Các cách phòng và trị bệnh liệt chân ở chim cút mà bạn cần biết

mất:3 phút, 47 giây để đọc.

Bệnh liệt chân thường xuất hiện nhiều nhất vào thời kỳ cao điểm của sản lượng trứng và thời kỳ lấy trứng sau này. Khi bị bệnh, khả năng đẻ trứng của chim giảm, vỏ trứng mỏng hơn, thậm chí không còn vỏ, xương mềm, dễ gãy. Chim hoạt động bất thường, ốm đau và chết, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh

Nguyên nhân thường liên quan đến lượng thức ăn không đủ hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Thức ăn thiếu canxi, phốt pho, magiê, vitamin B1, B2, B6 và vitamin D. Tuy nhiên, chủ yếu là do mất cân bằng Ca – P, vì sau khi sinh. Lượng Ca trong cơ thể ở trạng thái cân bằng âm. Canxi và phốt pho là hai chất quan trọng trong việc cấu tạo nên xương và vỏ trứng cút, đặc biệt xương cánh rất giòn và dễ gãy.

bệnh xương yếu

Chim đẻ rộ và kết thúc chu kỳ đẻ trứng, nếu lượng canxi và phốt pho trong máu không đáp ứng đủ nhu cầu của chúng, cơ thể sẽ tích tụ canxi và phốt pho từ xương, do đó làm cho bộ xương xốp và giòn.

Magie là một trong những thành phần quan trọng trong quá trình tạo xương. Và đóng vai trò trong nhiều hoạt động sinh lý quan trọng trong cơ thể. Do đó, sự thiếu hụt canxi, photpho và magie có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động của cơ thể. Điển hình nhất là chứng cút bị liệt và rối loạn vận động.

các bệnh ở cút

Thiếu vitamin D trong khẩu phần ăn và thiếu ánh sáng trong chuồng cũng có thể gây ra chứng liệt. Thiếu vitamin D, Chim cút không nhận đủ canxi từ chế độ ăn uống của chúng. Hoặc chế độ ăn nhiều chất béo làm hạn chế sự hấp thụ canxi của chúng.

Việc hấp thụ canxi kém sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khoáng khác. Và đây là nguyên nhân làm chim dễ mắc bệnh.

Thức ăn thiếu Vitamin B1, B2, B6 làm chim ốm yếu, liệt cơ và cũng làm cho chim bị nằm liệt.

Ngoài ra khi chim bị viêm khớp do vi khuẩn gây nên cũng có thể làm cho chim cút bị bệnh nằm liệt

Triệu chứng

bệnh liệt chân ở chim cút

>> Nhiều tin hay có tại https://mgd.vn/

Khi bị bệnh, chim cút có hiện tượng chân yếu và không có khả năng nâng cơ thể lên.

Phòng bệnh

Với phương châm phòng bệnh là chính. Thực hiện tốt chương trình 3 sạch: ở sạch, ăn sạch, uống sạch.

Trong quá trình nuôi, sử dụng những chế phẩm có chức năng. Cung cấp canxi, phốtpho, magiê, vitamin bổ sung vào thức ăn hoặc nước uống của chim định kỳ hoặc thường xuyên. Đặc biệt là ở giai đoạn chim đẻ đỉnh điểm và cuối chu kỳ khai thác trứng. Khi thời tiết hoặc môi trường sống thay đổi, cần bổ sung thuốc bổ tổng hợp và men tiêu hóa cho chim cút trong 3 – 5 ngày để tăng cường sức đề kháng và chống stress gây hại.

Thực hiện biện pháp an toàn vệ sinh chuồng trại. Chăm sóc chim đúng kỹ thuật, thức ăn cần đảm bảo về chất lượng và số lượng. Nhằm nâng cao sức đề kháng giúp chim tránh được các bệnh nói chung và nằm liệt nói riêng.

Điều trị bệnh liệt chân

Bệnh liệt chân này không có thuốc điều trị, những con đã mắc bệnh cần được loại thải.

Cung cấp đầy đủ Ca – P trong khẩu phần. Chọn bột sò và bột xương tốt, không pha tạp để bổ sung trong khẩu phần.

Pha Terramycin và Vitamin C vào nước uống với liều 50 mg Vitamin C/lít để tăng cường khả năng hấp thụ Ca – P của đường ruột.

Cung cấp thêm Vitamin D3 với lượng 500 UI/con/ngày.

Khi phát hiện bệnh, mà xác định được nguyên nhân chim cút nằm liệt do thiếu hụt canxi, phốt pho, magiê. Mà người nuôi bổ sung canxi, phốt pho, magiê một cách cảm tính. Mà phải bổ sung đủ số lượng và đúng lệ giữa các thành phần khoáng này. Khi khẩu phần quá nhiều canxi sẽ làm giảm hấp thụ magiê. Khẩu phần nhiều phốt pho sẽ gây cản trở quá trình hấp thu canxi…

Bấm xem thông tin về các phương pháp chăn nuôi chim cút nhiều hơn tại chuyên mục Bệnh ở gia cầm nhé.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *