu cầu của ngan. Như vậy không có nghĩa là cứ cho ăn tự do ở mức lúc nào trong máng cũng có thức ăn. Khi thức ăn sẽ bị ôi thiu, ẩm mốc, thức ăn của ngan giảm đi gây ảnh hưởng tới sinh trưởng, thậm chí gây bệnh cho ngan.

Để ngan ăn được nhiều, hiệu quả chuyển hoá thức ăn tốt cần cho ăn như sau: Cho ngan đen ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để cám thường xuyên mới. Mùi thơm của cám sẽ kích thích được ngan ăn nhiều, đồng thời tránh cho ngan mổ cắn nhau. Từ 5 – 12 tuần tuổi có thể cho ngan ăn thêm rau xanh. Để có căn cứ cho các nhà sản xuất lập kế hoạch chuẩn bị thức ăn nuôi ngan.

Một số chú ý

Cần thực hiện như kiểm tra khối lượng đến 12 tuần tuổi. Ngan đen mái đạt 2,15 – 2,2kg và ngan đen trống đạt 3,1 – 3,5 kg. Vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày phải vệ sinh máng uống, máng ăn sạch sẽ. Thay chất độn chuồng, thay nước sạch cho ngan uống và tắm. Từ tuần thứ 5 đến tuần thứ 7 ngan đen mọc lông vai. Lông cánh dẫn đến bệnh mổ cắn lông do thiếu dinh dưỡng, rau xanh, nuôi chật, độ ẩm cao.

ngan đen

Do đó, cần chú ý chăm sóc nuôi dưỡng chu đáo để tránh hiện tượng này. Chú ý cho ngan đen vận động để tránh liệt chân. Hàng ngày quan sát theo dõi đàn ngan. Khi phát hiện cần cách ly kịp thời những con ốm, phòng và trị kịp thời cho toàn đàn ngan. Từ tuần thứ 12 cánh ngan mọc dài, ngan đen có thể bay cần xén cánh cho ngan mái. Tiêm phòng vaccin dịch tả vịt lần 1 cho đàn ngan.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gia cầm đạt hiệu quả cao

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *