Lẩu gà nấu nấm – Món ăn mới lạ, ngon miệng cho cả nhà

mất:5 phút, 2 giây để đọc.

Lẩu gà nấu nấm là món ăn được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt của xương ống, bắp Mỹ, củ cải trắng cùng sự hòa quyện với hương vị của các loại rau thơm truyền thống. Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa thịt gà dai ngon và nấm thập cẩm cũng mang đến sự hấp dẫn khó cưỡng cho món ăn. Đặc biệt, không chỉ có các loại nấm có hương vị đậm đà mà lẩu gà nấu nấm còn rất bổ dưỡng, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt gà: 700g

Xương ống heo: 500g

Nấm đùi gà: 100g

Củ cải trắng: 150g

Nấm đông cô: 100g

Cà rốt: 200g

Nấm linh chi nâu: 100g

Táo tàu: 3 trái

Nấm bào ngư: 100g

Câu kỷ tử: 5g

Rau cải cúc (tần ô): 200g

Hành lá: 15g

Hành boa rô: 20g

Ngò rí: 15g

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 50g

Bắp Mỹ: 600g

Bún hoặc mì sợi vàng: 2kg

Đẳng sâm: 15g

Gia vị cần dùng: dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu xay…

Sơ chế nguyên liệu nấu ăn

Rửa sạch nguyên liệu

Bóc sạch lớp vỏ khô của tỏi và hành tím, rửa sạch sau đó dùng dao băm nhỏ.

Ngâm boa rô, hành hoa, ngò gai trong nước muối loãng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Thái boa rô thành khúc nghiêng dày và lớn, còn hành lá và rau mùi thái thành từng lát mỏng.

Gà sau khi mua về bạn đem chà sạch với một chút muối hoặc gừng tươi, rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Lọc xương gà

lẩu gà nấu nấm

Sau khi gà ráo nước, tiến hành lọc bỏ xương gà. Phương pháp rút xương gà cụ thể như sau: Dùng dao sắc cắt bỏ phần bụng hoặc sóng lưng. Sau đó, lần đến các phần còn lại lần đến đâu, lóc xương đến đó, cắt hết gân và xương gà.

Nếu khó quá, bạn có thể bỏ qua bước này và chặt gà như bình thường.

Phần da và thịt gà chặt thành những miếng vừa ăn, ướp với ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa hành tỏi băm, sau đó trộn đều.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại miệng âu đựng phần da và thịt gà. Sau đó, bạn cho vào ngăn mát của tủ lạnh trong chừng 20 – 30 phút để đảm bảo thịt được thấm đều gia vị.

Xương ống heo bạn rửa sơ qua với nước lạnh rồi đun sôi một nồi nước lớn. Sau đó, bạn trút xương vào trụng đến khi nước sôi lại thì vớt ra, đổ nước và rửa xương sạch lại với nước lạnh.

Chuẩn bị rau ăn kèm

Rau cải cúc bạn cắt bỏ rễ, nhặt bỏ những lá sâu, héo, già rồi rửa với 3 lần nước và vớt ra rổ để ráo. Bắp Mỹ bạn lột hết lớp vỏ bên ngoài, bỏ râu, rửa sạch rồi cắt khúc và chẻ đôi.

Cà rốt và củ cải trắng bạn tiến hành gọt sạch lớp vỏ, mang rửa sạch rồi dùng dao thái thành những khúc lớn, dày khoảng 3 – 3.5 cm.

Các loại nấm bạn bỏ gốc, ngâm với nước muối loãng trong chừng 15 – 20 phút để khử sạch mùi hôi. Sau đó, đem rửa lại với nước, để ráo rồi cắt ngắn và nhỏ lại cho vừa ăn.

Xếp rau cùng một nửa cà rốt, bắp Mỹ, toàn bộ rau cải cúc và các loại nấm vào một dĩa lớn.

Nấu nước dùng

lẩu gà nấu nấm

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch lớn, bắc lên bếp và cho 500 gram xương ống heo đã được sơ chế cùng 1.5 lít nước lọc vào đun sôi.

Cho thêm 150 gram củ cải trắng và 200 gram bắp Mỹ vào nấu cùng. Không đậy nắp vung, đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì vớt sạch bọt bên trên.

Sau đó, ninh xương trên bếp ít nhất 30 phút với mức lửa nhỏ liu riu để lấy nước dùng nấu lẩu.

Nấu nước lẩu

Chuẩn bị một chảo sâu lòng sạch, bắc lên bếp làm nóng. Sau đó, cho khoảng 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi rồi cho 20 gram hành tím và 20 gram boa rô đã được sơ chế vào phi vàng thơm.

nấu nước lẩu

Tiếp theo, bạn đổ nước dùng vừa nấu được ở bước 2 vào và cho phần cà rốt, bắp Mỹ còn lại cùng 15 gram đẳng sâm, 15 gram câu kỷ tử và 3 trái táo tàu đen vào rồi đun cho nước lẩu sôi lên.

Cho 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào nồi lẩu. Cuối cùng cho 15 gram hành lá và 15 gram ngò rí cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Mẹo nhỏ khắc phục nước dùng bị đục

Mẹo nhỏ khắc phục nước dùng bị đục

Để có một nổi lẩu gà nấu nấm ngon, việc nấu nước dùng là rất quan trọng. Tuy nhiên, khi thực hiện, vì nhiều lý do mà nồi nước dùng rất dễ bị đục. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng 2 mẹo “chữa cháy” nhanh nhất như sau:

Cách 1

Chuẩn bị một quả trứng gà, đánh tan lòng trắng trứng. Sau đó, bạn cho nồi nước dùng lên lại bếp và đun sôi rồi trút lòng trắng vào và khuấy đều khoảng 5 – 7 phút. Vẩn đục dần dần sẽ bám hết vào trứng và trả lại nồi nước dùng trong ngọt.

Cách 2

Phần xương gà khi rút, bạn chớ bỏ đi mà hãy cho vào nồi nước dùng đang đục rồi đun sôi khoảng tầm 15 – 20 phút. Cách này không chỉ giúp nồi nước dùng bớt đục mà còn làm tăng thêm vị ngon ngọt.

Hãy đến với MGD để biết thêm nhiêu công thức nấu ăn ngon miệng khác.

Nguồn: thucthan.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *