Anh Cấn Văn Mai thu nhập khủng mỗi năm nhờ bán trứng gà

mất:4 phút, 8 giây để đọc.

Ngụ ở thôn Cấn Thượng, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội); anh Cấn Văn Mai đã có thu nhập đáng ngưỡng mộ chăn nuôi gà đẻ trứng. Có hơn 10. 000 con gà mái đẻ trứng trong suốt 9 tháng/năm, anh thu hơn 2 triệu quả trứng/năm.

Xu hướng thị trường

Năm 2018, Việt Nam sản xuất trên 11,6 tỷ quả trứng, trong đó trứng gà chiếm 60%; trứng gà công nghiệp chiếm 63,8% tổng số trứng gà.

Thị trường trứng gà trong năm 2019 có nhiều biến động; điều này, đòi hỏi các nhà chăn nuôi gà đẻ cần có nhiều hơn kiến thức về thị trường và khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất chăn nuôi, hạ giá thành, giảm chi phí; giúp vượt qua giai đoạn khó khăn, hướng tới chăn nuôi bền vững và hiệu quả.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực trứng gia cầm, để bán trứng gà có giá cao, cần phải thỏa mãn các yêu cầu của khách hàng về kích thước và chất lượng của trứng gà.

Anh Cấn Văn Mai thu nhập khủng mỗi năm nhờ bán trứng gà

Cụ thể, khách hàng kỳ vọng về kích cỡ trứng thay đổi tùy theo quốc gia và thị trường. Tại thị trường Việt Nam, trứng gà, đặc biệt là trứng gà công nghiệp có kích thước càng lớn thì giá càng cao.

Màu lòng đỏ trứng, một tiêu chí chính trong việc đánh giá chất lượng trứng. theo đó, các quốc gia và nền văn hóa khác nhau có sự đánh giá cụ thể liên quan đến màu lòng đỏ.

Trứng được tiêu thụ trực tiếp hoặc được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm khác nhau như mì ống và màu lòng đỏ sẽ góp phần tạo màu cho món ăn. Cùng với đó, độ dày của lòng trắng trứng bao quanh lòng đỏ, kết hợp với trọng lượng trứng sẽ quyết định điểm số HU. Điểm số càng cao, chất lượng trứng càng tốt.

Chiến lược chăn nuôi hiệu quả

Cảm thấy còn dư nhiều diện tích đất nên gia đình anh Mai đã ký hợp đồng đầu tư cho mảnh đất 5 mẫu 400m2 ở vùng trũng trồng các loại cây trồng có năng xuất khó có được hiệu quả,thu nhập kém như lúa,… mô hình nuôi tổng hợp các loại gà và cây trái.

Hiện tại, gia đình anh Mai đã đầu tư xây dựng chuồng gà siêu trứng trên diện tích chuồng gà 750m2 để xây dựng các dãy chuồng khép kín khép kín trong khu nhà.

Anh Cấn Văn Mai thu nhập khủng mỗi năm nhờ bán trứng gà

Trong số này, 2 chuồng gà chuyên đẻ trứng, 1 chuồng gà thịt. Lúc này trong chuồng có hơn 10. 000 con gà đẻ trứng liên tục hàng tháng/năm. Anh lãi 70. 000 triệu đồng/năm sau khi đã trừ đi các khoảng chi phí phụ thu.

Việc chọn giống và phòng bệnh rất quan trọng để đàn gà phát triển tốt. Vì vậy, trong quá trình nuôi, anh luôn chú ý đến lịch tiêm phòng kịp thời cho đàn gà và thường xuyên vệ sinh giếng ăn, giếng uống, tiêu độc khử trùng thường xuyên.

“Gia đình tôi áp dụng mô hình chăn nuôi gà thương phẩm; tự cung tự cấp, thức ăn, nguồn nước cho gà phải sạch sẽ,để tối ưu hóa, không bị dịch bệnh; phải thay nước thường xuyên,hơn nữa để có được kết quả năng suất như mong muốn; thì quá trình chăn nuôi phải đảm bảo đúng khẩu phần.” Anh Mai chia sẻ.

Thành công với thu nhập hàng trăm triệu

Mặc dù nuôi hơn 30.000 gà, nhưng khi bước vào trại không cảm nhận thấy mùi hôi của phân gà; và chất thải khác. Đây là kết quả mà anh Mai đã ứng dụng công nghệ sinh học vào chăn nuôi; sử dụng các chế phẩm men vi sinh trộn vào thức ăn, nước uống cho gà và chất lót nền.

Anh Cấn Văn Mai thu nhập khủng mỗi năm nhờ bán trứng gà

Không chỉ chăn nuôi tại trang trại mà gia đình anh Mai còn đầu tư con giống; thu mua sản phẩm trứng cho các hộ trong và ngoài xã.

Mô hình kinh tế trang trại của anh; không chỉ tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động địa phương có thu nhập từ 3,5 – 5 triệu đồng/người/tháng; mà còn giúp đỡ các hộ khác về vốn, con giống, kinh nghiệm chăn nuôi; mở rộng sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho họ.

Ông Hoàng Trần Tuyên, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quốc Oai cho biết; mô hình nuôi gà đẻ trứng của anh Cấn Văn Mai đạt hiệu quả kinh tế cao tại địa phương. Đây cũng là mô hình mà Hội Nông dân xã Cấn Hữu đang khuyến khích hội viên nhân rộng trong thời gian tới.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều bài viết về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *