Bí quyết giúp gà tăng trọng nhanh để bán Tết

mất:4 phút, 57 giây để đọc.

Tết là dịp để bà con nông dân kiếm lời từ những sản phẩm mình trồng trọt, chăn nuôi được. Thường lệ vào đầu tháng 11 âm lịch hàng năm. Những người chăn nuôi gà chuyên nghiệp lại bắt đầu tung ra những bí quyết giúp gà tăng trọng nhanh. Quá trình này giúp gà mập nhanh để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán.

Bí quyết vỗ béo gà của ông Thế

Bắt tay vào nuôi gà từ năm 2014; đến nay hộ gia đình ông Đỗ Đình Thế ở tổ 2, khu 10, phường Thanh Sơn, TP. Uông Bí, Quảng Ninh nổi tiếng là người nuôi gà thả vườn mát tay.

Ngồi ngắm đàn gà lông màu đỏ rực 10.000 con đang vào giai đoạn xuất bán; mà ông tâm đắc với quyết định 6 năm về trước của mình. Ông Thế chia sẻ, ông công tác tại Công ty Sông Đà 10 đã nhiều năm và về nghỉ chế độ từ năm 2013. Năm 2014 rảnh rỗi ở nhà; ông và vợ bắt tay vào nghề nuôi gà thả vườn.

Ông Đỗ Đình Thế chia sẻ kinh nghiệm vỗ béo gà bán tết.

Năm 2020 được đánh giá là năm khó khăn với người nuôi gà lông màu; bởi ảnh hưởng của nguồn cung quá lớn cộng dịch Covid-19 khiến việc tiêu thụ gà bị chậm; song gia đình ông Thế vẫn túc tắc bán được gà với giá khá tốt và đảm bảo lợi nhuận.

Yếu tố tiên quyết để vỗ béo gà

Cách vỗ béo gà hay của ông Thế

>>Xem thêm tại chuyên mục tin nông nghiệp.

Muốn chăn nuôi có lợi nhuận, theo ông Thế cần 2 yếu tố tiên quyết; một là tối ưu chi phí sản xuất. Chi phí sản xuất ở đây không chỉ có tiền cám; con giống mà còn liên quan rất lớn đến việc áp dụng chặt chẽ lịch vắc xin phòng bệnh; giảm tỷ lệ chết, tỷ lệ loại thải. Ngoài ra cần bổ sung thêm cho gà các sản phẩm bổ trợ như men sống; enzyme, vitamin tổng hợp để tăng cường hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm FCR. Gà khoẻ mạnh, ít bệnh tật, ăn tốt, hấp thu tốt thì chi phí sản xuất mới tối ưu được.

Yếu tố thứ 2 và cũng là bí quyết của ông Thế nằm hết ở giai đoạn giúp gà tăng trọng nhanh cho gà trước khi xuất bán. Đến cận ngày xuất bán gà phải đạt cân là yếu tố tiên quyết; lườn phải dày, thịt phải chắc.

Muốn làm được điều này theo ông Thế không quá khó; nhưng cần phải nắm rõ chất nào cần bổ sung thêm để gà phát triển cơ, mà không tích nước. Thương lái mua một lần chất lượng kém là lần sau họ từ mặt ngay,; không nhận mua nữa. Kinh nghiệm của ông cho thấy sử dụng đạm thuỷ phân là tốt nhất; gà lớn nhanh, mà chất lượng thịt thì không phải bàn cãi.

Nâng cao ngoại quan của gà

“Nhưng mà như vậy thôi là không đủ chú ạ. Bán gà tết hay dịp hiếu, hỉ người ta chọn dựa vào mã ngoài của gà nhiều lắm. Mào phải đỏ, dựng, lông phải bóng mượt mà quan trọng là phải đồng đều trên toàn đàn.

Tôi nuôi nhiều đàn rồi, mấy năm đầu chưa có kinh nghiệm; gà lâu đạt cân mà mào mã cũng kém, nên rất khó tìm thương lái vào mua, cũng hay bị ép giá thấp. Sau 2 – 3 lứa, tôi cũng đi mày mò tìm hiểu, biết được rằng cân nặng thôi là chưa đủ tôi tìm cách nâng cao ngoại quan của gà; mà bọn trẻ bây giờ hay dùng từ “dậy thì thành công” đó chú,” ông Thế cười lớn chia sẻ.

Bí quyết để vỗ béo nhanh mà gà cũng “dậy thì thành công” của gia đình ông Thế rất đơn giản; ông chia sẻ chỉ cần ứng dụng kỹ thuật vỗ béo – kích mào cho gà trước khi xuất bán bằng bộ sản phẩm đạm thuỷ phân Hiprovitvà Selvie của Công ty Dược phẩm Xanh Việt Nam; hàng nhập khẩu Ấn Độ nên luôn có sự kiểm soát chất lượng chặt chẽ, rất yên tâm.

Ông Đỗ Đình Thế chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà hiệu quả, bền vững trong 6 năm qua.

Quy trình vỗ béo gà

Cách sử dụng theo ông Thế cũng không quá phức tạp; một quy trình cho gà dùng 15 ngày liên tục, nghỉ 10 – 15 ngày rồi xuất bán. Dùng hết quy trình thì gà vừa đạt cân, chắc thịt mà mào mã của gà thì mười con như một; con nào cũng mào dựng, đỏ, lông bóng mượt, thương lái vào mua họ thích lắm.

Chính bởi áp dụng quy trình chăn nuôi khoa học, bài bản, sử dụng con giống, thức ăn, thuốc thú y tại những cơ sở uy tín và kỹ thuật vỗ béo, kích mào cho gà trước khi xuất bán nên trong suốt 6 năm qua, dù thị trường có lúc lên lúc xuống gia đình ông Đỗ Đình Thế vẫn sống tốt và gắn bó với nghề chăn nuôi gà thả vườn. Ông Thế khẳng định, năm sáu năm qua chưa có đàn gà nào của gia đình mình nuôi bị lỗ, chỉ có là lãi ít hay lãi nhiều do giá cả biến động của thị trường mà thôi.

Trong khi nhiều hộ chăn nuôi gà thả vườn đầu tắt mặt tối và luôn trong tình trạng bận như con mọn thì việc chăn nuôi 10.000 con gà của vợ chồng ông Thế khá đủng đỉnh. Theo chia sẻ của ông, bí kíp đơn giản là làm sao để giúp gà tăng trọng nhanh, khỏe mạnh, không bị bệnh tật người chăn nuôi tự nhiên khắc nhàn. Cộng thêm gà đẹp, đạt cân trước khi bán thì chăn nuôi lợi nhuận cao chắc chắn không phải là vấn đề khó khăn.

Các thông tin về nông nghiệp được cập nhật tại trang MGD.

Nguồn: nongnghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *