Chia sẻ về gà 9 cựa – Thần kê không chỉ còn xuất hiện trong truyền thuyết

mất:3 phút, 12 giây để đọc.

Gà 9 cựa là giống gà được tương truyền trong truyền thuyết Việt Nam. Loài gà này có đặc điểm là nhiều cựa. Nhưng hiện nay giống gà này không còn là trong truyền thuyết nữa. Hiện nay được nuôi ở xã Mao Sơn thuộc huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn, xã Xuân Sơn thuộc huyện Tân Sơn tỉnh Phú Thọ và xã Thanh Sơn thuộc huyện Thanh Sơn. Đúng như trong truyền thuyết loài gà này từ xưa đến nay được dùng để cúng tế, dâng lên cho tổ tiên Vua chúa ngày xưa. Nên việc nuôi loài gà này hiện nay cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Gà 9 cựa

Đặc điểm cơ thể

Giống gà trưởng thành thường nhỏ con và nặng không quá 1,5kg. Chiếc mào màu đỏ tươi như máu, đuôi cong như cầu vồng, rất mảnh. Đôi mắt của giống gà này rất sáng và sẽ không hoảng sợ ngay cả khi bị bắt, chúng cũng rất hung dữ và hiếu chiến. Gà khi còn đầy lông sẽ bay như chim vì chân ngắn và sải cánh rất rộng; gà trưởng thành có thân hình rắn chắc với chiếc mào màu đỏ; chân có màu vàng rơm, màu đen trắng và xanh ngũ sắc. Giống gà này có khả năng chống chịu bệnh tật rất cao; chúng rất tinh khôn; biết trông nhà thay chó; chín cựa rất khôn ngoan nên có thể trông nhà khi chủ đi vắng, gà trưởng thành chỉ thích ăn ngô và lúa.

đặc điểm cơ thể

Đặc điểm của giống gà này là chúng có đôi chân to và khỏe, trung bình mỗi bên mọc 3 hoặc 4 cựa. Mỗi cựa xương dài ngắn khác nhau, mọc thành hàng. Đặc biệt, các gai trên cùng hoàn toàn là sừng; cong như móc câu hoặc răng lợn rừng. Gà 9 cựa hoàn chỉnh rất hiếm và rất quý; chủ yếu là gà 7 cựa và gà 8 cựa. Tùy theo thời gian trưởng thành mà mỗi bên có thể mọc 3-4 gai. Trong cùng một lứa gà; không phải lúc nào cũng có thể phối giống gà trưởng thành; có con chỉ có bảy tám con cựa; có con không có cựa nào. 

Giống gà chín cựa đất thủy tổ là giống gà chọi thực sự hung dữ và hiếu chiến. Tuy có chín cựa nhưng do vóc dáng kém, lông ngắn và chi trước không đủ để trở thành một vị thần trong truyền thuyết.

Nguồn gốc thật  sự của giống gà này từ đâu?

nguồn gốc

Về nguồn gốc, nhìn chung chưa có thông tin chính thức về xuất xứ của giống gà này, có ý kiến cho rằng đây là giống gà rừng nhưng thông minh và thích gần gũi với con người nên về sống với con người từ xa xưa. Có ý kiến cho rằng giống gà này là gà nhà, được người Dao ở Xuân Sơn nuôi dưỡng như gia cầm, và là gà lai rừng thì nuôi bán tự nhiên. Vì sức vóc cũng như sự tinh anh đã khiến nó rất được coi trọng. Bản Cõi chính là nơi xuất hiện giống gà đầu tiên. Người ta thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, chân giống gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ. Sau đó chúng đạp mái với cánh gà nhà sau vườn và gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có tám cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng lớn rất chậm, con nào con nấy chỉ đến khoảng 1,5 kg là dừng lại.

Hy vọng những thông tin mà mgd đem lại sẽ giúp ích cho bà con hiểu về giống gà các nhiều hơn.

Nguồn: vi.wikipedia.org

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *