Cách chăm sóc và nuôi gà thịt trong từng giai đoạn phát triển

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Cách chăm sóc gà thịt trong tuần giai đoạn như thế nào? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi có ý định chăn nuôi gà thịt theo mô hình trang trại. Để trả lời cho câu hỏi này mọi người hãy cùng mgd theo dõi bài viết ở dưới đây nhé!

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi gà thịt – Khẩu phần thức ăn đạt tiêu chuẩn cho gà con từ 0 đến 6 tuần tuổi

Nuôi gà thịt con lớn rất nhanh và việc trao đổi chất cũng diễn ra rất mạnh mẽ; nên phải đảm bảo đủ lượng thức ăn cho gà về cả số lượng lẫn chất lượng. Nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi phải đảm bảo rằng đó là nguyên liệu tốt và sạch nhất (ưu tiên số 1).  Trong 3 tuần đầu tiên, cho gà ăn tự do cả ngày lẫn đêm. Tiếp đó, sau 3 tuần tuổi chúng ta mới bắt đầu hạn chế cho gà thịt ăn theo khối lượng cơ thể gà ở các tuần tuổi :

Kỹ thuật nuôi gà thịt

Đối với gà trống từ 4 đến 6 tuần tuổi khối lượng thức ăn cần cung cấp là 44 – 45g thức ăn trên một ngày có khối lượng có thể là 605 – 680g.

Đối với gà mái từ 4 đến 6 tuần tuổi thì khối lượng thức ăn cho gà mái là 40 – 50g trên 1 ngày và khối lượng cơ thể tương đương 410 – 600g.

Thức ăn của gà thịt từ 7 đến 20 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, đặc điểm của gà là tiếp tục lớn nhanh, nhưng tích tụ nhiều mỡ. Đặc biệt, đối với gà thịt để trứng thì chúng ta nên kìm hãm khối lượng cơ thể để đảm bảo sau này gà có thể cho sản lượng trứng cao. Vì vậy, hãy hạn chế số lượng, bao gồm cả chất lượng thức ăn. Số lượng thức sẽ giảm xuống còn 50 – 70% so với lượng thức ăn ban đầu. Còn protein và năng lượng thấp hơn gà đẻ. Gà trống cho ăn tăng dần từ 58 – 108g thức ăn/con/ngày, tương đương với khối lượng cơ thể từ 1 – 2,8kg, gà mái từ 54 – 105g thức ăn/con/ngày, tương đương với khối lượng cơ thể từ 0,7 – 2kg.

thức ăn cho gà từ 7 - 20 tuần tuổi

 Ưu điểm của cho ăn hạn chế là chống béo sớm; tạo ngoại hình thon, kéo dài thời kỳ đẻ trứng đến 2 tuần, tăng sản lượng trứng giống; đặc biệt là kéo dài thời kỳ đẻ đỉnh cao, tăng số gà con/mái…

Thực hiện nghiêm ngặt cho ăn hạn chế đối với gà hậu bị hướng thịt là yếu tố quyết định để đạt hiệu quả cao khi gà đi vào sản xuất con giống 1 ngày tuổi.

Tiêu chuẩn thức ăn cho gà để từ 21 đến 64 tuần tuổi

 Đẻ khởi động 21 – 24 tuần tuổi; Đặc điểm của giai đoạn này là gà vừa ăn vừa hạn chế xong nên số lượng thức ăn cho gà phải tăng từ từ. Nhưng chất lượng thức ăn như protein, năng lượng… lại cao hơn gà hậu bị và gà đẻ ở giai đoạn sau để đáp ứng cho gà con đang tăng trọng; phát triển và hoàn thiện chức năng sinh sản chuẩn bị cho giai đoạn đẻ cao.

tiêu chuẩn thức ăn

Các pha đẻ của gà thịt

Đẻ pha I từ 25 – 40 tuần tuổi: Giai đoạn này gà đẻ cao nhất; gà hầu như đã thành thục hoàn toàn; tăng trọng không đáng kể cho nên thức ăn phải đảm bảo cho sản xuất trứng cao. Số lượng thức ăn cho gà ở giai đoạn này là cao nhất; nhưng chất lượng có thấp hơn giai đoạn đẻ khởi động. Nhưng tính ra thì lượng và vật chất khô và dinh dưỡng của thức ăn; cung cấp cho gà ở giai đoạn này là cao nhất do gà ăn lượng thức ăn trên dưới 160g/con/ngày.

Đẻ pha II từ 41 – 64 tuần tuổi: Giai đoạn này có thể kéo dài hoặc rút ngắn tùy theo giá cả thị trường. Đặc điểm của giai đoạn này là gà đẻ giảm dần; tích lũy mỡ bụng nhiều cho nên phải giảm cả số lượng và chất lượng thức ăn cung cấp cho gà. Thức ăn giảm dần từ 160g xuống 145g/con/ngày 

Thức ăn sau thời kỳ sinh sản

+ Thức ăn cho gà trống ở thời kỳ đạp mái thấp hơn so với gà mái cả lượng và chất. Hiện nay ở nước ta, áp dụng phương pháp cho ăn tách riêng trống mái với số lượng thức ăn cho gà trống 125 – 130g/con/ngày trong suốt thời kỳ sản xuất.

+ Giảm sinh sản thời kỳ đẻ trứng giống cần bổ sung vitamin A; D, E vào thức ăn định kỳ 3 ngày/lần (có thể ngâm thóc mầm cho gà ăn). Mùa nóng cho gà uống nước điện giải và vitamin C.

Hãy cùng mgd cập nhật các thông tin về cách chăm sóc gà thịt mới nhất!

Nguồn: trangtraivac.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *