Tại sao nên chăm nuôi chim bồ câu lấy thịt ?

mất:5 phút, 22 giây để đọc.

Ít tốn công chăm sóc, sản lượng ổn định nên hình thức chăn nuôi chim bồ câu lấy thịt; ngày càng được nhiều người áp dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể nhiều người chưa biết, từ xa xưa; những món ăn từ chim bồ câu như cháo chim bồ câu hay chim bồ câu hầm thuốc bắc đã được xếp vào hàng đắt đỏ và chỉ được dành cho giới thượng lưu. Bởi chúng là một trong những món ăn bổ dưỡng và quý hiếm.

Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế và xã hội; đời sống con người cũng được nâng cao hơn bao giờ hết. Các món ăn từ chim bồ câu được sử dụng rộng rãi, không chỉ dành cho người giàu. Cũng chính vì lý do này mà nhiều người ngày càng áp dụng hình thức nuôi chim bồ câu lấy thịt. Trong bài viết này, MGD xin giới thiệu đến bà con những lợi ích khi nuôi chim bồ câu, một số loại chim bồ câu có thể nuôi lấy thịt và những lưu ý trong quá trình chăm sóc.

Tại sao nên chọn nuôi chim bồ câu lấy thịt?

Không phải tốn công chăm sóc nuôi chim bồ câu lấy thịt

Cùng là danh gia cầm, nhưng so với nuôi gà, nuôi chim bồ câu rất đơn giản. Chim bồ câu ít bệnh hơn gà và tiêu tốn ít thức ăn hơn. Người ta cho chim ăn ngày 2 lần sáng-chiều, lượng thức ăn chỉ bằng 1/10 khối lượng cơ thể. Chuồng bồ câu lấy thịt cùng với phân của chúng đều chỉ chiếm diện tích nhỏ; và hầu như không có mùi hôi nên việc vệ sinh chuồng rất dễ dàng và không cần thực hiện thường xuyên.

Thu nhập có được từ việc chăm nuôi ổn định

Nuôi chim bồ câu lấy thịt có đầu ra rộng mở hơn nuôi lấy trứng; do nhu cầu sử dụng thịt chim bồ câu luôn ở mức cao. Trong khi đó, trứng chim bồ câu thường không được ưa chuộng như trứng của nhiều loại gia cầm khác. Để tìm thị trường đầu ra, bà con có thể liên hệ với các nhà hàng, cơ sở bán cháo dinh dưỡng hoặc bán lẻ. Chỉ mất thời gian ban đầu để gây dựng thương hiệu, sau đó khách hàng sẽ tự tìm đến tận nơi để mua hàng.

Thu nhập có được từ việc chăm nuôi chim bồ câu lấy thịt

Không cần vốn đầu tư cao

Nếu như những mô hình chăn nuôi gia cầm khác; người nuôi phải bỏ vốn hàng trăm triệu đồng cho các khoản chi phí từ con giống; chuồng trại đến thức ăn thì nuôi chim bồ câu; mọi chi phí đều được giảm thiểu đi rất nhiều. Mỗi cặp chim bố mẹ tùy thuộc vào từng giống nhưng dao động ở mức 200.000 – 300.000 đồng/cặp. Do thời gian gây đàn nhanh nên ban đầu bà con có thể mua vài cặp để nuôi thử.
Chuồng nuôi chim bồ câu có thể sử dụng tre hoặc lưới thép nhỏ nên chi phí để xây dựng không cao. Thức ăn của chim chủ yếu là lúa, ngô, đậu xanh và một ít thức ăn công nghiệp. Những loại thức ăn này đều dễ kiếm và khá rẻ.

Có thể xoay vòng vốn nhanh chóng

Chim bồ câu từ 5-6 tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản. Mỗi cặp chim bồ câu một năm có thể đẻ từ 9-11 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Thời gian ấp từ 16-18 ngày, chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng, sau 24 ngày tuổi đã có thể xuất chuồng. Giá một cặp chim mới ra ràng trên thị trường hiện nay vào khoảng 100.000 – 120.000 đồng. Tính ra, chỉ sau vài lứa đẻ là bà con đã có thể hoàn lại vốn.

Không phải tốn công chăm sóc nuôi chim bồ câu lấy thịt

Các giống chim bồ câu lấy thịt có thể nuôi

Nếu nuôi theo hướng lấy thịt; bà con nên chọn những giống có trọng lượng lớn; hoặc giống có chất lượng thịt tốt. Một số giống bồ câu lấy thịt hiện đang được nuôi phổ biến; như giống của Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật. Trong đó, 2 dòng chim bồ câu Pháp là Titan và Mimas được nuôi nhiều nhất.
* Dòng “siêu lợi” Mimas: có bộ lông đồng nhất màu trắng; khả năng sản xuất: 16-17 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 590g.
* Dòng “siêu nặng” Titan có bộ lông phong phú hơn: trắng, đốm, xám, nâu; khả năng sản xuất: 12-13 chim non/cặp/năm, khối lượng chim non lúc 28 ngày tuổi đạt 700g.
* Bồ câu gà: Đây là giống chim bồ câu thương phẩm được đánh giá cao vì có kích thước lớn. Mỗi con bồ câu gà khi xuất bán có thể nặng từ 600-900g.
* Bồ câu ta: Tuy kích thước và trọng lượng của chúng nhỏ hơn các loại chim bồ câu thịt khác; nhưng thịt bồ câu ta có vị ngọt và săn chắc đặc trưng nên được nhiều người tiêu dùng ưa thích.

Những điều cần lưu ý để việc chăm nuôi đạt hiệu quả

Nếu bà con nuôi chim trong chuồng thì tỷ lệ đẻ và ấp đạt được từ 90% – 100%; nhưng tốn công chăm sóc. Còn khi nuôi thả thì tỉ lệ đẻ và ấp đạt khoảng 80%; nhưng có ưu điểm là chim khoẻ, không bệnh dịch, chất lượng thịt tốt hơn. Xác định nuôi theo hướng lấy thịt, bà con nên chọn theo cách thứ 2.

Những điều cần lưu ý khi chăm nuôi chim bồ câu lấy thịt

Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều; do vậy cần hạn chế vào chuồng chim. Bên cạnh đó; tránh để các con vật khác như chuột, mèo, rắn đến gần chuồng. Chúng sẽ làm cho chim hoảng loạn, không hoặc ngưng đẻ ngay lập tức.
Nên tạo cho chim có được môi trường tự nhiên, có chỗ cho chim tắm. Chuồng trại đẹp thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái cao ráo, yên tĩnh nhẹ nhàng, tránh gió lùa… Mỗi tuần pha một lần nước muối nhạt để chống rệp cho chim.

 Để cập nhật thêm nhiều kiến thức về chăm sóc gia cầm. Mời bà con tham khảo các bài viết khác của MGD.

Nguồn: Nongdan.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *