Chia sẻ cách làm mô hình nuôi vịt đẻ trứng hiệu quả tại Thái Nguyên

mất:4 phút, 1 giây để đọc.

Nhờ công việc nuôi vịt để bán trứng mà cả gia đình chị Hoàng Thị Thảo ở thôn Bờ Suối xã Nam Hòa tỉnh Thái Nguyên đã thu nhập mỗi ngày 1,5 triệu đồng.

Bà Thảo cho hay về mô hình  nuôi vịt đẻ trứng 

Bà Hoàng Thị Thảo, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Bờ Suối, xã Nam Hòa tỉnh Thái Nguyên sở hữu diện tích đất đồi rộng lớn đã đem vào đầu tư chăn nuôi vịt trời. Hiện gia đình chị nuôi với gần 2.000 con vịt ; mỗi tháng thu lãi hơn 40 triệu đồng chỉ từ tiền bán trứng.

mô hình nuôi vịt đẻ trứng

Khu đồi trập trùng của gia đình chị Thảo rộng gần 2ha. Từ trên cao, chị Thảo đã trồng các loại cây lấy quả, lấy bóng mát như nhãn, ổi, bưởi… ở dưới chân đồi là vùng đất bà để trồng chè và bên dưới để nuôi vịt.  Chuồng vịt có kết cấu kiên cố, có bể nước để tắm cho vịt. Bà Thảo cho hay: “Nhà tôi đã chăn nuôi vịt hơn 10 năm nay, và từ lúc đó tôi cũng đã trồng thêm nhiều loại cây  ăn quả, trồng chè để tận dụng phân từ vịt để bón.

Lúc  chúng tôi hỏi bà tại sao lại chọn nuôi vịt thay vì các vật nuôi gia cầm khác;, bà Thảo cho biết: Nuôi vịt là bài toán kinh tế tốt nhất trong mấy loại gia cầm. Trung bình 100 con vịt đẻ  tám mươi đến chín mươi trứng trong 1 ngày,  trứng vịt  trắng, trứng lộn có thể thu được  một quả tầm 2500-3000. Đồng thời, tiền thức ăn hàng ngày của vịt thịt chỉ khá thấp chỉ khoảng 1300 đến 1500 đồng cho 1 con vịt. 

mô hình nuôi vịt đẻ trứng

Như vậy sau khi trừ các chi phí cho thu lãi gần gấp đôi. Hơn nữa, chăn nuôi vịt ít bị dịch bệnh, khác hẳn với chăn nuôi gà. Nuôi vịt chỉ cần chú ý bệnh dịch tả, 6 tháng tiêm phòng 1 lần là cả đàn vịt sẽ khỏe mạnh.

Quy trình và lưu ý khi nuôi vịt đẻ trứng

 Tuổi đời đẻ trứng của vịt khoảng 2 năm, sau đó sẽ phải bán vịt thịt vì lúc đó vịt ăn tốn thức ăn mà không đẻ trứng. Do đó, giai đoạn vịt sinh sản cần được chăm sóc tốt để đẻ trứng đều và to. Nuôi vịt cần chú ý nhiều khâu, từ việc lựa chọn giống, xây chuồng trại, thức ăn, nước uống, nhặt và bảo quản trứng…

Yêu cầu đối với chuồng nuôi là nền phải khô ráo, tránh chuột và các động vật khác phá ổ trứng; ổ đẻ phải được lót bằng trấu hoặc rơm khô; ổ phải thay thường xuyên để tránh ẩm ướt, nấm và vi khẩn.

Đặc biệt, khi nuôi vịt cần chú ý có đủ nước uống cho vịt; vì nhu cầu lượng nước uống hàng ngày bằng 3-4 lần lượng thức ăn tinh; (mỗi ngày chăn 2 lần sáng và chiều). Hay vấn đề về nhặt và bảo quản trứng; vịt đẻ tập trung vào 2-4 giờ sáng; do đó nên nhặt trứng làm 2-3 lần để trứng được sạch sẽ và tránh bị dập vỡ. Trứng nhặt xong cần chọn những quả đủ tiêu chuẩn cho vào lò ấp làm trứng lộn…

mô hình nuôi vịt đẻ trứng

 Để phục vụ cho việc ấp trứng vịt lộn; gia đình bà Thảo đã đầu tư 3 máy ấp trứng tự động (mỗi máy ấp 1,5 vạn trứng một lần); với tổng mức đầu tư gần 100 triệu đồng. Sản phẩm trứng của gia đình bà Thảo được nhiều người đặt mua. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, gia đình bà xuất bán từ 1.700 đến 1.800 quả trứng; cho các cửa hàng ăn trên địa bàn T.P Thái Nguyên;

Lời kết 

 Nhận xét về hội viên của mình, chị Lê Thị Lan; Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Hòa cho biết: Chị Thảo không chỉ làm kinh tế giỏi; mà còn có nhiều thành tích trong công tác; phong trào của Hội Nông dân, được nhận nhiều Bằng khen; Giấy khen của Trung ương, tỉnh, huyện. Không chỉ vậy, chị luôn nhiệt tình giúp đỡ các hội viên; về khoa học kỹ thuật nếu ai có nhu cầu. Đây là tấm gương nông dân điển hình; sáng tạo trong phát triển kinh tế; làm giàu ở địa phương.

Trên đây, chúng tôi hy vọng đã đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Chúc bạn xây dựng mô hình nuôi vịt hiệu quả, đạt được nhiều lợi ích cao.

Để đọc thêm nhiều thông tin, bạn hãy đến với website của chúng tôi là mgd để đón đọc nhé!

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *