Kỹ thuật chăn nuôi gà nhốt chuồng mang lại hiệu quả cao

mất:4 phút, 35 giây để đọc.

Để có thể có một bầy gà chất lượng, sản lượng thịt tốt, muốn phát triển kinh tế. Thì cần phải có một kỹ thuật nuôi tốt, chăm sóc gà tốt… từ đó mới có thể thu nguồn lợi từ việc chăn nuôi gà. Sau đây MGD sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật nuôi gà trong môi trường nuôi nhốt chuồng

Điểm nổi trội của nuôi gà nhốt

Điểm nổi bật của môi trường nuôi nhốt

Người không có vườn rộng thì thích hợp với kiểu nuôi này

Quản lí gà, phòng bệnh tốt hơn

Vệ sinh chuồng trại dễ dàng

Hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết đến trại gà.

Kỹ thuật chăn nuôi

Từ lâu hình thức phổ biết nhất trong nuôi gà chính là nuôi gà thả vườn. Chất lượng gà rất tốt, sinh trưởng của gà cũng rất tốt nên bà con thường áp dụng mô hình này.

Nhưng bạn có biết rằng mô hình chăn nuôi này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nhất là các bệnh dịch ở gà. Chúng ta khó kiểm soát. Chưa kể, mô hình nuôi gà thả vườn cần một diện tích đất to. Trong giai đoạn phát triển hiện này; diện tích đất ngày càng thu hẹp công nghiệp phát triển. Đây là lý do tại sao mô hình nuôi gà nhốt chuồng là một giải pháp rất tốt cho người chăn nuôi hiện nay.

Xây chuồng

Xây chuồng

Phải xây chuồng gà xa nơi ở của dân cư. Vì chất thải của gà sẽ gây mùi trong không khí gây khó chịu với khu dân cư

  • Điều tiếp theo phải làm chính là xây chuồng nơi thoáng gió; mát mẻ; nên xây dựng theo hướng thuận tiện để đón ánh mặt trời. Chuồng nên để với độ dốc phù hợp để thuận tiện cho việc vệ sinh. Tôn lợp mái thì tôn nóng hay lạnh đều được. Hàng rào xung quanh có thể được xây bằng gạch hoặc lưới thép có bạt che.
  • Ngoài chuồng nuôi bà con cần xây dựng  khu dự trữ – chế biến thức ăn, khu xử lí vật nuôi – chất thải chuyên biệt với nhau. Đặc biệt, cần chuẩn bị hố sát trùng gần chuồng nuôi để dễ dàng trong việc xử lý và phòng bệnh.

Diện tích chuồng nuôi

Tùy vào diện tích khu chăn nuôi mà bà con lựa chọn số lượng gà phù hợp sao cho đảm bảo mật độ phù hợp. Bà con có thể tính theo diện tích theo công thức: Diện tích chuồng = Một độ gà x Tổng số gà. Mật độ phù hợp nhất bà con có thể chăn nuôi với diện tích 1m2 đất bà con chỉ nên thả từ 6–8 con gà.

Chọn giống

Sau khi chuẩn bị, xây dựng chuồng nuôi đảm bảo kỹ thuật. Tiếp đến bà con cần lựa chọn được giống gà chăn nuôi trong môi trường nhốt chuồng cho phù hợp.

Một số giống gà chăn nuôi phù hợp bà con có thể tham khảo như: gà Đông Tảo, gà Nòi lai, gà Tam Hoàng, gà Tàu Vàng hoặc gà Phượng,… Tùy nhiên, dù là bà con chọn giống gà nào để chăn nuôi thì việc chọn trại giống uy tín để chăn nuôi là điều quan trọng nhất.

>> Xem thêm bài viết về kỹ thuật chăn nuôi gà thịt

Thức ăn

  • Đảm bảo nguồn thức ăn sạch và giàu dinh dưỡng.
  • Sử dụng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn nông nghiệp như thóc dẹt, gạo tấm, ngô,….
  • Thức ăn cần đảm bảo năng lượng, chất đạm, chất khoáng và Vitamin.
  • Nguồn nước uống phải sạch sẽ để gà phát triển tốt nhất.

Chăm sóc gà

Chăm sóc gà

Đối với gà con khi mua từ trại giống về; bà con nên vận chuyển vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Đến nơi bà con cho gà vào chuồng úm và cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C. Thức ăn cho gà con là tấm nấu hoặc tấm, bắp nhuyễn ngâm sau khi gà nở ít nhất là 12 giờ. Bà con di trùy trong khoảng 3 ngày sau đó kết hợp với thức ăn nông nghiệp cho gà.

Giữ nhiệt độ trong chuồng nuôi phù hợp. Bà con lưu ý đến một số dấu hiệu của gà như gà nằm tụ lại quanh bóng đèn thì gà đang bị lạnh. Nếu tản xa bóng đèn là bị nóng, nằm tụ góc là bị gió lùa và chỉ khi chúng đi lại tự do trong chuồng thì nhiệt độ phù hợp.

Đảm bảo được lượng ánh sáng đủ cho chuồng. Bà con có thể sử dụng nguồn sáng tự nhiên vào ban ngày về đêm thì thắp thêm đèn cho gà đủ sáng để ăn.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên bà con cũng cần quan tâm. Để tận dụng được nguồn phân cũng như vệ sinh được dễ dàng; bà con nên trải một lớp trấu lên bề mặt chuồng để khi vệ sinh quét dọn được dễ dàng.

Đặc biệt, tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho gà đúng định kỳ để phòng tránh bệnh. Bà con tuyệt đối, không nuôi nhiều lứa gà  trong một chuồng và trước khi nuôi lứa mới bà con cần vệ sinh chuồng và khử trùng.

Trên đây là những thông tin kiến thức cơ bản về kỹ thuật nuôi gà nhốt chuồng. Hi vọng, với những chia sẽ trên sẽ giúp bà con chăn nuôi được tốt hơn.

Nguồn: gagiongphuocda.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *