Trung Quốc là một đất nước có nền văn hóa ẩm thực lâu đời. Nhắc đến Bắc Kinh thì có vịt quay còn nói đến Thượng Hải thì không thể quên mì vịt tiềm. Tại sao các món ăn này lại nổi tiếng như vậy? MGD sẽ bật mí cho các bạn cách thực hiện món ăn này nhé!
Nguyên liệu cần có
Đùi vịt: 5 cái, xương heo: 1kg, nấm hương 30g, hành tím: 5 củ, gừng; 1 củ riềng, 1 củ sả, 4 cây rau cải xum. Một bó nhỏ (hoặc bún) Mì, 1 gói (tùy loại) la hán, 1 quả da trần, 1 bó thì là; 10 gam hoa hồi, đinh hương 2g, 40g thảo quả, 2g hoa tiêu và 5g quế.
Sơ chế
Xương heo
Chặt thành các miếng vừa ăn, rửa qua nước muối rồi rửa lại với nước lạnh 1 lần nữa.
Đun sôi khoảng 1 lít nước để trần qua xương khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh cho sạch.
Sau đó tiến hành ninh xương với 5-6 lít nước (lượng nước tùy vào khẩu phần ăn) khoảng 2 tiếng với lửa nhỏ.
Thường xuyên hớt bỏ lớp bọt nổi bên trên để nước dùng được sạch và trong.
Đùi vịt
Các bạn bóp với muối hột rồi rửa sạch với nước. Sau đó cắt bỏ các lớp mỡ thừa bám xung quanh.
Cạo vỏ 1 củ gừng, thái nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn với 1 ít muối. Sau đó cho vào cối 1 chén rượu trắng rồi dùng hỗn hợp này ướp đùi vịt từ 30 phút đến 2h.
Các loại thuốc bắc
Nấm đông cô và trần bì đem ngâm nước cho nở mềm (có thể dùng nước nóng để nhanh hơn). Sau đó thái trần bì thành những lát nhỏ. Lấy quả la hán ra lau cho sạch rồi bóp vỡ.
Các nguyên liệu khác còn lại chỉ cần rửa sạch rồi cho lên chảo rang cho thơm lên là được.
Các nguyên liệu khác
Sả đem đi đập dập, cắt thành những khúc có kích thước khoảng 2 đốt ngón tay.
Cạo sạch vỏ riềng, rửa sạch rồi thái mỏng
Hành khô các bạn chỉ cần bóc sạch lớp vỏ khô bên ngoài rồi để nguyên củ.
Công đoạn nấu nướng
Đối với phần đùi vịt và các gia vị khác
Đun nóng dầu ăn (sử dụng dầu ăn với lượng nhiều ). Khi dầu đạt độ nóng thì cho sả, riềng và hành khô vào chiên cho vàng. Rồi vớt ra cho vào nồi nước dùng (nồi nước ninh xương heo) để ninh cùng.
Tiếp tục chiên phần đùi vịt trong chảo trên. Cần loại bỏ lớp gừng bám xung quanh và vắt kiệt nước rượu gừng vừa ướp.
Bạn có thể xoa 1 lớp hắc xì dầu lên bề mặt da của chiếc đùi vịt, để khoảng 5 phút để đến khi chiên lên thì đùi vịt sẽ có màu sẫm đúng chất mì vịt tiềm hơn (có thể có hoặc không).
Chiên với lửa lớn cho đến khi có màu như ý là được. Gắp đùi vịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc trụng qua 1một nồi nước sôi để đùi vịt ra bớt lượng mỡ ngấm bên trong.
>>> Đọc thêm nhiều bài viết về ẩm thực tại đây
Nấu mì vịt tiềm thôi nào
Nêm nếm nồi nước dùng với: bột canh, bột nêm, đường, dầu hào, bột ngọt cho vừa ăn.
Tiếp tục cho thêm đùi vịt đã chiên, nấm đông cô và các nguyên liệu thuốc bắc đã sơ chế ở các bước trên vào nồi nước dùng và ninh thêm 30 phút cho thuốc bắc ra vị quyện vào với nước. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa là chúng ta đã hoàn thành nồi nước dùng rồi nè.
Luộc mì
Đun một nồi nước sôi để trụng chín mì và rau cải. Trụng rau cải ngọt chín tái rồi vớt ra tô. Cuối cùng là trụng mì với một chút dầu ăn rồi xếp vào tô.
Trình bày rồi thưởng thức nhé
Xếp vào tô mì một chiếc đùi vịt, nấm đông cô rồi chan nước dùng vào. Chúng ta đã có một tô mì vịt tiềm hoàn hảo nhé!
Nguồn: thucthan.com