Kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp trong thời kì sinh sản

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Chim bồ câu Pháp là loài sinh trưởng nhanh, khả năng sinh sản cao và đồng đều, chúng cũng thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Nuôi chim bồ câu Pháp trong quá trình sinh sản để thu được lợi nhuận cao cần phải biết kỹ thuật chăm sóc đúng cách.

Thức ăn

Thức ăn chính:Gồm các loại ngũ cốc như thóc, ngô, đậu, các loại củ. Và các loại hạt. Thức ăn có thể được trộn với nhiều tỷ lệ khác nhau. Công thức chung là 3 phần gạo, 3 phần ngô, 1 phần đậu và 3 phần cám.Chất bổ sung: Gồm khoáng chất hảo hạng – muối ăn – sỏi nhỏ trộn theo tỷ lệ 85 – 5 – 10. Yêu cầu thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo sạch, chất lượng tốt, không thối và rong rêu.

Chim bồ câu Pháp ăn ngày 2 lần và nên tập thói quen cho chim ăn đúng giờ. Thường sẽ là từ 7-8 giờ sáng và 2-3 giờ chiều. Tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim mà cho ăn với lượng khác nhau thường là lượng thức ăn bằng 1/10 khối lượng cơ thể. Chim 2-5 tháng: 40-50 g/con/ngày.  Chim giống (6 tháng tuổi trở lên) Thời gian nuôi: 125-130 g thức ăn/cặp/ngày; Không cho ăn: 90-100 gam thức ăn/cặp/ngày.

Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho chim uống. Mỗi con chim bồ câu Pháp trong giai đoạn sinh sản có thể uống 60 – 80 ml nước/ngày. Có thể bổ sung vitamin và khoáng chất vào nước để tăng khả năng sinh sản cũng như cải thiện sức khỏe của chim.

Chăm sóc

Chim sau khi được thu về đến 5 tháng tuổi và được phối giống tự nhiên. Từng cặp được chuyển sang ô riêng để chăm sóc và nuôi riêng. Khi ghép đôi xong, quen với chuồng và ổ, chim sẽ đẻ. Trước khi chim đẻ, chuẩn bị ổ (chỉ dùng 1 ổ). Dùng rơm khô, sạch sẽ và dài để lót ổ. Ở những lứa đầu tiên chim thường có hiện tượng làm vãi rơm gây vỡ trứng, do đó nên bện 1 vòng rơm lót vừa khít đường kính của.

Chim không đạp vỏ trứng chui ra thì người nuôi cần trợ giúp. Bằng cách bóc vỏ trứng để chim non không chết ngạt trong trứng. Những đôi chỉ nở 1 con thì chúng ta cũng có thể ghép nuôi con vào những ổ 1 con khác. Với ngày nở chênh lệch nhau 2-3 ngày (có cùng ngày nở là tốt nhất). Số lượng con ghép tối đa: 3 con/ổ.

Khi chim ấp được 18 -20 ngày sẽ nở, nếu quả trứng nào mổ vỏ lâu? Trong thời gian nuôi (từ khi nở đến 28 ngày tuổi) cần thay ổ thường xuyên (2-3 ngày/lần hoặc khoảng 1 tuần/lần). Khi chim con được 7-10 ngày tuổi sẽ bắt đầu đẻ tổ thứ hai. Khi chim non được 7-10 ngày mới tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi được 28 – 30 ngày tuổi  tiến hành tách chim non khỏi mẹ.

Lưu ý

Bồ câu

Nơi ấp trứng? phải yên tĩnh, đặc biệt với chim ấp lần đầu nên giảm bớt tầm nhìn, âm thanh, ánh sáng để chim chuyên tâm ấp trứng. Theo dõi ngày chim đẻ bằng sổ sách ghi chép cụ thể hoặc nếu máng ăn được làm bằng tôn thì dùng bút dạ ghi trực tiếp lên máng.

Khi chim ấp nên định kỳ kiểm tra: xem trứng có thụ tinh không (soi trứng khi ấp được 7 ngày) trứng không được thụ tinh thì loại? ngay. Có thể dựa vào kinh nghiệm để nhận biết được trứng có phôi hay không thông qua màu sắc của vỏ trứng.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gia cầm đạt hiệu quả kinh tế cao

Nguồn: sotaynongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *