Khám phá lợi ích tuyệt vời mà mô hình nuôi vịt trên sàn lưới đem lại

mất:3 phút, 22 giây để đọc.

Vị chủ tịch của Hội Nông dân xã Đồng Khởi tại khu vực tỉnh Tài Ninh đã cho hay đây là mô hình chăn nuôi vịt mới có hiệu quả rõ rệt đối với nhiều nông dân.. 

Ngoài phương thức chăn nuôi vịt truyền thống (như chăn thả trên ruộng, kênh rạch). Người nông dân chăn nuôi đang áp dụng các phương pháp chăn nuôi mới để đảm bảo môi trường sạch sẽ, tăng năng suất cao  và giảm thiểu các loại dịch bệnh.

Người tiên phong cho mô hình nuôi vịt trên sàn lưới 

Anh Đặng Tuấn Thành (SN 1983) đã thực hiện mô hình nuôi vịt trên nền chuồng kết hợp hệ thống phun sương. Để thực hiện mô hình này, anh Thành đã đi lên tỉnh và một số nơi trong tỉnh để học hỏi kinh nghiệm.

mô hình nuôi vịt trên sàn lưới

Ban đầu anh chỉ nuôi 1000 con vịt, nhờ sự cố gắng, nỗ lực học hỏi thêm kinh nghiệm của những người chăn nuôi khác, đến nay anh cũng đã tích lũy được nhiều kiến thức cho chính bản thân mình. 

Đến lứa vịt  thứ 2 thì mọi việc có vẻ  đã ổn định hơn. Nhận thấy mô hình này có vẻ hiệu quả, anh Thành mở rộng quy mô từ 1.000 con ban đầu lên 6.000 con. Giống vịt anh Thành nuôi là vịt siêu gầy, thời gian nuôi từ 45 đến 50 ngày, trọng lượng bình quân mỗi con khi xuất chuồng đạt 3-3,3 kg. 

Chăm sóc cho đàn vịt khỏe mạnh

 Để đàn vịt được mát mẻ, anh lắp máy phun nước tự động trên mái và trong chuồng, thời gian nổ máy từ 11 giờ đến 15 giờ, khoảng 15 phút, động cơ sẽ tự ngắt sau 30 phút bắn liên tục.

Anh Thành chia sẻ, nuôi theo hình thức này chi phí đầu tư cao hơn; nhất là về chuồng trại, bình quân cứ 6 con/m2 chi phí khoảng 700.000 đồng; như vậy chuồng có diện tích khoảng 300m2 quy mô 2.000 con vịt có chi phí khoảng 210 triệu đồng. Tuy vốn về chuồng trại nặng nhưng bù lại mang nhiều hiệu quả; vịt phát triển tốt hơn, công tác tiêm phòng cũng được thực hiện đầy đủ; nên hạn chế rủi ro về dịch bệnh hơn chăn nuôi truyền thống.

mô hình nuôi vịt trên sàn lưới

 

 Một năm anh nuôi 6 đợt, mỗi đợt 6.000 con vịt. Với giá bán hiện tại 47.000 đồng/kg (khoảng 150.000 đồng/con); sau khi trừ đi chi phí, anh thu về lợi nhuận từ 150- 200 triệu đồng/đợt. Sắp tới, anh Thành dự định mở rộng quy mô lên khoảng 15.000 con.

Cùng dẫn dắt thành lập nhóm chăn nuôi vịt 

Anh Thành cho biết, anh cùng một số người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh; thành lập nhóm chăn nuôi vịt, ngan với khoảng 13 thành viên. Tại đây, các anh em cùng nhau trao đổi kinh nghiệm; kỹ thuật chăn nuôi. Anh Thành còn cung cấp con giống; thức ăn chăn nuôi cho các thành viên; trong đó con giống được anh ký hợp đồng với một công ty giống gia cầm ở Đồng Nai. Ngoài bán cho thương lái; anh Thành đã ký hợp đồng với một đơn vị thu mua số lượng lớn; nguồn cung cấp do anh thu gom của các anh em trong nhóm với số lượng 8.000 con/tháng.

sàn lưới

 Chị Trần Thị Thảo- Chủ tịch Hội Nông dân xã Đồng Khởi cho biết đây là mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả, nhất là đối với kinh tế hộ gia đình. Hiện nay, mô hình chăn nuôi này đang được một số nông dân khác trên địa bàn xã nhân rộng.

Chúc bạn xây dựng chuồng nuôi vịt trên sàn lưới hiệu quả nhé! Để đón đọc thêm nhiều thông tin về chăn nuôi gia cầm ; Hãy tìm đến với mgd nhé, chúng tôi sẽ trao gửi nhiều điều bổ ích cho bạn.

Nguồn: nhachannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *