Tìm hiểu về bệnh CRD hô hấp mãn tính ở chim cút

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Bệnh crd là một căn bệnh về đường hô hấp mãn tính. Một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycoplasma Gallsepticum gây ra, thường xảy ra nhất ở chim cút. CRD ở chim cút gây nhiễm trùng đường hô hấp từ mũi, thanh quản, nhiễm trùng đường hô hấp và cũng có thể lây truyền qua trứng khi vỏ trứng bị nhiễm bệnh. Khi cá đối được ấp và hít phải, mầm bệnh tiếp xúc với CRD. 

Một số triệu chứng

-Khi cút bị bệnh CRD, lông nhăn nheo, khó thở, thở khò khè, giảm khối lượng thức ăn, kèm theo chảy nước mũi và tiếng kêu cót két, như chảy nước mũi và có tiếng kêu cót két xuất hiện khi chim cút đang trong quá trình đẻ trứng. Nếu CRD nghiêm trọng,chim cút sẽ bỏ ăn hẳn và chết đi.

bẹnh crd trên cút

Lưu ý: Bệnh CRD ở chim cút rất dễ nhầm với bệnh cúm trong bình, nếu bà con chẩn đoán nhầm cho chim cút uống nước gừng hoặc nước sả thì bệnh sẽ lây lan nhiều hơn.

Để chẩn đoán CRD ở chim cút, chim cút bị bệnh cần được phẫu thuật. Với phẫu thuật đường thở đến phổi, người ta sẽ thấy nhiều chất nhầy hơn. Phổi chim cút bị CRD sưng to khi bệnh tiến triển, túi hơi dày lên và có kén màu trắng.

Các con đường truyền lây bệnh

triệu chứng của bệnh crd

>> Truy cập thêm tại chuyên mục Bệnh ở gia cầm

Bệnh lây lan chủ yếu qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp giữa chim cút ốm và chim cút khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống và quản lý không phù hợp làm giảm khả năng miễn dịch của chim cút.

Các tòa nhà và chuồng trại chăn nuôi là những môi trường mà vi khuẩn có thể tiếp xúc trực tiếp với chim.

Bệnh cũng có thể lây truyền qua trứng, khi vỏ bị nhiễm bệnh, chim cút nở ra ngay lập tức tiếp xúc với vi trùng trong ổ và mẹ.

Được phân phối bởi các vật chủ trung gian như chuột và ruồi. . Mang mầm bệnh từ vùng mới nhiễm bệnh.

Các biện pháp phòng bệnh và chữa trị

Phòng bệnh CRD

Bà con nên chú ý mua chim cút ở nơi nuôi tốt, an toàn và đảm bảo chim bố mẹ không bị bệnh

phòng bệnh ở cút

Chuồng nuôi chim cút phải thông thoáng, khô ráo về mùa đông, mát về mùa hè.

Mật độ nuôi phù hợp, không nên nuôi quá dày. Được tiêm phòng định kỳ. Trong những đợt mưa lớn, nhiệt độ cao thay đổi ngày đêm, độ ẩm cao. Người dân nên dùng kháng sinh sắc nước uống liên tục trong vài tuần để kháng bệnh.

Sử dụng các loại thuốc kháng sinh sau: Suanovil 50 pha 0,5g/lít nước uống, Tylan 50 pha 5ml/lít nước uống, Norfloxillin pha 2ml/lít nước uống

Điều trị bệnh CRD trên cút

Khi cút mắc bệnh CRD bà con có thể dùng thuốc điều trị. Các thuốc có hoạt chất ENROFLOXACIN hoặc TILMICOSIN hoặc DOXYCYCLINE + TYLOSIN TARTARATE cho uống 1 lần/ngày và dùng liên tục trong 7 ngày.

Hoặc dùng Suanovil 50 pha 1g/lít nước uống,.Tylan 50 pha 10ml/lít nước uống, Norfloxillin pha 4ml/lít nước uống. Dùng liên tục từ 5 đến 7 ngày khi đàn cút có biểu hiện bệnh CRD. Lưu ý bà con cần tách riêng những con bị bệnh để điều trị.

Ngoài uống thuốc kháng sinh điều trị bệnh bà con cần bổ sung chất điện giải GLUCO-C liền trong 10 ngày. Và kết hợp bổ sung “men tiêu hóa” và Vitamin ADE + VITAMIN BCOMPLEX. Khoáng chất PREMIX 1 tháng để đàn cút nhanh chóng được hồi phục lại và tăng sức để kháng.

Cần kết hợp vệ sinh chuồng trại bằng thuốc Sát Trùng

Hi vọng https://mgd.vn/ đã mang lại cho bạn đọc nhiều trải nghiệm cũng như hiểu biết hơn về chim cút.

Nguồn: nongnghiepnongthon.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *