Thu lãi tiền tỷ nhờ kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh

mất:4 phút, 15 giây để đọc.

Đặc biệt vào mùa mưa ẩm, chuồng gà bốc ra mùi thối rữa như chuột chết. Tuy nhiên, có một trang trại ở cộng đồng Hoàng Hoa (Vĩnh Phúc) hoàn toàn không có mùi hôi nhờ vào men vi sinh. Kết quả là trang trại này đã nhận được hàng tỷ đồng tiền lãi dù không cần phải dọn dẹp chuồng gà.

Ghé thăm trại gà Hoàng Hoa

Bất cứ lúc nào, khi chạy xe ngang qua Hoàng Hoa, bạn sẽ có thể bắt gặp những trang trại chăn nuôi gia cầm mọc lên như nấm với mật độ dày đặc và xen lẫn xung quanh khu nhà.

Họ hơi tò mò vì các trang trại gia cầm rất lớn và đông dân cư nhưng mà họ lại không thể ngửi thấy bất kỳ mùi hôi thối nào từ chuồng trại. Ngay cả khi bước vào chuồng gà, cũng sẽ không cảm thấy nó.

Thu lãi tiền tỷ nhờ kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh

Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ của gà thịt bởi hầu như hộ gia đình nào ở xã Hoàng Hoa (huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) đều nuôi gà với số lượng ít nhất hàng trăm con, đến hàng nghìn con.

Hàng nghìn con gà mới mỗi lứa .Vì vậy, ở khắp các tỉnh phía Bắc, gà ta, gà công nghiệp lông màu tràn lan, nhất là Hà Nội.

Chia sẻ của bà Hợp

Đến thăm nhà bà Nguyễn Thị Hợp (thôn 12 xã Hoàng Hoa), thấy chuồng trại của bà được bố trí khắp bốn hướng xung quanh ngôi nhà nhỏ chúng tôi rất hiếu kỳ.Bà cho biết:

Gia đình bà đã nuôi gà được 20 năm nên thu nhập của gia đình chị rất ổn định. Bà nghĩ rằng so với cuốc đất làm ruộng thì nuôi gà dễ hơn nhiều và thu nhập cũng cao hơn.

Thu lãi tiền tỷ nhờ kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh

Tuy nhiên, mùi hôi thối bốc ra từ những chuồng gà, nhất là vào những ngày thời tiết ẩm thấp, mưa gió, mùi khăm khẳm giống như mùi chuột chết… đã khiến nhiều người dân kinh hãi, ai nấy đều khó thở.

Dù đã nuôi gà từ rất lâu, nhưng với mùi khó chịu đặc trưng này khiến nhà bà Hợp cũng không quen được. Trong nhà, một số người còn bị nhiễm các bệnh về đường hô hấp như: sổ mũi, viêm xoang…Bà tâm sự: “Vì không chịu được mùi hôi tanh từ chuồng gà bốc ra, thế nên khách chỉ ngồi vài phút là xin phép về ngay”.

Quá trình chăn nuôi ở trại gà

Thu lãi tiền tỷ nhờ kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh

Bà Hợp tiết lộ: “Mỗi lứa gà chạy bộ tôi nuôi 2.000 con và cho chúng ở hai chuồng. Khi bắt đầu vào đàn, chỉ với 2 kg men emiser trộn lẫn cát rắc xuống nền chuồng gà.

Một lứa gà rắc khoảng 2 lần. Đơn giản vậy thôi nhưng chuồng gà luôn khô ráo, không có tí mùi nào”. Những chuyện vậy đã không còn trong mấy năm gần đây. Nếu không để ý khách còn không biết nhà bà đang nuôi hàng ngàn con gà.

Cũng ở xã Hoàng Hoa, trang trại của anh Nguyễn Văn Dũng nằm sát ngay cạnh nhà ở; số lượng gà nuôi mỗi lứa lên tới 4000 – 5000 con. Mặc dù mật độ nuôi cũng khá dày; nhưng chuồng gà cực kì kho thoáng và không một chút mùi hôi.

Vẫn đảm bảo sạch và trong lành môi trường xung quanh;không làm ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng. Anh Dũng bốc một nắm phân gà lên mũi ngửi rồi nói: “Phân không mùi, cực kỳ khô”.

Thu lãi tiền tỷ nhờ kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh

Dùng men vi sinh vừa giúp giảm chi phí dọn vệ sinh chuồng trại (thường 15 ngày phải dọn chuồng gà 1 lần) vừa giúp gà tránh được bệnh tật.

Áp dụng công nghệ men vi sinh trong chăn nuôi

Anh Dũng cho hay do anh sử dụng công nghệ men vi sinh để lót nền chuồng; bởi vậy mà phân gà mới không mùi hôi. Anh dùng 2 kg men trộn với 20 kg mùn cưa; rồi rắc đều xuống nền chuồng. Men sẽ làm phân giải phân gà, ức chế và tiêu diệt vi sinh vật có hại; đồng thời, khống chế sự lên men của sinh khối thối.

Anh giãi bày: “Trước đây, lúc nào tôi cũng phải bịt khẩu trang kín mít khi vào khu nuôi gà; vì sợ ngửi mùi hôi thối, mắt lúc nào cũng cay xè. Nhưng từ ngày dùng men này, lúc vào thấy dễ chịu hơn”.

Thu lãi tiền tỷ nhờ kỹ thuật khử mùi hôi chuồng gà bằng men vi sinh

Không chỉ vậy, để bổ sung cho thức ăn chăn nuôi nhằm tăng sức đề kháng; chống tiêu chảy và kích thích tiêu hoá của vật nuôi, ngoài sản phẩm men vi sinh emiser lót nền chuồng; anh còn dùng cả các sản phẩm về men vi sinh BTV khác.

Anh thu được hàng tỷ đồng từ bán gà mỗi năm. Có lúc giá gà có giảm mạnh mà anh vẫn có lãi vì gà của anh ít bệnh tật.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *