Khám phá về đặc điểm giống gà ri được nuôi ở Việt Nam

mất:3 phút, 44 giây để đọc.

Gà ri là giống gà địa phương dễ nuôi, ít dịch bệnh đã có từ lâu đời ở nước ta và được nuôi phổ biến trên khắp cả nước. Đặc biệt phổ biến ở khu vực trung du Bắc Bộ và đồng bằng Nam Bộ. Đây là loại gà được đánh giá cao về chất lượng thịt và trứng, thịt thơm và săn, thớ thịt mềm mịn.

Đặc điểm ngoại hình

GÀ RI Đặc điểm ngoại hình

Qua nhiều năm gà ri có nhiều sự thay đổi về ngoại hình. Đặc biệt, lông bị pha tạp nhiều không đồng nhất về màu sắc. Gà trống có bộ lông sặc sỡ; đặc biệt là phần cổ và đuôi, nhưng phần lớn có màu vàng sẫm và tím dáng chắc khỏe, ngực vuông và mào đứng. Da chân màu vàng, trên chân có 2 hàng vây, thịt màu vàng; các vây đôi khi có màu đen gọi là chân chì. Gà Ri mọc lông ở giai đoạn đầu; chỉ hơn một tháng là chúng đã có đủ lông như gà trưởng thành.

Khối lượng lúc mới nở của gà ri là khoảng 28g, lúc 6 tháng tuổi gà trống đạt khoảng 1,7 kg; gà mái khoảng 1,3 kg, khối lượng tăng lên khi 1 năm tuổi; con trống nặng 1,8kg đến 2,5 kg; con mái khoảng 1,4kg đến 1,8 kg.

Gà trống tập gáy khoảng 3 tháng tuổi.

Độ tuổi sinh sản của gà ri phát triển sớm, khoảng 4- 4,5 tháng đã bắt đầu đẻ. Sản lượng trứng đạt 120-150 trứng / con / năm. Nếu nuôi tốt, thực hiện chế độ cai sữa khi có con có thể cho sản lượng 164-182 quả / con / năm. Khối lượng trứng 40 – 45 gam, tỷ lệ trứng phôi đạt 89 – 90%, tỷ lệ nở: tỷ lệ sống của con từ 94% đến hai tuần tuổi 98%.

Kĩ thuật nuôi gà ri

Gà ri Kĩ thuật nuôi gà ri

Việc chọn con giống là yếu tố xuất phát quyết định hiệu quả kinh tế chung của đàn sau này. Vì vậy, bà con cần đặc biệt lưu ý và lựa chọn kỹ con giống trước khi phối giống. Khi chọn giống, bà con nên chọn con mắt sáng, nhanh nhẹn, lông mượt, không có rốn, đùi chắc, da khỏe. Ngoài ra, bà con nên chọn con giống, trang trại uy tín để mua con giống. Vì ở các cơ sở lớn, gà con sẽ được chăm sóc, chọn lọc và tiêm phòng vắc xin phòng bệnh nên chất lượng sẽ tốt hơn so với mua ngoài chợ.

Chuồng trại

Có nhiều cách thiết kế và xây dựng chuồng gà; tùy theo vị trí và không gian mà bà con có thể tham khảo ý kiến ​​của trung tâm khuyến nông địa phương hoặc nhà chăn nuôi để xây dựng cho chính xác. Tuy nhiên; có một số điều cần lưu ý: Chuồng trại phải đặt nơi khô ráo, thoáng mát, vì ẩm thấp dễ sinh bệnh. Mặt trên và thành chuồng phải đảm bảo không bị mưa; nắng gắt, nếu làm mái bằng thép thì phải phun nước để giảm nhiệt độ. Dùng lưới che máng ăn, máng uống để tránh phân gà rơi vãi vào. Đối với người chăn nuôi cần trang bị đèn sưởi điều hòa nhiệt độ hợp lý (nếu tụ tập cả đàn thì nhiệt lượng rất thấp; nếu cả đàn tản ra há mỏ thì sẽ cao quá).

Chế độ ăn hợp lí

Gà ri Chế độ ăn hợp lí

 

 

Gà mới mua về nên cho ăn thức ăn nghiền như khoai; cám nghiền. Sau một tuần; chúng có thể tập trộn thức ăn. Trong thức ăn; nên bổ sung thêm các khoáng chất và kháng sinh như Amoxyfen, Tylanvit C … 

Gà ri thuần chủng dễ nuôi, ăn được nhiều loại thức ăn. Nếu nuôi theo mô hình bán tự nhiên (phổ biến nhất hiện nay); gà có thể tự tìm thức ăn nhưng người nuôi vẫn phải bổ sung thêm thức ăn ở nơi thoáng mát. Đặc biệt; không bao giờ cho gà ăn thức ăn bị mốc. Hai giai đoạn tăng trưởng quan trọng cần thiết để xác định hiệu suất của đàn và yêu cầu các chất dinh dưỡng cụ thể.

Thông qua một chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý, gà sẽ đạt năng suất cao nhất, ít dịch bệnh xảy ra.

Bà con muốn đọc nhiều bài viết về giống gà thì hãy cùng theo dõi mgd nhé!!!

Nguồn: nongnghiep.farmvina

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *