Kinh nghiệm xây dựng chuồng trại nuôi gà ri mang lại hiệu quả cao

mất:5 phút, 52 giây để đọc.

Thiết kế và xây dựng chuồng gà có ưu điểm là mô hình chăn nuôi gia cầm thả rông mang lại hiệu quả kinh tế cao, dễ xây dựng, quy trình chăn nuôi tự nhiên, không phức tạp, dễ sử dụng. Vì vậy, mô hình này đã có nhiều nông dân thành công. Hôm nay, sẽ giới thiệu đến bà con quy trình xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà và phương pháp mô hình chăn nuôi gia cầm thả rông nhằm đạt hiệu quả kinh tế tối đa.

Kỹ thuật xử lý kích thước

Kỹ thuật xử lý kích thước

Kích thước luống cao khoảng 1,5m, dài khoảng 2,5m, rộng khoảng 2m, phải có cửa ra vào cho gà khi trời mưa. Phải kiên cố, chắc chắn, dễ thực hiện các biện pháp chống ăn mòn và vệ sinh. Nền chuồng nên hơi nghiêng để dễ thoát nước và tránh dịch bệnh do môi trường ẩm ướt. Nếu có thể, bà con nên rải cát hoặc lát gạch để ngăn chuột xâm nhập và đảm bảo vệ sinh môi trường. Không gian càng lớn càng tốt cho vật nuôi. Còn gà thì mật độ chuồng khoảng 10-12 con / mét vuông, gà thử nghiệm khoảng 5-6 con / mét vuông.

Mái chuồng có thể lợp mái vòm hoặc lợp tranh, lưu ý nên lợp mái che tường tránh mưa tạt vào bên trong.
Hàng rào nên xây cách hiên chuồng khoảng 1-1,5m, thành luống xây khoảng 30-40cm, phía trên che bằng lưới thép B40 hoặc phên tre. Còn đối với rèm cửa, người dân nên dùng bạt hoặc bao tải đã cắt và che cách tường ngoài khoảng 20cm để tránh mưa, gió, đặc biệt là lạnh. Chuồng gà phải có cống thoát chất thải, nước thải. Đường thoát nước thải có thể được đào dọc theo hành lang của chuồng hoặc hệ thống ngầm trong chuồng. Chuồng trại phải được tiêu độc khử trùng trước khi chăn nuôi.

Kỹ thuật xây dựng bãi chăn thả

Kỹ thuật xây dựng bãi chăn thả

Nên chọn bãi đất trống thuộc đất cứng, nên có cây xanh bóng mát xung quanh để làm bóng râm cho gà. Bên trong chuồng có cỏ xanh làm nguồn thức ăn tự nhiên trong quá trình chăn nuôi. Nếu có thể, bà con nên làm lán tạm để trao them máng ăn và máng uống cho gà.

Đặc biệt lưu ý, tán cây phải cách chuồng nuôi khoảng từ 4m. Bãi chăn thả phải có diện tích rộng để gà có thể tìm kiếm thức ăn và vận động. Vườn thả phải đủ diện tích cho gà vận động, diện  tích tối  thiểu  là  từ 0,5 đến 1m2/gà, nếu đất rộng bà con nên bố trí chuồng nuôi ở trung tâm và 02 bãi chăn thả ở 02 bên sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tương tự như chuồng nuôi, bãi chăn thả phải được  san  lấp  bằng  phẳng, dễ  thoát nước, không  có vũng nước tù đọng, không có rác bẩn, vật lạ ở trong bãi chăn, định kỳ thu dọn lông gà rơi vãi ở bãi  chăn. Xung quanh bãi chăn thả nên được rào lại bằng lưới mắt cáo hoặc lưới thép B40, phên nứa… sao cho chắc chắn, tránh thú hoang xâm nhập hoặc gà đi lạc.

Chọn giống gà tốt

Chọn giống gà tốt
cham-soc-ga-ri

Khối lượng cơ thể lớn (35 – 36g/con). Thể chất khỏe mạnh, hoạt bát, thân hình cân đối. Mắt gà mở to, láu lia. Chân cao, siêng chạy nhảy, không có khuyết tật… Đuôi và cánh gà áp sát vào thân. Đầu gà nên chọn con có đầu to cân đối, cổ dài và chắc. Mỏ to và chắc chắn, siêng ăn và xới đất.

Phương thức cho ăn và uống

Phương thức cho ăn và uống

Giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi: Dùng thức ăn gà con chủng loại 1 – 21 ngày (có bán tại các cửa hàng thức ăn gia súc). Vì gà con ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên bà con cần rải mỏng và đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt có độ dầy 1cm, lặp lại việc cho ăn từ 3 – 4 giờ/lần. Lưu ý khi cho ăn lần tiếp theo, bà con cần dùng xẻng cạo sạch lượng thức ăn thừa có trên khay ăn để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.

Dùng máng uống chứa nước cho gà uống, trong giai đoạn 2 tuần đầu bà con dùng máng cỡ 1,5-2,0 lít, ở các tuần sau thì có thể dùng dùng máng cỡ 4,0 lít. Máng uống phải kê cao hơn mặt nền chuồng từ 1 – 3cm, nên đặt xen kẽ với khay ăn, rửa sạch hàng ngày và thay nước từ 2 – 3 lần / ngày.
Giai đoạn từ 21 – 42 ngày tuổi:

Dùng thức ăn gà dò chủng loại 21 – 42 ngày (có bán tại các cửa hàng thức ăn gia súc). Hoặc phối trộn them các loại thức ăn như lúa, gạo và rau trong thức ăn. Để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà. Trong giai đoạn gà gò, máng ăn sử dụng là loại máng trung P30, nếu gà lớn dần có thể thay thế bằng máng đại P50. Máng ăn được treo bằng dây. Sao cho miệng máng cao ngang lưng gà. Mật độ máng ăn khoảng từ 30 – 40 con/máng. Cho gà ăn khoảng 3 – 4 lần/ngày. Đối với máng uống trong giai đoạn này nên dùng loại từ 4 – 8 lít. Để máng uống cao hơn mặt nền từ 4 – 5 cm. Máng uống đặt với số lượng 100 con/máng. Máng uống được rửa sạch hàng ngày theo quy định của thú y.

Chăm sóc gà thả vườn

Chăm sóc gà thả vườn

Gà thả vườn dễ tiếp xúc với các tác nhân ngoại vi. Nên dễ dàng mắc bệnh trong điều kiện khí hậu không tốt. Cách tập làm quen môi trường cho gà tốt nhất là chỉ nên thả gà 2 giờ/ngày. Trong giai đoạn đầu tuần thứ 05. Sau đó tăng dần 30 phút đến 01 giờ trong khoảng 10 ngày sau đó có thể thả tự do. Lưu ý luôn theo dõi gà để kiểm soát thể trạng của đàn gà mang lại hiệu quả cao.

Cách vệ sinh chuồng trại

Cách vệ sinh chuồng trại

Chuồng trại phải luôn được đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh hiệu quả. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp phát quang bụi rậm. Không được để chuồng bị ướt, ẩm mốc hoặc đọng nước. Sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày. Cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp. Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.

Nếu bạn muốn xem thêm về mô hình chuồng trại cho gà thịt hãy tham khảo MGD!

Nguồn: trangtraivac.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *