Chi phí xây dựng một mô hình chuồng trại nuôi gà công nghiệp

mất:5 phút, 34 giây để đọc.

Nuôi gà theo mô hình công nghiệp là một trong những hướng chăn nuôi được cả nước khuyến khích hiện nay. Trong mô hình chăn nuôi này, gà được nuôi với số lượng lớn, được ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn, được nuôi theo quy trình công nghiệp. Có hai hình thức nuôi gà công nghiệp là gà công nghiệp lấy thịt và gà công nghiệp lấy trứng đang phổ biến.

Quy mô phát triển nuôi gà công nghiệp

Quy mô phát triển nuôi gà công nghiệp

Gà thịt thương phẩm hay gà thịt là giống chó được chọn để làm giống chuyên dùng cho chăn nuôi gà. Gà thường có hình dáng cân đối, ức sâu, chân chắc, mặt cắt hình vuông hoặc hình chữ nhật. Gà thịt truyền thống có thể được giết mổ chỉ trong sáu tuần. Gà chuyên trứng có ngoại hình gọn gàng, tiết diện hình tam giác. Có hai phương pháp nuôi trứng xuất bán theo mô hình công nghiệp, một là nuôi nhốt riêng một con. Phương pháp thứ hai là nuôi nhiều gà mái cùng lứa tuổi và sống chung trên nền chuồng hoặc sàn lưới thép.

Loại chuồng nuôi gà thịt hiệu quả nhất là chuồng đơn, cũng giống như phương pháp nuôi gà đẻ nhốt chuồng, nuôi theo cách này đòi hỏi chi phí xây dựng chuồng trại khá cao và bạn phải cẩn thận. Vì vậy, trong chăn nuôi gà thịt theo mô hình công nghiệp, gà thịt thường được nuôi trong chuồng tập thể, gà được nuôi trên nền chuồng hoặc trấu dày trên nền đất.

Đảm bảo số lượng

Đảm bảo số lượng

Trong mô hình nuôi gà công nghiệp, gà không thể tự kiếm ăn nên thức ăn cho gà phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng. Trên thị trường ngày nay, có rất nhiều công ty sản xuất cám hỗn hợp cho gà ở mọi giai đoạn sinh trưởng và sản xuất. Người nuôi cũng có thể dựa vào tiêu chuẩn cho ăn để cùng nhau xây dựng khẩu phần và tự phối hợp các thành phần theo tỷ lệ thích hợp.

Công việc phòng bệnh cho gà trong mô hình nuôi công nghiệp cũng cần quan tâm. Do số lượng nuôi lớn, mật độ nuôi dày nên nếu để dịch bệnh xảy ra thì thiệt hại sẽ không nhỏ. Vì vậy, việc tuân thủ việc tiêm phòng các loại vaccine ở các trang trại nuôi gà công nghiệp được đặc biệt chú trọng. Ngoài tiêm phòng, gà nuôi còn được cho uống các loại thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng. Trong mô hình nuôi gà công nghiệp, việc vệ sinh khử trùng chuồng trại cũng được tiến hành theo định kỳ.

Phí phải chi để xây dựng trang trại

Phí phải chi để xây dựng trang trại

Để xây dựng một trang trại chăn nuôi gà theo mô hình công nghiệp. Đòi hỏi người chăn nuôi phải đầu tư một số vốn khá lớn. Các khoản chi phí chính gồm có: chi phí để xây dựng chuồng trại. Mua con giống, thức ăn cho gà, thuốc thú y, điện nước và nhân công chăm sóc gà. Phần chi phí để xây dựng chuồng trại rất khó để đưa ra một dự toán chung, vì nó phụ thuộc vào phương thức chăn nuôi, kiểu chuồng nuôi, vật liệu chọn để làm chuồng…

Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ không đề cập đến vấn đề đó. Mà chỉ đề cập đến các chi phí sản xuất mang tính cố định. Trên thị trường hiện nay có nhiều giống gà nuôi thịt khác nhau. Giá của các giống gà cũng có sự khác nhau chút ít. Gà con giống nuôi thịt có giá trung bình khoảng 17.000đ/con một ngày tuổi. Nếu nuôi 10.000 con cần 170.000.000đ tiền giống.

Các chi phí cần có trong quá trình nuôi dưỡng

Các chi phí cần có trong quá trình nuôi dưỡng

Thức ăn: Thời gian nuôi gà thịt trung bình khoảng 42- 45 ngày. Lượng thức ăn tiêu tốn cho 1kg tăng trọng khoảng 2kg. Một con gà thịt trung bình khi xuất bán khoảng 3 kg. Thức ăn tiêu tốn cho 1 con gà nuôi thịt trung bình là 5, 60kg. Giá 1kg thức ăn hỗn hợp cho gà thịt trung bình là 11.000 đồng. Như vậy chi phí thức ăn cho 1 con gà là 11.000 đ x 5,60kg= 61.600đ. Cho 10.000 con là 616.000.000đ.

Thú y: Tổng chi phí vaccine cho 1 con gà thịt khoảng 800đ. Chi phí cho các loại thuốc thú y khác như vitamin C. Các chất điện giải, thuốc sát trùng để vệ sinh khử trùng chuồng trại… trung bình khoảng 800đ/con. Như vậy chi phí thú y cho 10.000 con là 1.600đ/con x 10.000 con = 16.000.000đ. Điện nước: Chi phí này cũng phụ thuộc rất nhiều vào quy trình chăn nuôi và kỹ thuật của mỗi trại. Trung bình với trại nuôi gà thịt công nghiệp chi phí tiền điện khoảng 7.000.000 – 8.000.000đ/trại nuôi 1.000con

Nhân công: Để nuôi 10.000 con gà, cần có 2 nhân công làm việc. Mức lương hiện nay cho công nhân lao động phổ thông khoảng 4.000.000đ/người. Các khoản chi phí cho nuôi gà đẻ trứng cũng tương tự như nuôi gà công nghiệp hướng thịt. Nhưng thời gian nuôi gà đẻ trứng được tính từ giai đoạn hậu bị đến khi loại thải. Con giống: Mỗi con gà hậu bị (gà 18 tuần) có giá khoảng 120.000 đ/con. Như vậy chi phí giống khoảng 1.200.000.000đ. Thức ăn: 1kg thức ăn chăn nuôi cho gà đẻ hiện nay trên thị trường khoảng 10.500đ/kg. Thời gian khai thác gà đẻ khoảng 1 năm (365 ngày). 1 con gà đẻ từ lúc nuôi đến lúc loại thải sẽ tiêu thụ khoảng 42kg thức ăn.

Cần một vốn đầu tư khá lớn

Cần một vốn đầu tư khá lớn

Như vậy, để có thể xây dựng được một trang trại chăn nuôi gà theo mô hình công nghiệp. Cần có một nguồn vốn khá lớn. Nuôi gà công nghiệp hướng thịt yêu cầu đầu tư ít hơn. Có thời gian xoay vòng vốn nhanh hơn gà đẻ trứng. Tuy nhiên, khi quyết định đầu tư chăn nuôi gà theo mô hình công nghiệp. Ngoài tiền vốn để đầu tư bà con còn cần nắm vững quy trình kỹ thuật chăn nuôi. Của mỗi hướng sản xuất thì mới có khả năng thành công cao.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết về mô hình chuồng trại gà thịt hãy tham khảo MGD!

Nguồn: sotaynongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *