Chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ chăn nuôi gà chọi

mất:5 phút, 9 giây để đọc.

Phạm Long Anh ( người dân Hải Phòng) tài không đợi tuổi, mới mười bảy tuổi; đã sở hữu trại gà Kiến An-Hải Phòng nuôi gà chọi lên đến hàng trăm hàng nghìn con, mỗi năm thu lãi hàng tỷ đồng.

Câu chuyện bén duyên với nghề nuôi gà chọi

Sở thích chọi gà mãnh liệt của chàng trai trẻ đến từ việc hằng ngày cùng mẹ đi chợ. Cậu bé nhìn thấy con gà và ngắm chúng hết buổi. Bố của Long Anh biết được con trai thích gà nên mua cho con vài chú gà nhưng đều chết hết. Cho đến tháng 5/2014, Long Anh đã nuôi thành công 3 con gà mái và 1 con gà trống. Dần dần, gà cũng đẻ trứng và phát triển thành bầy. Cha của Long Anh chia sẻ qua; cuộc sống sinh hoạt của Long Anh luôn gắn liền với những con gà cùng chuồng gà. Nếu tình hình cứ tiếp diễn như vậy thì con ông cũng sẽ mãi mãi chỉ là nông dân.

nghề nuôi gà chọi

Vì quá nhiệt tình; chàng trai trẻ đã thăm hỏi nhiều trang trại khác nhau về phương pháp chăn nuôi gà chọi; kết hợp với tìm hiểu trên mạng Internet. Anh thường xuyên trao đổi thông tin, trau dồi kiến thức; dần dà, số lượng gà đáng kinh ngạc, hiện anh đã có một trang trại gà lớn với hơn 200 con giống. Ngoài ra, trường chọi gà ở Hà Tĩnh và Điện Biên,… là “trợ thủ” của Long Anh. Nhằm phát triển việc kinh doanh và gây dựng thương hiệu, tiếng tăm; Long Anh lập nên doanh nghiệp Công ty TNHH Gà đặc sản Long Anh. Theo thống kê, mỗi năm Long Anh bán ra thị trường từ 60.000 – 70.000 con gà; bao gồm gà chọi, gà lấy thịt và gà con. Ước tính mỗi năm doanh thu xấp xỉ 1 tỷ đồng.

Phương pháp nuôi gà chọi độc đáo

Chia sẻ về cách chăm nuôi gà chọi

Long Anh cho biết: “Gà chọi không dễ nuôi, nhưng không quá khó. Khó nhất là gà chọi rất hay đánh nhau và khi đã “xung trận” thì không thể can nổi”. Vì thế, cậu nghĩ ra cách dùng một con để chỉ huy tất cả đàn. Theo lí giải của Long Anh, cũng giống như một đội quân có tướng, đàn gà chọi cũng cần một con trống “có uy” để chỉ đạo để chúng không gây gổ đánh nhau.

Theo Long Anh, đối với gà chọi, từ cách chọn giống, chăm sóc, mỗi giai đoạn có chế độ dinh dưỡng khác nhau. Gà từ 1 – 5 ngày tuổi được ăn cám, ngô, gạo. Từ 5 ngày tuổi trở ra, cậu phối cám, ngô, gạo với cá, tất cả được nấu chín. Cá ở đây là cá tươi ở chính dòng sông thuộc huyện Kiến An.

cách chăm nuôi gà chọi

Được học qua một lớp kiến thức về đông y, Long Anh bổ sung thêm một số loại thảo dược trong thức ăn cho gà. Nếu thời tiết thay đổi, gà được uống lá trầu không, lá ngải trộn với tỏi. Khi ngủ, gà còn được mắc màn để tránh gà bị muỗi đốt.

Gà mái khoảng 6 tháng bắt đầu cho đẻ trứng. Gà trống 9 tháng trở lên mới bắt đầu cho đạp mái. Để thụ tinh cho gà được tốt, cho 3 con mái với 1 con trống trong chuồng 1 m2.

Trong quá trình ấp, Long Anh cho gà mẹ ấp trứng một thời gian rồi mới cho vào lò ấp bình thường. Theo lí giải, đây là cách giúp con giống gà chọi khỏe hơn.

Luôn được tiêm ngừa đầy đủ

Gà giống của Long Anh được tiêm vắc xin đầy đủ từ khi mới bóc trứng. Tùy nhu cầu của khách hàng, Long Anh có thể bán gà ở nhiều giai đoạn tuổi: ngay khi vừa nở có giá 35.000 đồng/con; sau nở 1 tuần hay con úm được 1 tháng tuổi gà chọi thịt bán cho nhà hàng khách sạn có giá lên tới 150.000 đồng/kg và thường xuyên trong tình trạng khan hàng.

Đặc biệt, nhằm nâng cao chất lượng gà, khi xuất con giống, Long Anh hướng dẫn người mua giống chi tiết từ chăm sóc, phòng bệnh tới chế độ dinh dưỡng cho gà.

Chia sẻ về cách chăm nuôi gà chọi, Long Anh nói: “Do còn đi học phổ thông nên tôi phải sắp xếp thời gian biểu cho gà, bắt đầu từ 5 giờ dậy cho gà ăn. Người chưa ăn nhưng đã phải lo cho gà ăn. Nghe ai bảo cho gà ăn gì tốt, tôi đều nhịn tiền ăn sáng để mua. Yêu động vật từ nhỏ nên khi được tận tay chăm sóc một con gà, tôi thấy có trách nhiệm hơn nhiều”.

Gà chọi giống chất lượng của Long Anh

Chàng trai trẻ này tâm sự “cuồng” gà đến mức hôm nào nếu có chú gà bị ốm, cậu sẽ mất ngủ, nằm cứ trằn trọc thương con gà. Hoặc khi có con gà mình thích mà không bắt được thì trong người cứ cảm thấy bứt rứt nghĩ cách để chuộc (mua) bằng được.

Phương hướng thời gian tới của Long Anh là thành lập chi nhánh mới trong cả nước với quy mô 1000 mái/chi nhánh, phát triển việc nuôi gà phục vụ thị trường trong nước rồi mới tính xuất khẩu.

Nuôi gà chọi giống chất lượng

Long Anh cho biết thêm: “Tôi cung cấp gà giống đạt tiêu chuẩn cho các trang trại vệ tinh, cung cấp vắcxin và thuốc phòng dịch. Sau 8 – 10 tháng, sẽ thu mua những con gà thịt trưởng thành tiêu chuẩn tại trại. Mô hình này đảm bảo lợi ích nhiều bên, nhà cung cấp, người chăn nuôi và khách hàng”.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết này. Hy vọng những kiến thức có trong bài hữu ích với các bạn. Chúc bạn nhanh chóng làm giàu từ việc nuôi gà chọi. Hãy truy cập MGD để biết thêm nhiều tin tức về kỹ thuật nuôi gà chọi bạn nhé!

Nguồn: Nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *