Hiểu rõ về nguồn gốc và phương pháp nuôi giống gà Hồ

mất:4 phút, 9 giây để đọc.

Giống gà Hồ khá đặc biệt là loài gà quý ở Việt Nam nó còn được xem là linh vật động vật của quốc gia. Loài gà này xuất hiện chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Nguồn gốc

Gà Hồ Nguồn gốc

Gà Hồ hay gà lai Hồ có nguồn gốc ở Bắc Ninh. Gà Hồ là một trong những giống gà quý ngày xưa  thường được tiến vua cùng với gà Đông Tảo. 

Vì mang đầy đủ 5 đức tính Văn-Võ-Dũng-Nhân-Tín nên người Việt xưa thường coi gà Hồ là linh kê. Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chơi gà Hồ ngày càng tăng cao và được phổ biến rộng rãi trên khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Thị trường tăng cao nên giống gà Hồ đã có thêm chủng loại khác nhau.

Gà Hồ Bắc Ninh:

Đây là giống gà Hồ thuần chủng ở Việt Nam, So với những con gà bình thường khác, con gà thuần chủng này cao và to. Đặc điểm nổi bật nhất của gà Hồ thuần chủng là đôi chân dài, to và khỏe. Bộ lông của gà Hồ thuần chủng có màu đỏ mận đối với gà trống và màu vàng nhãn đối với gà mái. 

Dáng đi của gà Hồ rất uy nghiêm, chững chạc với bộ lông rực rỡ. Gà Hồ thuần chủng có khả năng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt, kháng bệnh tốt. Trứng của gà mái là một trong những đặc sản nổi tiếng; nhưng so với các giống khác thì sản lượng trứng của gà mái rất nhỏ. Vì vậy, người nuôi thường chọn nuôi gà Hồ thuần chủng để lấy thịt thay vì đẻ trứng

Gà lai Hồ:

Gà lai Hồ là sự lai tạo giữa gà Hồ thuần chủng và gà Lương Phượng của Trung Quốc. Gà lai được coi là một trong những nghiên cứu lai tạo mới thành công nhất trong nền nông nghiệp Việt Nam hiện đại.

Xét về đặc điểm của gà lai Hồ thì vóc dáng cao hơn so với gà Hồ thuần chủng. Gà lai Hồ khỏe và thường được nuôi theo mô hình công nghiệp hơn là thả vườn.

Mang lại kinh tế cao cho người chăn nuôi

Gà Hồ Mang lại kinh tế cao cho người chăn nuôi

Gà Hồ và gà Hồ lai luôn có giá thành cao trên thị trường thịt gia cầm hiện nay. Mỗi kg gà Hồ thịt có giá dao động từ  350,000 – 500,000/kg. Gà Hồ giống thì có giá từ 130,000 – 160,000/kg.

Trứng gà Hồ không được bán nhiều vì sản lượng trứng ít. Trứng gà Hồ ưu tiên dùng để ấp để lấy gà giống.

Gà Hồ và gà Hồ lai được xem như một trong những giống gà nuôi lấy thịt đem lại lợi nhuận cao vì những ưu điểm nổi bật. Nuôi gà Hồ và gà Hồ lai công nghiệp đã và đang giúp nhiều hộ nông dân cải thiện thu nhập hàng năm

Đặc điểm sinh trưởng gà Hồ

Gà Hồ - Đặc điểm sinh trưởng gà Hồ

Khối lượng cơ thể trung bình của gà Hồ mới nở là 35,10 ± 0,35g. So với gà Ri thì gà Hồ có khối lượng cơ thể ở các tuần tuổi cao hơn rất rõ rệt. Tuy nhiên, khối lượng gà lúc 12 tuần tuổi của gà trống là 1,3 kg, mái là 1,1 kg là chưa thích hợp cho việc giết thịt, nhất là đối với giống gà xương to như gà Hồ.

Một số nghiên cứu cho  thấy tốc độ sinh trưởng của gà Hồ ở mức trung bình đạt 23,98% (gà trống: 24,35%; gà mái: 23,61%). Cao nhất ở 1 tuần và thấp nhất ở 12 tuần tuổi. Tốc độ sinh trưởng của gà Hồ giảm dần theo các tuần tuổi; cao nhất ở giai đoạn 1 – 3 tuần tuổi (gà trống đạt 42,86- 48,33%;gà mái đạt 41,05- 45,03%). Tốc độ sinh trưởng tuyệt đối tăng dần từ 1- 11 tuần tuổi, sau đó giảm dần; tốc độ tăng khối lượng tuyệt đối của gà Hồ trung bình đạt 14,94g/con/ngày (gà trống: 16,08g/con/ngày; gà mái: 13,79g/con/ngày). Đạt giá trị cao nhất ở 11 tuần tuổi: 23,1g/con/ngày (gà trống: 24,01g/con/ngày; gà mái: 22,18g/con/ngày) và thấp nhất ở 1 tuần tuổi: 3,08 g/con/ngày (gà trống: 3,27g/con/ngày; gà mái: 2,89 g/con/ngày).

Như vậy gà Hồ tuy có khối lượng cơ thể lúc trưởng thành lớn; nhưng tốc độ sinh trưởng lại chậm hơn rất nhiều so với các giống gà thả vườn nhập nội; đó là một nhược điểm cần được cải tạo bằng các biện pháp kỹ thuật thích hợp.

Bà con muốn đọc nhiều bài viết về giống gà thì hãy cùng theo dõi mgd nhé!!!

Nguồn: gagiongtiendat.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *