Khám phá giá trị đem lại của mô hình cá dưới vịt trên tại tỉnh Tây Ninh

mất:7 phút, 11 giây để đọc.

Sau khi tham quan mô hình chăn nuôi an toàn sinh học cá dưới vịt trên của gia đình anh Bùi Văn Nhưỡng ( xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước quy mô và tiềm năng cách chăn nuôi khoa học của anh. 

Dù  trang trại cũng được thiết kế theo hướng bảo quản mở, khi chúng tôi bước vào, không khí trong lành  khắp nơi được bao phủ bởi hệ thống phun sương tự động liên tục theo một cách khác biệt (khép kín), hơn nữa chúng tôi không hửi được  mùi như những trang trại khác. 

Đi lên từ những gian khổ

Ông Nhượng quê ở Thái Bình, Việt Nam, sinh năm 1974, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông lên đường nhập ngũ. 

Tám năm hy sinh cho cách mạng, năm 1982, trong kháng chiến, ông không may dẫm phải mìn của địch nên cụt chân trái, sau đó ông xuất ngũ với tỷ lệ thương vong hơn 55%. 

Bác Nhượng cho biết Tây Ninh là mảnh đất anh chọn làm quê hương thứ hai. Với bản lĩnh bộ đội cụ Hồ, đức tính cần cù, kiên trì của người nông dân thực thụ, dù cụt một chân nhưng về kinh tế, anh Nhựt vẫn luon là nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh. 

Đi lên từ những gian khổ

Mô hình nuôi cá kết hợp với  vịt của anh không chỉ mang lại thu nhập cho bản thân mà còn mở ra hướng đi nông nghiệp mới cho người dân địa phương. 

Ông Nhưỡng thừa nhận, trước khi thực hiện mô hình nuôi vịt, ông đã từng nuôi nhiều loại nhưng hiệu quả không cao

Do đặc thù tại khu vực huyện Châu Thành, hầu hết là đất ruộng đều ẩm ướt nên đàn gia súc, gia cầm dễ phát sinh bệnh tật, giá cả lại bấp bênh trong khi chi phí phòng bệnh và thức ăn tăng vọt, điều đó  khiến gia đình ông nhiều phen điêu đứng không yên.

Cách làm đầy sự sáng tạo

Năm 2016, sau khi xem trên tivi thấy có người nuôi vịt trên sàn lưới ở trên mặt ao khá độc đáo, ông quyết định tìm hiểu và đầu tư 300 triệu đồng cải tạo toàn bộ 5.000 m2 lúa, trong đó 3.000 m2 để nuôi vịt trên sàn lưới, 1.000 m2 đào ao để vịt tắm mát, diện tích còn lại là sân chơi cho vịt.

Ban đầu, ông chỉ nuôi thử nghiệm 1.000 con vịt trên sàn lưới. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm nên việc xây dựng chuồng vịt ngay sát mặt nước cùng với việc chăn thả bừa bãi khiến vịt hao hụt nhiều.

Sau khi đúc kết kinh nghiệm, rút ra bài học cho mình, ông Nhưỡng mạnh dạn chuyển toàn bộ trang trại đưa lên bờ cạnh ao. Nhờ cách làm sáng tạo này số vịt hao hụt chỉ mất 5%, trong khi đó vịt vẫn khỏe mạnh và sinh trưởng tốt.

Ông Nhưỡng chia sẻ: “Nếu so sánh với việc làm trang trại lạnh (khép kín) thì cách làm mới giảm chi phí hơn 40%.

mô hình cá dưới vịt trên

Mặt khác, mô hình nuôi vịt kiểu này sẽ khắc phục được nhiều nhược điểm so với nuôi vịt trên sàn ở trên mặt ao bởi vì vịt chưa trưởng thành rất sợ lạnh, nếu nuôi quá gần mặt nước vịt sẽ lạnh chân dễ chết, nếu làm chuồng cách xa mặt nước rất tốn kém”.

Đồng thời, “giống vịt có khuynh hướng tích mỡ, làm giảm chất lượng thịt. Do đó, việc nuôi trên sàn lưới trên cạn khiến vịt được hoạt động cơ bắp nhiều hơn, nên chất lượng thịt thơm, chắc, và tỷ lệ thịt đùi và ức cao được thị trường rất ưa chuộng”, ông Nhưỡng nói.

Ông Nhưỡng tiết lộ, thức ăn và phòng bệnh là yếu tố quyết định thành công 

Trong chăn nuôi. Theo đó, ông chủ yếu sử dụng cám công nghiệp do các công ty có uy tín cung cấp để cho vịt ăn.

Đồng thời, để tiện trong công tác quản lý; đàn vịt được ông phân loại theo độ tuổi để có chế độ ăn phù hợp; công tác tiêm phòng đều được ghi chép trong sổ tay nhật ký để tiện theo dõi dịch bệnh, công tác vệ sinh chuồng trại cũng được ông thực hiện thường xuyên.

Ngoài ra, việc chọn giống vịt; cũng là khâu hết sức quan trọng trong chăn nuôi.Giống vịt được ông Nhưỡng chọn nuôi; là vịt cánh trắng siêu nạc từ Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam. Chính vì vậy, vịt ít bệnh tật, thời gian nuôi ngắn.

thức ăn phòng bệnh

Chỉ từ 45 – 50 ngày, vịt đã đạt trọng lượng bình quân mỗi con từ 3 – 4kg; là có thể cho xuất chuồng. Từ 1.000 con vịt ban đầu, đến nay, trang trại của ông có gần 10.000 con; phân làm 3 lứa tuổi để có vịt cung cấp thường xuyên cho thị trường.

Do vịt nuôi dạng bán chăn thả nên chất lượng thịt rất thơm ngon. Không chỉ ở miền Đông Nam bộ, nhiều bà con, hàng quán ở xứ sở chăn nuôi vịt miền Tây cũng tìm đến gia đình ông để mua vịt về buôn bán, sử dụng làm thực phẩm.

Ông Nhưỡng cho biết, vào thời điểm dịch bệnh Covid-19; để linh hoạt trong kinh doanh, ông đã thử nghiệm qua hình thức bán online. Chỉ trong vòng 5 ngày; toàn bộ đàn vịt đến ngày xuất chuồng đã được tiêu thụ hết; tiền lãi thu về hơn 100 triệu đồng.

Mô hình kép tăng lợi ích gấp đôi

Qua quan sát, ông Nhưỡng nhận thấy, vịt bơi lội trên mặt ao có tác dụng như một máy sục khí mini; làm tăng nguồn dưỡng khí (oxy), đồng thời, thức ăn rơi vãi của vịt; phân vịt là nguồn thức ăn cho các phù du, động, thực vật đáy trong ao phát triển tốt; và là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá.

Vì thế, ông đã thử nghiệm nuôi nhiều loại cá như cá rô, cá hường, cá diêu hồng,…; nhưng không thành công. Qua bạn bè giới thiệu về các loài cá tra; nhận thấy loài cá này phù hợp nên ông quyết định nuôi cá tra.

mô hình kép lợi ích nhân đôi

 

Ban đầu, ông chỉ thả 1.000 con cá tra giống. Sau 10 tháng nuôi, niềm vui đến bất ngờ; đàn cá vẫn sinh trưởng, phát triển ổn định, năng suất thu về trên 600 kg cá thương phẩm; với giá bán 20.000 đồng/kg tại nhà, ông Nhưỡng dễ dàng bỏ túi 10 triệu đồng.

Ông Nhưỡng chia sẻ: “Vịt sống ở tầng mặt, cá sống ở tầng dưới; nên không có sự cạnh tranh về không gian sống. Tuy nhiên, nhờ đàn vịt bơi lội phía trên; nên đàn cá luôn vận động. Từ đó, thịt cá dai ngon hơn; nhiều người ưa chuộng; sản phẩm làm ra lại sạch nên rất dễ bán”.

Từ thành công bước đầu, đến nay ông đã tiếp tục đầu tư nâng cấp ao lên 3.000 m2; để thuận tiện nuôi cá. Chỉ tính riêng về cá; năm vừa qua, sau khi trừ chi phí; gia đình ông thu nhập thêm không dưới 100 triệu đồng.

Phát triển mô hình theo hướng đi bền vững

Tây Ninh được biết đến là tỉnh có thế mạnh về chăn nuôi vịt bậc nhất miền Đông Nam bộ. Trong đó, nuôi vịt “chạy đồng” ;là một phương thức chăn nuôi truyền thống của bà con nơi đây.

Tuy nhiên, theo thời gian, cách nuôi này dần thể hiện các mặt hạn chế; do những thay đổi về thời vụ trồng lúa và nhất là do tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm H5N1.

Do đó, mô hình nuôi vịt tập trung; chăn thả trên diện hẹp và kết hợp với các yếu tố sản xuất khác theo hệ thống VAC; dần dần phát triển thay thế. Mô hình nuôi kép vịt – cá của ông Nhưỡng; là một trong những hướng đi mới của người dân tỉnh Tây Ninh nói chung; và ngành chăn nuôi vịt nói riêng.

 Hãy truy cập vào mgd để xem nhiều tin tức bổ ích cho công việc của bà con nhé! Chúng tôi hy vọng rằng bà con sẽ có được nhiều thuận lợi, đạt được lãi suất cao khi thực hiện mô hình  này.

Nguồn: gathavuon.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *