Học hỏi mô hình nuôi vịt siêu thịt an toàn hiệu quả của ông Tốt

mất:3 phút, 36 giây để đọc.

Sau ngày tháng nuôi vịt tổng chi tiêu của ông Tốt hiện tại là 14. 410. 000 đồng. Ông sẽ bán vịt cho các thương lái thu mua ở địa phương với giá 40. 000 đồng/kg trong vài ngày tới, chính vì vậy ông sẽ nhận được khoảng 23. 670. 000 đồng tiền Việt Nam.

Hội thảo chăn nuôi vịt siêu thịt

Ông Tốt đã đến dự hội thảo chăn nuôi vịt siêu thịt an toàn sinh học; được tổ chức cho các nông dân chăn nuôi trong nông nghiệp.

Tại đây ông Nguyễn Văn Tốt ở ấp 4, xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long vui mừng báo cáo hiệu quả của mô hình nuôi vịt siêu thịt an toàn sinh học ở Vũng Liêm. Trạm phổ biến thông tin khuyến nông của xã cho hay.

Học hỏi mô hình nuôi vịt siêu thịt an toàn hiệu quả của ông Tốt

Ông Tốt cho biết, ông sinh ra trong gia đình gồm 3 người con , trong đó có chỉ có 2 người là nguồn lao động chính, thu nhập chủ yếu dựa vào việc trồng trọt trong 4. 000m2 đất vườn.

Nhưng mà, chi phí trồng trọt bỏ ra cao, lợi nhuận kiếm được lại thấp nên gia đình ông gặp không ít khó khăn thách thức.

Ông Tốt áp dụng mô hình chăn nuôi

Tháng 4 năm 2016, Trung tâm khuyến nông Vĩnh Long đã giới thiệu gia đình ông về dự án “Hỗ trợ phát triển chăn nuôi vịt siêu thịt đạt an toàn sinh học trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long từ năm 2015 đến năm 2017” với tư cách là chủ đầu tư.

Sau khi tìm hiểu và nắm rõ tình hình triển khai dự án;rồi sau đó tìm hiểu cách làm và mức độ đầu tư, hỗ trợ, anh đã tự viết đơn đến trạm tư vấn nông nghiệp vùng đăng ký mô hình.

Học hỏi mô hình nuôi vịt siêu thịt an toàn hiệu quả của ông Tốt

Vào cuối tháng 4 năm 2016, cơ quan khuyến nông đã tiến hành đánh giá cho điểm và nhà của ông Tốt đã vinh dự được chọn là một trong 11 điểm chăn nuôi tiêu biểu tại xã Tân An Luông về dự án “chăn nuôi vịt siêu thịt”.

Trước khi nhận vịt giống, ông được cán bộ kỹ thuật tập huấn về khâu chuẩn bị chuồng trại, cách làm đệm lót sinh học, giới thiệu một số giống vịt siêu thịt hiện có ở Việt Nam, quy trình kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng vịt thịt từ 1 đến 75 ngày tuổi, cách ghi chép sổ tay, biện pháp phòng và trị một số bệnh trên vịt.

Thành công trở thành triệu phú

Đến cuối tháng 5.2016, gia đình ông nhận được vịt giống và thức ăn cho vịt theo định mức dự án hỗ trợ là 200 con và 340kg thức ăn hổn hợp; phần còn lại gia đình ông đối ứng.

Sau 2 tháng nuôi, ông cho biết vịt khỏe mạnh, tăng trọng nhanh; tỷ lệ hao hụt 1% (do kẹt chuồng), số còn lại 98 con hiện đạt trọng lượng bình quân 3 kg/con.

Với tổng chi đến thời điểm hiện tại là 14.410.000 đồng;trong vài ngày tới ông sẽ xuất bán, với giá bán hiện thương lái mua tại địa phương là 40.000 đồng/kg; như vậy ông sẽ thu về khoảng 23.670.000 đồng. Lợi nhuận ước tính đạt trên 9.200.000 đồng.

Học hỏi mô hình nuôi vịt siêu thịt an toàn hiệu quả của ông Tốt

Ngoài lợi nhuận đạt được; ông còn rút ra một số kinh nghiệm để chăn nuôi đạt hiệu quả cao như: Trước tiên, phải hiểu được đặc tính của từng loại con giống; nắm vững quy trình chăm sóc nuôi dưỡng.

Thứ hai, tuân thủ lịch tiêm phòng, sử dụng thức ăn đạt chất lượng; phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Thứ ba, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khu vực chăn nuôi riêng biệt. Đồng thời, cần chọn thời điểm nuôi phù hợp.

Ông Tốt cho biết thêm, sắp tới gia đình ông sẽ mở rộng chuồng trại;đầu tư xây dựng mô hình với quy mô lớn hơn, học hỏi thêm kỹ thuật, kinh nghiệm nuôi vị… Ông hy vọng rằng kinh tế gia đình sẽ tăng cao hơn từ mô hình này.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *