Mẹo hay dùng giun quế làm thức ăn chăn nuôi gà hiệu quả

mất:3 phút, 40 giây để đọc.

Những năm trở lại đây, xu hướng thuần nông đang được thúc đẩy mạnh mẽ trong ngành nông nghiệp Việt Nam, từ trồng rau thuần sang chăn nuôi bằng bảng sinh học…

Trong trường hợp này, mô hình chăn nuôi bằng đất kết hợp với các nguyên liệu địa phương như cám gạo, ngô, bột đậu nành… Để chăn nuôi gà đảm bảo và nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm.

Phương pháp chăn nuôi sinh học

Với mục đích hướng người nông dân phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất thương phẩm an toàn, ổn định và bền vững, nghề nuôi ấu trùng làm thức ăn cho gà đang được các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ tích cực phát triển.

Kể từ tháng 7 năm 2016, mô hình này đã được sử dụng cho 2. 500 con gà J-DABACO tại chín trang trại ở làng Yên Lạc.

Mẹo hay dùng giun quế làm thức ăn chăn nuôi gà hiệu quả

Trong đó, hỗ trợ cho các hộ tham gia 60% chi phí con giống và 40% nguyên liệu (thức ăn thú y ), chuyển giao kỹ thuật (từ khâu chọn giống đến thực hiện quy trình vệ sinh và sử dụng chuồng trại độc hại).chăm sóc thải độc … Phòng bệnh, đặc biệt là tiêm phòng đầy đủ như vắc xin, Newcastle, bệnh lậu, cúm gia cầm…

Nuôi giun quế cho gà ăn

Nông dân sử dụng cám công nghiệp để bón cho gà con trong quá trình nuôi lớn, khi gà được một tháng tuổi được đưa ra vườn để bảo vệ bằng hàng rào, mùng lưới và tường ngăn cách với nhà.

Kết hợp cho ăn giun quế với cám, gạo, ngô, bột đậu nành . Để làm thức ăn cho gà thịt, gà được chăm sóc từ thức ăn giun quế, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm chi phí sản xuất cho người chăn nuôi.

Các mẫu cho kết quả cao dù chỉ sau 4 tháng áp dụng, tỷ lệ hao hụt của gà giảm đáng kể, trọng lượng xuất chuồng bình quân đạt 2 kg/con, tiêu tốn thức ăn và chi phí thấp.

Mẹo hay dùng giun quế làm thức ăn chăn nuôi gà hiệu quả

Thấy được hiệu quả của mô hình này, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên khuyến khích bà con phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn tại gia đình, đưa trang trại trở thành bãi chăn nuôi liên tục sản xuất giống gà thương phẩm.

Hiện nay, gà thịt đang giữ mức giá ổn định và tương đối cao. Giá của gà nuôi bằng giun quế là 90.000 đồng/kg hơi, trong khi gà nuôi bằng cám công nghiệp chỉ có 75.000 đồng/kg. Trung bình 100 con gà nuôi bằng giun quế cho thu lãi 10 triệu đồng (đã trừ các loại chi phí).

Hướng dẫn chăn nuôi gà

Chuồng trại nuôi: thoáng mát, không bị ngập úng; và không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ; và độ ẩm nguồn nước tưới đầy đủ, trung tính và sạch; cần thoát nhiệt, thoát nước tốt. Nên có biện pháp ngăn ngừa các thiên địch (kiến, cóc, nhái..). Hố hoặc bể nuôi giun phải có mái che tránh mưa nắng.

Chất nền: tơi xốp, sạch, giàu dinh dưỡng…Người mua giống bắt buộc phải lấy dạng sinh khối; vừa an toàn cho vận chuyển vừa có chất nền lý tưởng cho giun khi có chỗ ở mới.

Nhiệt độ: thích hợp nhất là từ 20oC – 30oC. Một số khu vực phía Bắc cần chú ý vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp; cần che chắn kỹ để tránh gió lùa. Đảm bảo chuồng nuôi luôn kín, tối, ẩm và thoáng.

Mẹo hay dùng giun quế làm thức ăn chăn nuôi gà hiệu quả

Độ ẩm: Thường xuyên kiểm tra và xử lý sao cho chuồng nuôi luôn ẩm; độ ẩm lý tưởng là từ 55 – 65 %.

Ánh sáng: Cần phải che chắn chuồng thật kỹ vào ban ngày để tránh tia tử ngoại lọt vào chuồng;dùng tấm phủ trên mặt luống nuôi nhưng vẫn đảm bảo thoáng mát.

Không khí: Khí Co2, H2S, SO3, NH4 là kẻ thù của giun nên thức ăn của giun phải sạch; và không có các thành phần hóa học gây bất lợi cho giun.

Thức ăn: Phân bò, trâu, dê, heo, gà, vịt, rơm rạ, rác hữu cơ…

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *