Làm sao để nuôi gà chọi tơ (7 tháng tuổi trở lên) hữu hiệu?

mất:5 phút, 20 giây để đọc.

Chăm sóc gà chọi tơ tốt hay nói cách khác là phương pháp nuôi gà chọi tơ cực chuẩn; mới có thể đảm bảo sức khỏe tốt nhất từ ​​đó tạo ra một chú gà chọi khỏe mạnh, hung dữ.

Những chú gà chọi non sẽ tập gáy từ tháng thứ 8. Đây là quá trình mà người chủ cần huấn luyện gà chọi của mình một cách nghiêm ngặt để chúng khỏe mạnh trong những lúc đá hay chịu những cú đòn hiểm. Sự di chuyển của gà ở giai đoạn này như thế nào và kỹ thuật dưỡng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc gà trống chọi tơ nhé.

Phương pháp chọn giống gà tơ tốt

Để có được những chiến kê tiềm năng trong tương lai, người chăn nuôi gà cần phả có cách chọn gà tốt nhất. Trước hết, sư kê nên quan sát xem gà của mình có mắc bệnh gì không, nếu bệnh nặng thì tìm cách loại chúng ra khỏi đàn. Về ngoại hình, nên tránh những con có cổ cong và xương sườn cong. Tốt nhất bạn nên quan sát kỹ để chọn được những con gà có vảy đẹp.

 chọn giống gà chọi tơ tốt

Sau vài tháng chăm sóc, người chủ cần đánh giá và quan sát lại ngoại hình của chú gà để xem nó có đáp ứng được các yêu cầu của mình không. Nếu đã ưng ý, bạn hãy tiến hành khâu xổ gà để kiểm tra tư thế chiến đấu, cách đánh và bê của gà. Khi tiến hành bốc thăm, người hướng dẫn nên chọn một con gà để luyện tập, một con gà phải thuộc lứa khác nhưng cùng lứa tuổi và kinh nghiệm chiến đấu chưa nhiều. Đặc biệt, bạn phải dùng lá chuối khô hoặc giẻ để bịt kín các cặp cựa của hai con gà lại để tránh chúng gây hại cho nhau.

Thời gian tập luyện chừng khoảng 15 phút, đủ để quan sát thế đánh, không cho xổ lâu hơn, tránh mất sức và xây xát không đáng có.

Cách chăm sóc gà chọi tơ qua việc ăn uống

Sau khi tuyển chọn được chiến kê ưng ý, các sư kê tiếp tục quá trình chăm sóc và huấn luyện. Đây là một giai đoạn đòi hỏi sự cẩn thận, kì công và kiên nhẫn.

Để có đủ sức mạnh thực hiện đầy đủ chế độ tập luyện, cần chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhất. Thành phần chế độ dinh dưỡng cho gà tơ huấn luyện bao gồm:

  • Thóc, lúa được sấy sạch, khô ráo.
  • Các loại rau như giá đỗ, xà lách hay rau muống.
  • Cách 2 – 3 ngày lại cho gà ăn các loại đồ tươi. Ví dụ như: tôm, tép, dế, thịt bò, trạch (loại nhỏ), sâu…
  • Bổ sung các loại đồ ăn có chứa vitamin A, K, C, B1, B12…

Thời gian cho gà ăn cũng phải thật khoa học và đúng thời gian quy định. Thời gian cho gà ăn được bố trí như sau:

Nếu gà tơ có khối lượng lớn, cho ăn 2 bữa một ngày. Thời gian là vào 8h sáng và 17h chiều.

Nếu gà gầy cho ăn 3 bữa là 8h sáng, 17h chiều và 22h tối.

Phương pháp huấn luyện gà chọi tơ

Để có một chiến kê mạnh mẽ, các sư kê nhất thiết phải cho gà chiến của mình trải qua các bài tập thể lực. Bạn nên huấn luyện chúng từ cấp độ nhẹ nhàng rồi tăng dần về cường độ, thêm vào đó phải kết hợp giữa tập luyện và chế độ om bóp.

Quá trình tập luyện bao gồm những giai đoạn sau:

Giai đoạn thứ nhất: Loại bỏ tai tích cho gà

Cắt tích tai là công việc không thể thiếu trong quá trình chăm sóc gà chọi bởi gà sẽ thật sự đá tốt hơn khi không bị vướng phải mào và tai. Việc cắt tích tai nên được thực hiện như sau:

Vào buổi sáng sớm thì tiến hành tắm cho gà bằng nước chè đặc, thời gian tắm khoảng 2h. Tắm xong cho gà vào chỗ mát nghỉ ngơi.

Sau khi được cắt tai tích thì tiến hành cho gà tạp chạy lồng, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều, mỗi lần cho chạy 30 phút.

Loại bỏ tai tích cho gà chọi tơ

Chia Sẻ Sau Khi Cắt Tai Nhanh Được Vần

Khi gà đã lành vết tích thì cho gà tập nhảy chân khoảng 15 phút. Sau đó cho gà nghỉ ngơi trong thời gian 2 ngày để thực hiện giai đoạn om bóp.

Để khoảng 1 tuần, tiếp tục cho gà chọi nhảy chân lần 2. Lần này thực hiện trong thời gian 20 phút, đi kèm với việc cho tập chạy lồng và om bóp. Tập xong cho gà nghỉ ngơi 2 ngày.

Giai đoạn thứ hai: Kết hợp kỳ vần cùng với om bóp gà chọi tơ

Các kỳ vần giúp cho chiến kê có thể lực sung mãn rất nhanh. Để bài tập được hiệu quả thì cần bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho gà, như cho gà ăn các đồ tươi như dế, thịt bò và tắm rửa cho gà 2-3 ngày 1 lần.

  • Cho tập nhảy lần 3 sau 8 ngày trong 2 hồ, mỗi hồ kéo dài 20 phút. Cho gà nghỉ 4 ngày, sau đó om bóp, chạy lồng.
  • Sau 15 ngày om bóp, cho gà vần hơi trong thời gian 90 phút. Cho nghỉ 2 ngày, sau đó om, chườm trong 2 ngày, rồi cho tập chạy lồng.
  • Trong thời gian 10 ngày tiếp theo cho gà vần đòn trong 3 hồ. Sau đó cho nghỉ 5-7 ngày, rồi om chườm kèm theo vào nghệ.
  • 21 ngày sau đó tiếp tục cho vần hơi 150 phút, rồi cho nghỉ 4 ngày.
  • 18 ngày cuối cùng thì cho gà bắn chân và ra thi đấu

om bóp gà chọi tơ

Kết thúc giai đoạn tập luyện này, gà sẽ có thể lực tốt, sung sức, nhanh nhẹn. Gà sẽ sẵn sàng cho mọi trận đấu diễn ra phía trước.

Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm bài viết. Chúc bạn nhanh chóng làm giàu từ việc nuôi gà chọi. Hãy truy cập MGD để biết thêm nhiều tin tức về kỹ thuật nuôi gà chọi bạn nhé!

Nguồn: Dagacuasat.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *