Cách kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo đúng quy trình, đúng cách

mất:5 phút, 31 giây để đọc.

Gà Đông Tảo là giống gà quý và hiếm của Việt Nam. Đặc điểm của loại gà này là có đôi bàn chân to, sần sùi; trọng lượng của gà cũng thuộc loại lớn nhất trong các loại gà khác. Gần đây người tiêu dùng rất ưa chuộng loại thịt gà này, thường dùng để biếu người khác. Mô hình nuôi gà Đông Tảo này cũng mang lại rất nhiều lợi nhuận cho người nuôi. Sau đây hãy cùng MGD tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo.

Đặc điểm giống Gà Đông Tảo

Đặc điểm giống Gà Đông Tảo

Gà Đông Đảo vừa dễ nuôi vừa khó nuôi. Bởi giống gà thuần chủng này rất ít khi bị bệnh do khỏe mạnh và dạ dày. Nhưng gà thường mắc các bệnh về đường hô hấp. Nếu không được chăm sóc cẩn thận rất dễ mắc bệnh và chết.
Gà Đông Tảo hay còn gọi là gà Đông Cảo là một giống gà độc đáo và quý hiếm của Việt Nam. Chân của gà cũng rất dày và rất lớn. Có một lớp da không vảy bao quanh hai chân trước. Có bốn ngón chân rải rác, các ngón chân tách rời nhau rõ ràng, bàn chân dày và cân đối nên gà đi lại thuận lợi.

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

Kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo

Để nuôi thành công loại gà này, bà con cần có chuồng trại, gà giống và kiến ​​thức cách chăm sóc sau:
Chuồng gà được làm bằng tre, nứa, cây sừng mới, … Để làm chuồng, hướng chuồng nên hướng về hướng nắng nhưng không quá gay gắt. Dùng bóng đèn giữ ấm, kín gió để thổi vào chuồng. Chuồng phải được làm cao ráo, ngăn nắp để tránh ẩm thấp gây bệnh cho gà.

Đối với chuồng gà phải lợp lá nhôm hoặc lợp ngói để giữ ấm cho chuồng; tránh mưa gió lùa vào chuồng gà. Nền chuồng gà nên làm bằng tre, nứa, lót nền tre cách nền chuồng khoảng 40 – 50 cm, nền chuồng gà nên lát xi măng cho sạch sẽ, dễ vệ sinh.

Nên rải trấu trong chuồng cho gà để gà ngủ ấm hơn. Đồng thời, các máng ăn và máng uống cần phải xếp đều nhau và luôn dọn máng hàng ngày để tránh bẩn. Kết hợp với khử trùng chuồng trại thường xuyên là cách duy nhất để giúp tránh bệnh tật và tránh giảm năng suất.

Mật độ trung bình để thả nuôi từ 20 -30 m2 thì thả được khoảng 50 con gà.

>> Xem thêm các bài viết khác về kỹ thuật nuôi gà thịt

Úm gà con

Cần được úm trên lồng riêng, kích thước cho lồng trung bình 100 gà con có diện tích lồng úm là 1x2x0,9(m). Nền chuồng gà rải trấu, rải chất độn chuồng để giữ ấm. Xịt thuốc khử trùng để tránh bệnh cho gà. Gà giai đoạn một ngày tuổi cần cho uống nước có pha glucose và vitamin; thức ăn cho gà mới nở là tấm hoặc bắp băm nhuyền trong 1 – 2 ngày đầu để giúp làm sạch ruột.

Cần quan sát kĩ gà có phù hợp với nhiệt độ bạn cho chiếu sáng không để thay đổi kịp thời. Không để cho gà bị nóng quá hoặc lạnh quá. Có thể nhận biết dấu hiệu gà không thích nghi được nhiệt độ chiếu sáng như sau: gà tụ gần bóng đèn nhiều tức là chuồng gà đang bị lạnh, gà tản ra xa bóng đèn tức là chuồng gà nóng quá; gà bị gió lùa sẽ tụ kín ở góc lồng.

Trong khoảng thời gian này phải theo sát và đảm bảo nhiệt độ chiếu sáng luôn ổn định theo thời gian liên tục và trong chuồng gà luôn phải chiếu sáng để giúp gà ăn được nhiều hơn, phát triển tốt hơn.

Gà con 1 tháng tuổi thì tỉ trọng đạt khoảng 300gr – 350gr giai đoạn này chỉ cần ủ điện. Ban ngày thì bạn không cần ủ điện. Riêng vào mùa mưa, gió, và lạnh bạn cần phải bật ủ điện; đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm để gà luôn đảm bảo độ ấm trong chuồng.

Thả và nhốt gà con

Cần lưu ý cách nuôi gà Đông Tảo con thời gian thả vườn. Khoảng thời gian đầu sau khi gà được tròn 1 tháng, nên thả ra vườn sau khi mặt trời đã mọc được từ 1 – 2 giờ để đảm bảo đủ độ ấm cho sân. Sau đó thì thả trong vòng 2 tiếng rồi nhốt lại.
Những ngày sau thì tăng dần thời gian cho gà ra vườn để gà quen dần với môi trường. Vào buổi chiều nên chú ý tới lượng thức ăn cho gà vào thời gian này, chuẩn bị lượng thức ăn đảm bảo dinh dưỡng với tỉ lệ protein thô từ 15% -16% (giảm đi so với lúc còn úm lồng). Nên bổ sung thêm lúa, tấm hoặc cám cho tăng dưỡng chất và trong khẩu phần ăn cũng phải cung cấp đầy đủ khoáng và vitamin cho gà Đông Tảo.

Các giai đoạn tiếp theo thì tùy theo độ tuổi mà phân chia mật độ gà sống cùng nhau.  Vì gà trưởng thành rất hoạt bát, nên cần tối thiểu khoảng 1 m2 không gian cho một con gà hoạt động

Như vậy với gà trường thành nhốt chuồng thì khoảng 2 – 3 con với chuồng nhỏ. Nếu để quá nhiều con vào cùng một chuồng thì khả năng chúng tranh giành không gian. Dẫn đến bị thương và chất lượng giảm xuống rất cao.

Chăm sóc 

Chăm sóc
Cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho đàn gà để gà phát triển hoạt động khỏe mạnh; phải bổ xung các loại vitamin trong khẩu phần ăn để gà khỏe mạnh và có sức đề kháng
Việc nuôi gà Đông Tảo mái, không để gà mái quá béo; ảnh hưởng tới khả năng sinh sản cũng như ấp trứng.

Không nên cho thức ăn đã hư hoặc thức ăn cũ cũng phải thay bằng thức ăn mới. Tuy gà Đông Tảo rất khỏe mạnh, rắn chắc; song để nuôi được cơ thể đó chúng cũng cần có những chế độ chăm sóc, chăn nuôi vô cùng đặc biệt. Nhiều nhà nông không nắm được điều này có thể khiến gà bị nhiễm bệnh hoặc chết vì không có chế độ chăm sóc hợp lý.

Thời hạn tiêm vắc xin phòng bệnh và các điều kiện chăn nuôi gà Đông Tảo tốt nhất để áp dụng thực hiện.

Nguồn: sonongnghiepbp.gov.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *