Bộ nông nghiệp chỉ đạo khẩn, để giảm thiếu rủi ro cho người chăn nuôi

mất:5 phút, 12 giây để đọc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm. Nhằm giảm thiếu rủi ro cho người chăn nuôi. Vì giá gia cầm hiện đang giảm ở mức thấp, ở các vùng miền.  Khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là dịp cận tết Nguyên Đán. Mức giảm thịt gia cầm các loại từ 16,5% sẽ điều chỉnh về dưới 10%.

Bộ nông nghiệp giảm mức tăng trưởng đàn gia cầm

Giá gà thịt tại các địa phương vẫn chưa có sự khởi sắc

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến; chưa bao giờ Việt Nam có quy mô đàn gia cầm lớn như hiện nay; với gần 500 triệu con. Sắp tới, để giảm bớt rủi ro cho người chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đã chỉ đạo điều chỉnh giảm mức tăng trưởng về đầu con và sản lượng gia cầm.

Cụ thể, Bộ sẽ điều chỉnh giảm sản lượng thịt gia cầm các loại từ 16,5% xuống dưới 10%; trứng từ 14% xuống 9-10%. Và đặc biệt là điều chỉnh chu kỳ sản phẩm giảm cao điểm vào các tháng mùa nóng (tháng 5-8); nhằm tránh dư thừa gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Ông Nguyễn Văn Việt – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đánh giá: “Lĩnh vực chăn nuôi trong năm 2020 sẽ có bức tranh sáng; là cứu cánh cho ngành nông nghiệp. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp đủ thịt cho nhu cầu tiêu dùng trong nước. Dự kiến, tổng sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,8 triệu tấn, tăng 16,3% so với năm 2019”.

Cụ thể, trong năm 2020, sản lượng thịt lợn ước đạt 3,95 triệu tấn, tăng 19,97% so với năm 2019; thịt gia cầm ước đạt 1,42 triệu tấn, tăng 11,0%; thịt trâu đạt 98,5 nghìn tấn, tăng 3,6%; thịt bò ước đạt 365,3 nghìn tấn, tăng 4,6%; sữa đạt 1,15 triệu tấn, tăng 11,4%; trứng đạt 14,6 tỷ quả, tăng 9,6%.

Theo ông Trần Châu – Phó Chủ tịch UBND Bình Định. Để giúp người chăn nuôi gia cầm vượt qua khó khăn và có sự phát triển bền vững; tỉnh đã xây dựng kịch bản cho xuất khẩu gà, cho tới nay vẫn hoạt động tốt; nhất là thị trường Campuchia đang tiêu thụ nhiều gà con, hiện chưa bị ảnh hưởng.

Giá gia cầm vẫn ở mức thấp

Do khó bán xô, nhiều chủ trại phải mổ vịt bán lẻ

>>Xem thêm tại chuyên mục tin nông nghiệp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19; cùng với dịch cúm A/H5N6 xuất hiện ở các địa phương trong cả nước đã làm cho giá các loại thịt; trứng gia cầm giảm mạnh, khiến người chăn nuôi gặp khó và đang chịu thua lỗ nặng.

“Giá gà thịt hôm nay giảm mạnh, nếu bán thì lỗ, mà không bán cũng lỗ. Vì gà càng lớn, lượng thức ăn tiêu tốn càng nhiều; cộng với rủi ro do dịch cúm gia cầm H5N6, nên gia đình tôi rất lo lắng”, ông Nguyễn Phi ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, (Quảng Ngãi) chia sẻ.

Với trại gà 2.000 con (trọng lượng bình quân gần 2 kg/con), mỗi ngày, chỉ riêng chi phí thức ăn ông Phi đã tốn trên 2 triệu đồng. Nhưng hiện tại, gà thương phẩm chỉ được thương lái thu mua với giá 50.000 – 55.000 đồng/kg (giảm 25.000 – 30.000 đồng/kg); nên ông Phi chần chừ chưa muốn bán. Bởi với mức giá trên, ông Phi sẽ lỗ nặng.

Cùng trong tình trạng với gia đình ông Phi. Hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Thương ở Xuân Lộc (Đồng Nai) cũng đang khốn khổ vì vịt thịt mất giá, vắng bóng người mua. Bà Thương cho biết, hiện giá vịt thịt hôm nay dao động ở mức từ 25.000 đồng đến 27.000 đồng/kg. Dù giá rẻ nhưng lái thu mua rất ít khiến bà con chăn nuôi rất lo lắng.

“Cả đàn vịt hàng nghìn con đến tuổi bán mà không có lái hỏi mua. Càng để vịt nuôi thêm ngày nào chúng tôi càng lỗ nặng thêm ngày đó”, bà Thương nói.

Chăn nuôi theo mô hình khép kín

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi, so với cùng kỳ 2019, tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh này đầu năm nay đã tăng mạnh. Riêng một số địa phương như huyện Bình Sơn, tổng đàn gia cầm ước tăng khoảng 20%. Nguyên nhân là do dịch tả heo châu Phi bùng phát, giá heo hơi giảm mạnh một thời gian dài, nhiều hộ chăn nuôi heo chuyển sang nuôi gà, vịt.

Chăn nuôi gà

Điều này khiến nguồn cung thịt, trứng gia cầm tăng mạnh, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm. Hơn nữa, dù chăn nuôi gia cầm với số lượng lớn. Nhưng phần lớn chủ trang trại chưa liên kết với các doanh nghiệp hình thành chuỗi khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ; nên đầu ra bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thương lái.

Ông Hạ cho biết thêm, để nghề chăn nuôi gia cầm phát triển ổn định và bền vững tại địa phương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung rà soát lại số lượng tổng đàn gia cầm (kể cả gia súc) trên địa bàn tỉnh. Qua đó, sẽ thông báo tới người chăn nuôi, khuyến cáo nông hộ khi tăng đàn cần phải xem xét, tính toán lại cẩn thận, điều tiết cho cân đối với cung cầu của thị trường.

Đồng thời, sẽ đẩy mạnh xây dựng và chuyển giao các vùng, cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh, đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật của thị trường, để nâng cao giá trị cạnh tranh của sản phẩm.

MGD sẽ cung cấp cho bạn các thông tin mới nhất về gia cầm. Hãy truy cập trang MGD nhé!

Nguồn: nguoidothi.net.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *