Ưu thế vượt trội của giống con lai vịt ngan và kỹ thuật chăn nuôi nó

mất:5 phút, 1 giây để đọc.

Tuy là không sinh sản được, nhưng do được thừa hưởng sức mạnh của ưu thế lai nên giống con lai vịt ngan có tốc độ sinh trưởng phát triển rất cao, chất lượng tốt thịt thơm ngon và đặc biệt hơn là khả năng chống chọi thích nghi, kháng một số loại dịch bệnh mà không phải giống nào cũng sánh được.

Trung tâm Nghiên cứu Chăn nuôi;Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên, thuộc Tập đoàn Grimoud (Pháp) và Tập đoàn Xuất nhập khẩu Châu Á – Thái Bình Dương đã tổ chức hội thảo giới thiệu khả năng tiềm ẩn và quá trình công nghệ kỹ thuật chăn nuôi giống con lai ngan vịt.

Nhân giống con lai ngan vịt

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên ;Tiến sĩ Nguyễn Văn Duy cho biết trung tâm đã bắt đầu nhân giống và lai tạo vịt lai ngan từ năm 1996. Thế hệ đầu tiên là con lai giữa Vịt Ngan R31 x Super M. Khối lượng của con lai này là 3632 g/con/70 ngày, tiêu tốn thức ăn 3,75 kg;tỷ lệ thịt xẻ 71,7%.

Kế hoạch lai thứ hai là cho lai giữa Ngan R71 x Vịt M14, M15 từ năm 2005 đến nay. Vì vậy, con lai 70 ngày nặng 3821-3903 g một con. Tỷ lệ cơ thể là 71. 3-71. 5% và tiêu tốn thức ăn đã giảm xuống còn 2,79 kg.

Ưu thế vượt trội của giống con lai vịt ngan và kỹ thuật chăn nuôi nó

Nguyễn Văn Duy-Tiến sĩ của trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên cho biết, vịt lai ngan có ưu điểm là sinh trưởng nhanh. Giữa con trống và mái giống nhau chứ không có sự khác biệt.

Tỷ lệ sống cao, đạt 97-100%. Chất lượng thịt thơm ngon, nhiều đạm hơn vịt và không bị khô như thịt ngỗng. Sản phẩm này có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là đối với những kiểu nuôi lấy mỡ.

Hiện, Trung tâm Nghiên cứu Vịt Đại Xuyên mỗi năm chuyển giao mô hình nuôi trên 10.000 con lai ngan vịt cho Sở KH-CN tỉnh Quảng Ninh, Sở NN-PTNT Hải Dương, Bắc Ninh và các hộ chăn nuôi tại Hà Nam, Hà Nội, Phú Thọ và Bắc Ninh.

Con lai ngan vịt cho hiệu quả kinh tế cao

Nhấn mạnh thêm về những thế mạnh của con lai ngan vịt, đại diện Grimoud Freres, một đơn vị chuyên về thủy cầm và chim trực thuộc Tập đoàn Grimoud cho biết thêm: Hiện các nước tại châu Âu và một số nước tại châu Á đang phát triển rất mạnh con lai ngan vịt để làm thực phẩm do hiệu quả kinh tế cao.

Ưu thế vượt trội của giống con lai vịt ngan và kỹ thuật chăn nuôi nó

Cụ thể, con lai ngan vịt có khả năng kháng các bệnh so với các loại gia cầm cao như: Kháng với virut Hepatitis (gây viêm gan), kháng với viruts Parvovirus (vius gây giảm hệ miễn dịch).

Con lai ngan vịt có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn ngan, nhưng hơi thấp hơn so với vịt… là con lưỡng tính (dimorphism) nên không có sự chênh lệch khối lượng giữa trống và mái. Thịt con lai có màu đỏ, tỷ lệ nạc rất cao.

Việc phát triển con lai ngan vịt trên thế giới nhằm đáp ứng yêu cầu xu thế của thị trường về ngoại hình và màu sắc sản phẩm cũng như màu sắc và khổ thịt. Gia tăng khối lượng thịt ức để làm các món ức chiên (magrets).

Qua đó, góp phần gia tăng sản lượng theo nhu cầu thị trường công nghiệp; cũng như truyền thống và đặc biệt cải thiện lượng mỡ gan.

Ưu thế vượt trội của giống con lai vịt ngan và kỹ thuật chăn nuôi nó

Tuy nhiên, để phát triển mạnh phong trào nuôi con lai ngan vịt hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn; do đòi hỏi chuồng trại và kỹ thuật tương đối cao. Chủ tịch HĐQT Cty CP XNK châu Á – Thái Bình Dương; Nguyễn Phương Thành, doanh nghiệp phân phối; chuyển giao các con giống của Grimoud tại Việt Nam cho biết:

Tiềm năng phát triển trong tương lai

Vì sản phẩm con lai ngan vịt hướng đến chăn nuôi quy mô công nghiệp; nên chuồng trại nuôi ngan vịt bố mẹ đòi hỏi phải theo mô hình chuồng kín; chuồng lạnh tỷ lệ đẻ mới đạt theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, việc nhân giống bắt buộc phải bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo nên đòi hỏi kỹ thuật cao. Do đó, đây không phải là sản phẩm hướng đến chăn nuôi nhỏ lẻ thả rông theo tập quán cũ.

Ưu thế vượt trội của giống con lai vịt ngan và kỹ thuật chăn nuôi nó

Sau khi tham dự hội thảo, Giám đốc Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội; Tạ Văn Tường cho hay, rất tâm đắc với sản phẩm con lai ngan vịt; bởi nhu cầu của Hà Nội rất phù hợp với dòng sản phẩm cao cấp này.

Tuy nhiên, để vấn đề đầu ra cho con lai ngan vịt được giải quyết bền vững; cần phải có sự vào cuộc của doanh nghiệp; và đồng bộ với khâu chế biến, giết mổ, tiêu thụ.

Chia sẻ của người dân

Anh Ngô Văn Thuấn, một hộ nuôi giống này lấy gan ở huyện Lý Nhân; Hà Nam tâm sự: “Chăn nuôi hàng chục năm nay anh chưa thấy loài thủy cầm nào có sức sống mãnh liệt như giống này. Trải qua rất nhiều trận cúm gia cầm, trong khi vịt, gà chết hết; song con lai ngan vịt vẫn trụ vững và gần như không bệnh tật gì.”

Ưu thế vượt trội của giống con lai vịt ngan và kỹ thuật chăn nuôi nó

Ông Phạm Văn Lượng, Giám đốc Cty CP Giống gia cầm Lượng Huệ cho biết; tiềm năng, lợi thế của con ngan lai vịt là rất lớn;đặc biệt khi đây lại là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, do tỷ lệ đẻ quá thấp nên hiện các cơ sở làm giống chưa mặn mà lắm với việc phát triển sản phẩm con lai ngan vịt.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *