Chia sẻ kinh nghiệm làm chuồng nuôi gà lấy thịt và lấy trứng

mất:5 phút, 26 giây để đọc.

Nước ta có khí hậu nhiệt đới, chuồng trại thông gió tự nhiên phù hợp với một số khu vực nhất định và được xây dựng không tốn kém vật liệu thu được từ các vùng nông thôn. Tùy theo quy mô ô nuôi, diện tích chuồng trại và điều kiện vốn mà người chăn nuôi có thể làm chuồng gà đẻ trứng theo nhiều cách khác nhau. Hiện nay, nhiều gia đình có nhu cầu chuyển từ nuôi gà thịt sang nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, người chăn nuôi chưa biết hình thức chăn nuôi và xây dựng chuồng trại hợp lý. Bà con cần biết những thông tin sau khi xây chuồng gà lấy trứng.

Chọn nơi xây dựng

Chọn nơi xây dựng

Chuồng gà xây ở nơi có mực nước cao, dễ thoát nước, tốt nhất là chuồng xa chuồng, không nên làm chuồng nuôi lợn, gia súc. Chuồng quay về hướng Nam và Đông Nam nên ánh nắng buổi sáng có thể xâm nhập vi khuẩn và ngăn hơi ẩm xâm nhập. Cố gắng tránh di chuyển về hướng đông bắc và tránh gió mùa lạnh thổi trực tiếp vào chuồng. Chiều cao, chiều rộng, độ dốc của mái chuồng phù hợp với vị trí đất, cần chú ý nhiệt độ cao, lạnh để đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông để chống cáo. .

Dành nhiều không gian như đồi lớn nhỏ tùy theo điều kiện mà quy hoạch thành trại gà, chuồng gà, kho chứa thức ăn, dụng cụ, tường, lưới, cổng, lối ra vào.

Xây dựng kiểu chuồng tạm bợ

Xây dựng kiểu chuồng tạm bợ

Đây là loại lồng thông gió tự nhiên, được sử dụng rộng rãi cho các nhà chăn nuôi ở Trung Quốc. Chuồng được xây dựng bằng khung thép hoặc tre, nứa, mái tôn hoặc xi măng. Hai đầu hồi làm bằng gạch. Phía trước và phía sau chuồng được che chắn bằng kẽm gai, bên dưới cũng có thể đan bằng tre (mưa nắng có rèm che), ở giữa xây tường lửng cao 30 đến 40 cm.

Điểm đáng chú ý của chuồng này là có hai tầng mái (tức là có thêm mái che trên nóc và hai đầu hồi có 2 lỗ lớn phù hợp trên tường) để thông gió cho chuồng. Không khí nóng tạo ra dưới hình dạng của các con vật sẽ bay lên và hướng ra ngoài qua khe hở giữa hai mái ở trên cùng của chuồng. Kích thước chuồng có thể tùy ý, nhưng chiều cao của mái trước mái sau phải từ 2,0-2,2m, chiều cao từ trên xuống dưới của lồng là 3,0m, chiều rộng của lồng là 4-5m và chiều dài của mỗi ô là 5-6m.

Xây chuồng 2 mái

Xây chuồng 2 mái

Với kiểu chuồng này có thể độ cao 2 mái bằng nhau hoặc lệch nhau 0,5m.Thông thường kiểu chuồng này được xây dựng bằng các loại vật liệu rẻ tiền như tre, gỗ, cành cây, luồng, nứa. Kích thước chuồng có thể tuỳ ý, song tối thiểu chiều cao mái trước 2m, mái sau l,5m. Chiều rộng chuồng từ 2,5-3m, chiều dài mỗi ở chuồng từ 3-3,5m. Mái chuồng được lợp bằng ngói hoặc phibro xi măng hoặc bằng lá cọ, lá mía.Xung quanh chuồng được che chắn bằng các dóng nứa, tre, bằng lưới sắt.Hai đầu hồi có thể xây gạch.Mặt trước và mặt sau cần che chắn bằng rèm phòng tránh mưa gió.

Xây dựng theo kiểu không sinh học

Xây dựng theo kiểu không sinh học

Hiện nay tại các vùng nông thôn, người .chăn nuôi gà với quy mô nhỏ sử dụng các kiểu chuồng rất đa dạng, mà hầu hết trong số đó được làm bằng các loại vật liệu sãn có rẻ tiền như tre, gỗ, nứa v.v…

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu 1 kiểu chuồng thô sơ song vẫn bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Loại chuồng này được làm bằng hình hộp chữ nhật nhiều tầng: Với chiều dài 1,2- 1,5m, chiều rộng từ 0,7-0,8m, tầng nọ cách tầng kia từ 0,35-0,4m; phía trên có mái che mưa nắng.

Vật liệu làm chuồng kiểu này là tre hoặc gỗ dùng để làm khung. Xung quanh được đóng bằng các dõng tre thêu. Có thể bọc thêm lớp lưới mắt cáo phòng chuột rắn bắt gà. Tầng lưới cùng của chuồng cách mặt đất 0,3-0,4m. Kiểu chuồng này dùng để chăn nuôi gà lấy thịt. Cũng có thể nuôi gà giống đẻ với quy mô nhỏ (từ 20-30 con mái đẻ). Khi nuôi gà đẻ thì phía trên cùng của chuồng đặt thêm các ổ đẻ bằng rổ, thúng.

Nuôi bằng lồng

Nuôi bằng lồng

Là một công cụ đa năng và rất cơ động cả về vị trí; hình dáng; kích thước và công dụng.Hình dáng, kích thước của lồng phụ thuộc vào số lượng gà nuôi lấy trứng. Vị trí đặt lồng và nguyên liệu làm lồng. Nói chung kết cấu của lồng là không cầu kỳ. Có thể dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Thông thường, lồng phải đảm bảo độ cao 40-50 cm (tuỳ theo giống gà) rộng 40-60 cm. Còn chiều dài phụ thuộc vào vị trí đặt lồng; số lượng gà. Đối với lồng nuôi gà lấy trứng thương phẩm chiều dài 1,2m; có vách ngăn chia ra ba ô; mỗi ô nuôi 3 gà mái đẻ.Tuy nhiên, không nên dài quá để tiện cho việc di chuyển; dọn dẹp vệ sinh.Nếu lồng chỉ là công cụ để vận chuyển gà thì kích thước hợp lý là: 80cm (dài) x 50cm (rộng) x 20cm (cao).

Lồng nuôi gà thịt kích thước tuỳ vị trí đặt lông. Có thể dài l,2-1,5 m; rộng 0,6m; cao 45cm. Có thể nuôi 10-12 gà thịt, đáy lồng đặt phẳng. Đáy lồng gà đẻ để hơi nghiêng một ít. Để khi gà đẻ lấy trứng lăn ra phía trước đã có gờ đỡ. Khi xếp lồng tầng cho gà đẻ trứng; gà thịt đều phải có tấm hứng phân cho các tầng trên. Lông có thể xếp 2 dãy đấu lưng với nhau hay một dãy kê sát phía sau vào tường, vách.

Hãy nhấp vào chuyên mục mô hình chuồng trại gà thịt để cập nhật thêm tại MGD.

Nguồn: kythuatnuoitrong.edu.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *