Top 7 mô hình chuồng trại nuôi gà thịt mang lại lợi nhuận cho các vùng quê

mất:8 phút, 39 giây để đọc.

Hiện nay, phong trào mở trang trại chăn nuôi gà ở nông thôn đang được phát triển mạnh mẽ. Nuôi gà không quá nhiều nhưng lợi nhuận kinh tế rất cao, là mô hình giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Nếu bạn có dự định chăn nuôi gà thịt ở quê thì đây là 7 mô hình để bạn tham khảo.

Mô hình nuôi gà thả vườn

Mô hình nuôi gà thả vườn

Nếu gia đình có nhiều diện tích đất trồng rau và trồng cây ăn quả lâu năm thì chắc chắn có điều kiện thuận lợi để chăn nuôi gà. Nuôi gà thả vườn rất dễ chăm sóc vì sử dụng diện tích đất rộng, ít dịch bệnh, gà lớn nhanh, đồng đều. Chăn nuôi gà thả vườn cũng tận dụng tốt nguồn phân bón trực tiếp.

Phương thức chăn nuôi gà tiết kiệm hơn chăn nuôi bò, nuôi lợn không tốn công chăm sóc, thức ăn chủ yếu là cám, thóc, ngô, rau xanh giúp tiết kiệm chi phí, vốn đầu tư chuồng trại không cao. Chủ yếu sử dụng lưới thép B40, gạch ốp tường, tre, nứa, gỗ rác xung quanh vườn, bạt và các vật liệu khác nhưng vẫn đảm bảo cho gà duy trì nhiệt độ thích hợp. Nếu chưa có kinh nghiệm và chưa hiểu rõ kỹ thuật chăm sóc gà thả vườn thì trước tiên bạn nên nuôi thử 200 con gà và rút kinh nghiệm.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh doanh chăn nuôi gà đẻ trứng mang lại nhiều lợi nhuận cho người chăn nuôi như lãi hàng ngày, vốn dễ chuyển đổi. Sinh sản kém sẽ khiến việc nuôi của bạn khó khăn hơn và có thể dẫn đến thất bại. Khi chọn gà ta nuôi phải chọn những con gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không dị tật.

Nuôi trên sân cát

Nuôi trên sân cát

Gà trên cát ở một số địa phương như Quỳnh Lâm, Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình đã trở thành một thương hiệu gà có chất lượng cao, có thể cung ứng cho các thị trường lớn như toàn thành phố Hà Nội, Hải Phòng. Ưu điểm của nuôi gà sân cát là mỗi khi trời mưa nước sẽ có chỗ thoát được, không giống sân xi măng, bệnh cầu trùng không có cơ hội phát triển. Mô hình này sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền thuốc chữa bệnh cho gà. Tuy nhiên, sân cát cũng có nhược điểm là giữ nhiệt rất lâu, vào những ngày trời nắng, nhiệt độ sân cát rất cao có thể lên tới 40 độ C. Để khắc phục nhược điểm này nên trồng cây che mát một khoảng sân mát cho gà chơi.

Với mô hình nuôi gà trên sân cát thì loại gà ta sẽ thích hợp hơn gà công nghiệp, vì gà ta ưa vận động hơn. Gà như vậy cũng sẽ phát triển tốt, không bị nhiễm bệnh. Cát dùng để làm sân nuôi gà chủ yếu là dùng cát đen, vì cát đen có giá rẻ và giữ ẩm tốt hơn cát vàng. Bà con sau khi mua cát về có thể đổ trực tiếp vào sân chuồng. Tùy vào điều kiện của gia đình, đặc điểm địa hình khu chuồng trại mà mua khối lượng cát phù hợp.

Trung bình độ dày tầng cát từ 50 cm trở lên. Khu vực trũng phải đổ nhiều cát hơn khu vực có địa hình cao để sao cho độ cao từ bậc cửa chuồng xuống đến sân cát khoảng 10 cm là vừa, tránh cho gà phải vận động quá nhiều gây stress. Cát là vật liệu có sẵn, dễ tìm dễ mua, thích hợp với nhiều địa hình khác nhau. Đặc biệt nuôi gà trên sân cát này rất phù hợp với những nơi ven sông, nguồn cát sẵn có, như vậy sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng chuồng trại.

Mô hình chăn nuôi theo khoa học

Mô hình chăn nuôi theo khoa học

Nuôi bằng cách truyền thống thì gà rất dễ bị bệnh về đường hô hấp và đường ruột. Tỷ lệ hao hụt cao, gà tăng trọng thấp, mùi hôi thối từ chất thải gây ô nhiễm môi trường. Nhưng khi thực hiện mô hình chăn nuôi gà theo mô hình an toàn sinh học. Tình trạng này được cải thiện đáng kể, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp giảm hẳn, gà tăng trọng nhanh.

Đây là mô hình bạn được cấp giống và thực hiện đúng quy trình chăn thả. Được hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại theo chuẩn quy định. Được khuyến cáo vệ sinh sát trùng chuồng trại, máng ăn, máng uống trước khi thả con giống từ 5-7 ngày. Áp dụng nghiêm ngặt lịch tiêm phòng vac-xin, bảo đảm thức ăn đủ chất đạm, khoáng và vitamin. Định kỳ hàng tháng, Trạm KNKN cử cán bộ kỹ thuật đến kiểm tra và hướng dẫn cho gia đình tôi kỹ thuật chăm sóc, tiêm ngừa phòng bệnh.

Các hộ tham gia mô hình nuôi gà ta thả vườn phải đáp ứng đủ các tiêu chí như: có diện tích vườn, chuồng trại rộng. Đáp ứng yêu cầu về an toàn sinh học, bảo đảm không gây ô nhiễm trong khu dân cư. Ngoài ra, trước khi nuôi. Các hộ còn được tập huấn về kỹ thuật chăm sóc và phòng bệnh cho gia cầm. Nói chung và phòng bệnh trên đàn gà nói riêng. Mô hình này phù hợp với những hộ gia đình ít vốn. Góp phần thực hiện mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn. Đồng thời góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Nuôi lấy thịt

Nuôi lấy thịt

Đã có nhiều mô hình nuôi gà thịt tương đối thành công và được áp dụng rộng rãi. Trong kinh nghiệm nuôi gà thịt người ta thường đặc biệt quan tâm tới khâu chọn giống. Bởi nhu cầu của thị trường hiện nay thích ăn gà chất lượng thịt thơm ngon, mẫu mã đẹp. Giống gà phù hợp với nhu cầu như gà ri, gà mía, gà Vạn Phúc, gà Hồ, gà nòi, gà Đông Tảo, gà Lạc Thủy, gà tre, gà H`Mong, gà Tam Hoàng…

Nuôi gà thịt có thể tiến hành nhiều hình thức nuôi gà. Nuôi chuồng trại, nuôi thả vườn hay bán chăn thả đều được. Tuy nhiên hình thức nuôi thả vườn với thức ăn tự nhiên. Được thị trường ưu chuộng hơn là gà nuôi nhốt ăn thức ăn tổng hợp. Dù nuôi nhốt hay nuôi thả cũng cần có máng ăn cho gà. Tránh không cho gà ăn giữa nên đất mất vệ sinh dễ bị nhiễm bệnh. Để có gà thịt ngon nên bổ sung thức ăn hữu cơ như ngô, lúa, sắn, rau xanh, bột cá.

Thời điểm tiêu thụ lượng nuôi gà thịt nhiều nhất là vào dịp lễ tết hay mùa cưới hỏi. Vì vậy nên nhập đàn tính toán sao cho thời gian xuất chuồng trùng vào những thời điểm này. Thông thường lứa 1 nhập vào khoảng Tháng 12 bán vào tháng 3 là mùa lễ hội. Lứa 2 nhập tháng 3 bán khoảng tháng 6,7 là những tháng cưới hỏi. Lứa 3 nhập khoảng tháng 7-8 bán vào dịp tết.

Nuôi thả đồi

Nuôi thả đồi

Chăn nuôi gà đồi thường mang đến chất lượng thịt thơm, dai và ngon. Do gà được vận động thường xuyên hàng ngày. Do đó, với những địa phương vùng núi, vùng trung du. Nên lựa chọn mô hình chăn nuôi gà này như một giải pháp làm giàu hiệu quả. Chăn nuôi gà đồi là hình thức chăn thả tự do. Mặc dù gà đồi được nuôi chủ yếu theo hình thức thả tự do. Tuy nhiên bà con vẫn cần phải bố trí hệ thống chuồng trại để nhốt gà vào buổi tối. Cũng như trong những ngày mưa bão.

Thức ăn có vai trò vô cùng quan trong quyết định đến sự thành bại của việc chăn nuôi. Trong chăn nuôi thức ăn chiếm khoảng 70% giá thành sản phẩm. Trong chăn nuôi gà đồi, nguồn thức ăn được lựa chọn kỹ. Được xử lý và chế biến một cách khoa học. Với hàm lượng dinh dưỡng cân đối và phù hơp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi. Cũng như với mục đích của quá trình chăn nuôi. Nên chọn con giống ở những cơ sở có độ tin cậy cao. Gà bố mẹ có chất lượng giống tốt đã được tiêm phòng và đảm bảo miễn dịch các bệnh.

 Nuôi gà nhốt chuồng

 Nuôi gà nhốt chuồng

Nhốt chuồng hoàn toàn cũng là một mô hình được nhiều người lựa chọn. Nuôi nhốt gà với số lượng lớn, sử dụng hoàn toàn bằng thức ăn chăn nuôi. Tiêm phòng bệnh giống như gà công nghiệp… nhưng đầu ra sản phẩm giống như gà thả vườn (gà ta). Đây là mô hình được nhiều nơi chọn lựa và đã cho hiệu quả cao. Một trong những yếu tố quyết định đến việc chăn nuôi có đạt hiệu quả cao hay không. Đó là chuồng trại phải đảm bảo.

Chuồng gà được xây dựng ở vị trí cao ráo, dễ thoát nước. Tốt nhất là cách xa nhà ở, không chung với chuồng lợn, chuồng bò. Chuồng có hướng nam, đông nam để có ánh sáng mặt trời buổi sáng dọi vào diệt khuẩn, chống ẩm mốc. Hết sức tránh hướng đông bắc, tránh gió mùa rét lạnh thổi trực tiếp vào chuồng. Thiết kế chuồng có độ cao, rộng, mái dốc. Phù hợp với vị trí đất đai, tính đến điều kiện chống nóng, chống rét, đảm bảo thoáng mát mùa hè, thoáng ấm mùa đông, phòng được chồn cáo v.v…

Tốt hơn hết là dành một khoảnh đất vườn, đồi to nhỏ. Tuỳ điều kiện và quy hoạch thành trại nuôi gà có chuồng, có kho thức ăn, dụng cụ. Được bao che bằng tường, lưới, có cổng, có nội quy ra vào. Xung quanh chuồng có thể trồng cây xanh tán rộng theo khoảng cách thích hợp. Để có bóng mát nhất là cho mùa hè.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hãy tham khảo về chuyên mục mô hình chuồng trại cho gà thịt tại MGD!

Nguồn: khoi.nghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *