Hiện tượng đẻ trứng trắng của chim cút gây ảnh hưởng xấu đến năng suất

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Chim cút để trứng trắng có lẽ đang là vấn đề khá quan ngại trong chăn nuôi. Nó ảnh hưởng không hề nhỏ nên năng suất để trứng. Đặc biêt, làm ảnh hưởng nặng nề của người chăn nuôi về mặt kinh tế.

Nguyên nhân

Có khá nhiều lý do giải thích cho hiện tượng bệnh này. Nhưng xét về phương diện truyền thông, có thể chia thành hai loại phương tiện.

Thứ nhất, nhóm yếu tố không lây nhiễm. Loài chim cút bị suy thoái, thiếu thức ăn hoặc mất cân bằng dinh dưỡng; môi trường căng thẳng; chăm sóc chim cút không đúng cách.

Thứ hai, nhóm yếu tố truyền nhiễm. Chim cút mắc nhiều bệnh, như: lỵ, sốt thương hàn, tả, viêm phế quản truyền nhiễm.

>> Nếu muốn biết nhiều hơn về bệnh ở gia cầm, hãy nhấp vào nhé!

Triệu chứng của bệnh

Triệu chứng của bệnh

Chim cút có màu trắng là hiện tượng trứng không có sắc tố. Không có hoa đặc trưng hoặc thậm chí là không hề có lớp vỏ bao bọc bên ngoài. Đây là triệu chứng điển hình khi chim nhìn thấy những quả trứng bình thường lẫn với những quả trứng đổi màu; và những quả trứng không có vỏ. Ngoài ra, nếu quan sát kỹ hơn sẽ phát hiện ra các triệu chứng khác. Chẳng hạn như đi ngoài phân vàng, biếng ăn và lừ đừ, một số trẻ bị liệt, một số cong vẹo cột sống và giật.

Chữa bệnh này như thế nào?

Chữa bệnh này như thế nào?

Khi chim cút bị bệnh, người nuôi có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh do vi khuẩn( lỵ, sốt thương hàn); và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng thứ phát do virus (dịch tả, viêm phế quản truyền nhiễm).

Đây là bệnh do vi rút viêm phế quản truyền nhiễm gây ra. Đây là bệnh do vi rút gây ra, nhưng can thiệp kịp thời có thể làm giảm tác hại của việc tiêm chủng; sử dụng cho vắc xin uống, kháng sinh và thuốc bổ trợ.

Uống ND.IB cho cả bầy ngay lập tức. Điều này được thực hiện bằng cách loại bỏ tất cả nước uống. Cho chim ăn bình thường. Sau khoảng 30 phút (vào mùa lạnh, có thể lâu hơn) uống nước đã pha; nên cho cả đàn uống nước trong khoảng 30-60 phút sau khi gia cầm uống hết nước vắc xin. Sau đó cho chim cút uống nước thường. Không nên khử trùng lồng trước và 2 ngày sau khi tiêm phòng cho chim.

Bên cạnh đó, cần bổ sung thêm men tiêu hóa, thuốc bổ tổng hợp vào thức ăn hay nước uống của chim để khắc phục hiện tượng trên.

Biện pháp phòng bệnh

Trong quá trình nuôi, cần kiểm soát được những vấn đề sau: con giống tốt, chăm sóc hợp lý, nguồn thức ăn đủ số lượng và chất lượng… thì đàn chim đẻ trứng đạt yêu cầu.

Trong quá trình nuôi; cung cấp đầy đủ dưỡng chất đáp ứng cho nhu cầu của chim. Bên cạnh đó; trong điều kiện môi trường bất lợi; chim bị bệnh; chim đẻ đỉnh điểm; chim cuối chu kỳ đẻ trứng… vẫn cần phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết nhằm duy trì sức sinh sản và sức khỏe của đàn chim.

Do chim cút khả năng chịu nóng kém nên lúc nắng nóng cần có biện pháp làm mát chuồng trại tránh những stress gây ra bởi môi trường. Chim cút cũng rất nhạy cảm với âm thanh, vì vậy cho chim nghe nhạc êm dịu thường xuyên sẽ tránh được tình trạng chim “giật mình” khi có tiếng động lớn (tiếng chó sủa; tiếng mưa trên mái tôn…).

MGD sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ của ngành nông nghiệp.

Nguồn: c1c.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *