Choáng ngợp với mô hình nuôi gà trong môi trường điều hòa

mất:3 phút, 35 giây để đọc.

Là một trong 10 tỉnh đứng đầu cả nước về sản phẩm chăn nuôi đa dạng và có thương hiệu nổi tiếng như gà ta Gò Công, gà tre Hương Việt, gà ác Phụng Anh, chim cút Nguyễn Hòa là các món đặc sản của Tiền Giang. Người nổi tiếng ngụ thị trấn Chợ Gạo, huyện Chợ Gạo, sở hữu trang trại hơn 330. 000 quả trứng gây chú ý ở đây là anh Lê Văn Hòa.

Khởi nghiệp nhờ vào duyên phận

Nhà ở mặt tiền bề thế và xe sang của thanh niên 8X Lê Văn Hòa, anh cho biết, để phát triển được quy mô bề thế như vậy, anh đã có rất nhiều kinh nghiệm nuôi gà.

Bất cứ lúc nào dịch bệnh nặng, tâm trạng anh căng thẳng, lo lắng, hồi hộp hoặc khi thị trường xuống dốc, trứng đổ về chợ trứng đầy tồn kho ruột gan anh như thắt lại.

Choáng ngợp với mô hình nuôi gà trong môi trường điều hòa

Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống gia giáo với ông bố Nam Hương nổi tiếng, sau khi ra trường Hòa không nghĩ mình sẽ theo truyền thống nuôi gà của gia đình.

Tuy nhiên, năm 2003, đàn gà 10. 000 con đã thu hút anh và sau khi kết hôn anh quyết định đầu tư nuôi gà đẻ, đến năm 2009 đàn gà của anh đã phát triển lên hơn 30. 000 con.

Phương pháp nuôi gà đặc biệt

Đến nay, trại gà của anh Lê Văn Hòa đã có hơn 300. 000 con được nuôi trên 32 dãy trại thuộc 2 xã Bình Phan, Bình Ninh, mỗi dãy trại rộng hơn 1. 500m2 với hệ thống quản lý nhiệt độ thức ăn khoa học và nước uống sạch.

Trong cái nắng nóng đặc trưng của miền Tây; khi bước vào trại gà của Lê Văn Hòa, hầu như không ai không muốn quay lại lần nữa với không khí mát mẻ và không mùi hôi. Trước khi vào trại, xe cộ và người được xử lý vô trùng bằng hóa chất.

Choáng ngợp với mô hình nuôi gà trong môi trường điều hòa

Anh cho biết, để quản lý lượng gà lớn như vậy; anh phải sử dụng các phần mềm kỹ thuật công nghệ như phần mềm quản lý vacxin; hệ thống quản lý nhiệt độ chuồng trại gà để đảm bảo nhiệt độ lúc nào cũng 27 – 28oC; hệ thống lọc và xử lý nước uống cho gà, quản lý thức ăn chăn nuôi bằng tháp phun tự động Cillo…

Hơn thế, Hòa còn đầu tư xưởng chế biến thức ăn cho gà để chủ động nguyên liệu; và kiểm soát không có lượng kháng sinh.

Kỹ thuật chăm sóc gà

Từ nhỏ đã “ăn ở” trong môi trường chăn nuôi nên Hòa hiểu sâu sắc tầm quan trọng của công tác phòng chống bệnh dịch. Anh cũng được sự hỗ trợ kỹ thuật của đội ngũ bác sĩ thú y; kỹ sư chăn nuôi của huyện. Nhờ vậy, trải qua bao đợt dịch bệnh; trại gà của anh chưa từng bị “dính chưởng”.

Anh Lê Quang Hòa cho biết, trại úm và trại hậu bị nằm khá xa trại gà đẻ. Khi nào gà khu hậu bị được tiêm vacxin đầy đủ mới chuyển sang khu gà đẻ. Các vacxin được đặc biệt chú ý là IB, tả và hội chứng giảm đẻ…, trong đó tiêm ngừa tả là quan trọng nhất; gà chuẩn bị lên đẻ mà mẫu máu chưa đạt anh vẫn cho tiêm lại vacxin tả.

Choáng ngợp với mô hình nuôi gà trong môi trường điều hòa

Hòa nhấn mạnh, việc đảm bảo tỷ lệ đạt hiệu quả cao trong tiêm vacxin không chỉ để được chứng nhận an toàn dịch bệnh loại A; mà chính là đạt năng suất, chất lượng trứng.

Ông Thái Quốc Hiếu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Tiền Giang cho biết; trại gà của Lê Văn Hòa không chỉ đạt chứng nhận về an toàn dịch bệnh; mà đang thẩm định để cấp đạt chuẩn VietGAP.

Anh Lê Văn Hòa chia sẻ, mặc dù đã ký được hợp đồng cung cấp trứng sạch cho Cty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt; nhưng anh vẫn đẩy mạnh công tác xây dựng thương hiệu “Trứng gà Năm Hưởng”.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *