Nguyên nhân và cách chữa bệnh khô chân ở gà

mất:5 phút, 45 giây để đọc.

Bệnh khô chân ở gà là loại bệnh do rất nhiều nguyên nhân. Đây là loại bệnh có tính chất phức tạp nên nếu không phát hiện kịp thời, thực hiện đúng phương pháp điều trị thì sẽ lây lan ra cả đàn, tỷ lệ chết lên đến từ 5 đến 30%. Biểu hiện, nguyên nhân và cách chữa trị bệnh khô chân ở gà sẽ được mgd chia sẻ chi tiết nhất ở bài viết dưới đây. Mời bà con tham khảo để chủ động trong phòng và trị bệnh cho đàn gà.

Nguyên nhân khiến gà khô chân

Thông thường thì gà sẽ mắc bệnh khô chân ở hai giai đoạn chính là lúc mới nở, từ 2 đến 15 ngày tuổi và khi gà đạt trọng lượng trên 1kg. Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến bệnh khô chân là do cơ thể mất nước. Đối với mỗi giai đoạn thì sẽ có từng nguyên nhân cụ thể.

Giai đoạn gà mới nở 

Gà con mới nở từ máy ấp trứng hoặc do gà mẹ ấp thì vài ngày đầu tiên, chúng rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên nếu quá trình vận chuyển từ trại giống về chuồng nuôi úm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì vài ngày sau khi nuôi, gà con cũng có biểu hiện khô chân.

Giai đoạn gà 1kg trở lên

Nguyên nhân khiến gà trưởng thành bị bệnh khô chân là do chúng không được cung cấp đủ nước, thiếu nước.

Chế độ ăn uống không phù hợp khiến cho gà bị thiếu hoặc mất cân bằng dinh dưỡng.

Trong quá trình nuôi không thực hiện đúng lịch tiêm vacxin hoặc thuốc để phòng bệnh thương hàn, bạch lỵ…

Một số nguyên nhân được ghi nhận là do gà mắc bệnh thương hàn, bệnh newcastle (bệnh gà rù), bệnh tụ huyết trùng, bệnh bạch lỵ ở gà con… khô chân sẽ là một trong những biểu hiện của các bệnh này.

Cách trị bệnh cho gà

Gà mắc bệnh khô chân
Gà mắc bệnh khô chân
Khi gà bị khô chân nhưng chưa nhận biết được nguyên nhân mắc bệnh hoặc đang trong giai đoạn đầu, bà con áp dụng các biện pháp chữa trị nhanh nhất:

Với gà mới nở

 • Cách li riêng những con có biểu hiện bị bệnh khô chân để tiện cho việc theo dõi; điều trị, phòng trừ trường hợp lây lan sang cả đàn.
 • Duy trì nhiệt độ úm thích hợp; kiểm tra những biểu hiện hàng ngày của gà trong chuồng úm, tránh tình trạng quá nhiệt. Duy trì khoảng 60 – 100 con gà/ bóng tùy theo mùa; bóng đen treo cách cách mặt đất từ 50 đến 60cm.
 • Không nên úm gà với mật độ quá cao; đồng thời thay đổi diện tích úm theo từng ngày tuổi phát triển của gà con.
 • Treo máng uống đúng cách, đủ số lượng. Thường thì với 400 con gà con sẽ cần 6 bình uống 2 đến 4 lít nước.
 • Thức ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cung cấp đủ chất đạm.
 • Dùng thuốc Florfenicol 4% hoặc Trimethoprim + Sulfamethoxazole để trộn vào nước uống hoặc thức ăn cho chúng ăn liên tục 5 ngày đêm.

Với gà trưởng thành

 • Sử dụng thuốc kháng sinh như Pharmequin, Pharamox, Ampicol liều lượng 1g/1 lít nước sạch pha vào nước uống của gà hoặc có thể dùng Pharcolivet liều lượng 10g/2,5 lít nước pha với nước uống cho gà, duy trì liên tục từ 4 đến 5 ngày đêm để không chế sự lây lan của vi khuẩn.
 • Cách ly gà bị bệnh, có phương án tiêu hủy nếu gà bị chết để tránh lây lan sang cả đàn.

Gà bị khô chân do bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle thì hiện nay chưa có cách chữa trị hữu hiệu. Bà con cần thực hiện đúng lịch tiêm vacxin phòng bệnh cho gà: tiến hành nhỏ mắt, mũi, miệng bằng vacxin lasota khi gà con dưới 2 tháng tuổi; Tiêm vacxin Newcastle hệ 1 cho gà sau 2 tháng tuổi.

Gà khô chân do bệnh tụ huyết trùng

Khi gà có những biểu hiện của bệnh tụ huyết trùng, bà con sử dụng Streptomycin 1gr (1 lọ) dùng để tiêm vào bắp đùi cho 10 con gà trong 1 lần, duy trì tiêm trong 2 – 3 ngày. Ngoài ra, bà con cũng nên trộn thuốc toi thương hàn hoặc thuốc toi gà vào thức ăn để chúng ăn từ 3 đến 5 ngày liên tiếp.

Bệnh khô chân do nhiều nguyên nhân gây nên
Bệnh khô chân do nhiều nguyên nhân gây nên

Gà bị khô chân do bị bệnh thương hàn 

Trường hợp gà mới có biểu hiện bị bệnh. Bà con có thể điều trị bằng kháng sinh  như colistin, imequyl, flumequil; florphenicol, hoặc những kháng sinh thuộc nhóm fluoroquinolon,…và sulfamide để làm giảm sự phát triển của mầm bệnh.

Sử dụng thuốc kháng sinh kanamycin 1ml/5kg thể trong để tiêm vào bắp đùi cho gà. Pha thêm thuốc Imequyl 1gr/2 lít nước sạch cho gà bị bệnh uống từ 3 – 5 ngày liên tục.

Trị bệnh khô chân ở gà con do bị mắc bệnh bạch lỵ 

Gà con bị bạch lỵ thường sử dụng kháng sinh để điều trị

 • Tetracyclin 150 – 200mg/1 kg thể trọng; dùng liên tục từ 7 đến 10 ngày, chia đều cho các con bị bệnh.
 • Furazolidon 150 – 350g/ 1 tấn thức ăn; dùng liên tục từ 7 đến 10 ngày, chia đều cho gà bị bệnh.
 • Genta – costrim 1g/10kg thể trọng gà, đem pha với nước uống hoặc trộn đều với thức ăn, cho ăn dùng liên tục từ 3 đến 5 ngày.
 • Neotesol 100mg/1kg thể trọng gà, đem pha với nước hoặc trộn cùng thức ăn cho gà con ăn liên tục từ 3 đến 4 ngày.
 • Nếu gà bị chướng diều khô chân thì dùng bơm để tiêm nước vào miệng dọc theo lưỡi đến họng, không để nước chảy vào lỗ thở. Cách này cần phải tuyệt đối khéo léo nếu không sẽ làm thủng diều gà. Đồng thời tiến hành xoa bóp bầu diều, đặt gà nằm ngửa ra để thức ăn trào ra ngoài. bà con cũng có thể dùng thuốc kháng sinh như Mekozym và Mekosal đem pha vào nước cho gà uống liên tục 6 đến 7 ngày.

Trên đây là toàn bộ các nguyên nhân và cách phòng trị về bệnh khô chân ở gà. Bệnh này có tính chất lây lan và gây thiệt hại lớn cho bà con chăn nuôi. Do đó bà con nên quan sát thường xuyên; phát hiện sớm nhất và điều trị kịp thời để giảm rủi ro; bảo vệ đàn gà khỏe mạnh, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nguồn: khomay3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *