Tận dụng cánh đồng trống anh Giang chăn vịt thu nhập “một vốn bốn lời”

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Từ nhiều năm nay, anh Giang và nông dân huyện Yên Thành trồng lúa hàng năm theo vụ,kèm theo đó kết hợp chăn thả vịt chạy đồng. Nghề này không chỉ tiết kiệm được chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn cho thị trường nguồn thực phẩm sạch,an toàn hợp vệ sinh.

Chăn nuôi vịt chạy đồng

Từ nhiều năm nay, anh Trần Quang Giang ở xã Xuân Thành đã đầu tư phát triển chăn nuôi vịt chạy đồng tại các đồng lúa đã thu hoạch. Khi cây lúa bắt đầu trổ bông, thời gian này anh nuôi vịt. Theo kinh nghiệm, anh chú trọng chăm sóc đàn vịt, nhất là đối với những đàn vịt mới, chưa đủ sức săn mồi.

Ở giai đoạn này thức ăn cho vịt chủ yếu được trộn với cám gạo và cám ngô , đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của con con.Đàn vịt trong vùng sống trong môi trường tự nhiên nên trong 2 đến 25 ngày đầu đàn vịt được tiêm vắc xin phòng bệnh.

Tận dụng cánh đồng trống anh Giang chăn vịt thu nhập "một vốn bốn lời"

Trong thời gian thu hoạch lúa, anh sẽ cho vịt ra đồng ăn thóc rơi vãi và tìm thức ăn gia súc tự nhiên. Trung bình mỗi vụ, anh Giang nuôi hơn 2. 000 con vịt, chỉ sau 2 tháng chăn thả, con vịt nặng 1 con. 8-2 kg/con.

Đặc biệt trong vụ thu hoạch hè năm nay, gia đình anh đã đầu tư 60 triệu đồng để nuôi 2. 500 con vịt thả đồng. Dự kiến hơn 1 tháng nữa sẽ xuất bán 5 tấn vịt thương phẩm. Với giá thị trường hiện nay là 35. 000 đồng/kg, gia đình anh sẽ có lãi cao trong thời gian sớm nhất, chi phí đầu tư ban đầu giảm khoảng 170 triệu đồng.

Nghề chính của người dân Yên Thành

Do lợi ích tiềm năng của khu vực nông nghiệp, có hơn 13. 000 ha cây trồng, hai vụ lúa một năm và gần 2. 000 ha hồ ao, chưa kể sông và kênh… Nuôi vịt chạy đồng đã trở thành nghề truyền thống hàng năm của người dân ở Yên Thành.

Vịt nuôi chạy đồng thường là giống vịt cỏ địa phương hoặc vịt lai nên có sức đề kháng cao; và rất nhanh nhẹn. Do vận động nhiều nên vịt trọng lượng của vịt chạy đồng không lớn như một số giống vịt khác; nhưng thịt lại săn chắc, thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Tận dụng cánh đồng trống anh Giang chăn vịt thu nhập "một vốn bốn lời"

Vịt chạy đồng là nguồn thực phẩm sạch; hiện rất được thị trường ưa chuộng nên đầu ra luôn ổn định.Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều hộ dân; nuôi vịt chạy đồng không phải năm nào cũng thuận lợi. Do vịt kiếm ăn từ các cánh đồng trải dài nên thường bị hao hụt tổng đàn.

Nguồn thu nhập chính

Mặc dù, từ khi con giống nuôi thả đã được phòng dịch nhưng dịp thời tiết nắng; mưa thất thường, vịt chạy trên đồng thường dễ mắc bệnh. Do đó, người nuôi phải thường xuyên trông coi; để có biện pháp chăn nuôi và phòng dịch phù hợp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Yên Thành; ngoài 200 nghìn con vịt gốc đang được nuôi nhốt để cung cấp con giống và trứng thương phẩm; mỗi mùa vụ còn có khoảng 400 nghìn con vịt được nuôi thả trên đồng ruộng.

Tận dụng cánh đồng trống anh Giang chăn vịt thu nhập "một vốn bốn lời"

Nhiều hộ có điều kiện kinh tế và lao động thường nuôi từ 3 – 4 nghìn vịt chạy đồng; chủ yếu được cung cấp bằng nhiều nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có trên đồng ruộng nên vịt nhanh lớn; chỉ sau 2 tháng vịt sẽ đủ tiêu chuẩn để xuất bán; giảm được nhiều chi phí đối với người chăn nuôi.

Nghề chăn nuôi vịt chạy đồng ở huyện lúa Yên Thành đang trở thành nghề cho thu nhập ổn định; góp phần giải quyết việc làm và làm giàu chính đáng cho người nông dân.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *