Nuôi thả 5.000 con gà, anh Đời thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

mất:3 phút, 40 giây để đọc.

Ngụ tại tỉnh Quảng Ngãi,anh Phùng Minh Đời đã sử dụng khu vườn trên đồi của gia đình để sản xuất chăn thả 5. 000 con gà. Gà thả vườn thơm ngon, chất lượng cao được thị trường rất ưa chuộng nên trung bình mỗi năm anh Đời có thể thu lãi 400 triệu đồng.

Mô hình nuôi gà thả vườn

Nhiều gia đình ở xã Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi) đang thực hiện mô hình nuôi gà thả vườn giống anh Đời vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp hàng chục gia đình có thu nhập ổn định.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Kinh tế-Ông Trần Dương, cho biết, việc sử dụng hình thức chăn thả trên vườn đồi của Tịnh Ấn Đông để nuôi gà không chỉ giúp nông dân nhàn hạ mà còn hiệu quả kinh tế. Hiện toàn xã có khoảng 20 gia đình đầu tư nuôi 500 con gà giống thả vườn trở lên.

Nuôi thả 5.000 con gà, anh Đời thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Là một trong những xã sớm nhất sử dụng gà thả vườn, ông Đời đặc biệt chú trọng đến tất cả các khâu của quy trình chăn nuôi. Công ty tận dụng vườn keo rộng rãi và đầu tư trang trại chăn nuôi kiên cố đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông nhằm giảm thiểu dịch bệnh và cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm sạch.

Anh Đời cho biết, trước đây, người dân địa phương chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, thiếu công cụ kiểm soát dịch bệnh, thức ăn và hiệu quả kinh tế thấp. Sau khi tham gia các lớp tập huấn, đào tạo ở nhiều nơi, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư vào mô hình nuôi gà thả vườn.

Quá trình nuôi gà

Gia đình anh hiện nuôi khoảng 5. 000 con gà trong khu vườn rộng hơn 2 ha trên đồi. Gà thả vườn sử dụng nguồn thức ăn tươi sống như côn trùng; và thực vật tự nhiên, ngô, lúa và thức ăn công nghiệp…Anh Đời chọn giống gà rất kỹ và lấy giống của công ty thuộc Bình Định.

“Trong quá trình nuôi, gà được chăm sóc kỹ lưỡng; hiệu quả phòng chống dịch bệnh rất tốt nên không xảy ra dịch bệnh; chi phí đầu tư thấp hơn so với nuôi nhân tạo nên loại gà này cứng, thơm, ngon; được người tiêu dùng đón nhận” Anh Đời tiết lộ.

Nuôi thả 5.000 con gà, anh Đời thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Anh Đời đã liên kết với các công ty cung ứng thức ăn để có nguồn thức ăn ổn định; trang trại được cán bộ thú y đến tiêm phòng định kỳ; và kiểm tra hướng dẫn chữa bệnh cho gà thường xuyên nên ít có dịch bệnh.

“Việc tiêu thụ sản phẩm thì khá ổn định bởi gà của tôi cho thịt rất ngon; và giá bán lại không quá cao nên được các dịch vụ nấu cỗ đám cưới; và người dân Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng…đặt mua nhiều.

Mỗi năm gia đình tôi xuất bán ra thị trường gần 5.000 con gà; trung bình nuôi khoảng 4 tháng mỗi con nặng từ 1,9- 3kg, tương đương hơn 12 tấn gà thịt. Với mức giá ổn định 65.000 – 70.000 đồng/kg; gia đình thu về hơn 400 triệu đồng/năm” – anh Đời phấn khởi cho biết.

Phát triển mô hình trong tương lai

Ông Trần Dương – Phó phòng Kinh tế TP.Quảng Ngãi cho biết; nuôi gà theo mô hình chăn thả vườn đồi ở xã Tịnh Ấn Đông không chỉ giúp nhà nông nhàn hạ; mà hiệu quả kinh tế mang lại khá cao.

Nuôi thả 5.000 con gà, anh Đời thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Hiện nay, trên địa bàn xã đã có gần 20 hộ gia đình đầu tư nuôi gà thả vườn có quy mô từ 500 con trở lên; mỗi năm bán ra thị trường hàng trăm tấn gà thương phẩm.

Theo ông Huỳnh Mười – Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Đông; thời gian tới, địa phương tiếp tục hỗ trợ thành lập tổ hợp tác, HTX chăn nuôi gà đồi. Đây là điều kiện để giúp người dân liên kết sản xuất; và tiêu thụ sản phẩm ngày một hiệu quả; góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn bền vững.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *