Liên kết nuôi gà theo VietGAHP, giúp người dân Thanh Hóa lãi liên tục

mất:4 phút, 1 giây để đọc.

Người dân Thanh Hóa lãi liên tục hàng năm nhờ liên kết nuôi gà theo VietGAHP với Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam. Thay vì năm được giá, năm mất giá, người chăn nuôi còn phụ thuộc vào thường lái đầu ra. Tuy nhiên nhờ liên kết nuôi gà sạch, bà con Thanh Hóa lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trang trại nuôi gà của ông Chân

Ông Nguyễn Thọ Chân, thôn Thăng Long, xã Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) liên kết nuôi gà với Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam (gọi tắt là Japfa) cho biết; gia đình ông có 1,8 ha đất thầu khoán. Năm 2018, ông xây dựng hệ thống chuồng trại hiện đại; và nuôi gia công gà lai Mía cho Japfa.

Trại nuôi gà của ông Chân được lắp đặt hệ thống máng uống nước; và cung cấp thức ăn tự động nên giảm đáng kể nhân công. Tính từ năm 2019, đều như vắt chanh, mỗi năm ông lãi ròng 500-600 triệu đồng.

Điều khiến ông Chân yên tâm nhất là không những Japfa đầu tư giống; thức ăn và cử nhân viên kỹ thuật thường xuyên tư vấn; chăm sóc gà mà còn bảo lãnh để gia đình ông vay vốn ngân hàng.

“Liên kết nuôi gà VietGAHP với Japfa, chúng tôi được cấp giống; thức ăn, vắc xin, thuốc thú y và kỹ thuật. Với 2 trại có tổng diện tích 2,6 nghìn m2; tôi được công ty bảo lãnh vay ngân hàng vay 400 triệu đồng để đầu tư hệ thống chuồng trại; công suất nuôi từ 2,5-2,6 vạn con/lứa”.

Nhờ nuôi gà mía an toàn sinh học, mỗi năm, gia đình ông Nguyễn Quang Vinh tại thôn 2, xã Quý Lộc (Yên Định, Thanh Hóa) lãi ròng 500-600 triệu đồng.

Theo ông Chân, toàn bộ gà thương phẩm sau khi nuôi đủ 3 tháng 15 ngày sẽ được Japfa thu về nên người chăn nuôi không lo lắng về đầu ra. Bình quân, mỗi năm ông Chân nuôi 3 lứa gà (7,5 vạn con) và lãi ròng khoảng 600 triệu.

Liên kết nuôi gà sạch với Japfa

Thay đổi tư duy về nông sản an toàn

Nói về liên kết nuôi gà sạch với Japfa, ông Chân cho rằng; người tiêu dùng nên thay đổi suy nghĩ về nông sản an toàn.

Ảnh minh họa

>>Xem thêm tại chuyên mụn tin nông nghiệp.

Tôi theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng; thấy các nước phát triển họ chỉ sử dụng nông sản có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; nguồn thức ăn được quản lý chặt chẽ. Vật nuôi được nuôi theo phương thức chăn nuôi an toàn sinh học; sử dụng đầy đủ các loại vắc xin và có đủ thời gian cách ly… Trong khi đó, người Việt lại chuộng vật nuôi chăn thả tự nhiên hoặc bán chăn thả.

Tất nhiên, để thay đổi tư duy này không phải là một sớm một chiều và vai trò quản lý nhà nước trong việc siết chặt quản lý vật tư đầu vào trong chăn nuôi là hết sức quan trọng” – ông Chân nêu quan điểm.

Còn ông Nguyễn Quang Vinh, thôn 2, xã Quý Lộc (Yên Định) cũng cho rằng, quy trình nuôi gà an toàn sinh học của Japfa rất chặt chẽ, sản phẩm là con gà Mía sau hơn 3 tháng nuôi, thịt cũng rất thơm ngon.

“Tôi cũng có 2 trại nuôi với công suất 2,5-2,6 vạn con/lứa. Vì tin tưởng vào mối liên kết này, tôi đã phá bỏ 1 ha bưởi da xanh để nuôi gia công gà mía cho Japfa. Trại của tôi còn đầu tư cả hệ thống cung cấp thức ăn tự động nên chỉ cần 1-2 nhân công là đủ” – ông Vinh cho biết.

Nhiều trang trại chăn nuôi đang liên kết với công ty Japfa

Bà Phạm Thị Thanh Bình, Trưởng ngành sản xuất gia cầm miền Bắc Công ty TNHH Japfa comfeed Việt Nam cho biết, tại 28 tỉnh ở khu vực miền Bắc và miền Trung có 900 trang trại gia công cho công ty.

Mô hình nuôi gà VietGAP

 

Riêng tại Thanh Hóa hiện công ty đang liên kết với 80 trang trại, mỗi tháng cung cung ứng ra thị trường khoảng 300-400 nghìn con gà thương phẩm. Bình quân, mỗi hộ nuôi được 5 lứa gà gia công/năm và lãi ròng khoảng 250-300 triệu đồng.

“Gà trắng, nuôi thời gian 2 tháng xuất chuồng, trong đó có 15 ngày trống chuồng; gà màu 4 tháng/1 lứa, trong đó có 15 ngày trống chuồng để xử lý đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học. Gà tại các trang trại gia công của Japfa được nuôi theo quy trình VietGAHP, được chứng nhận VietGAHP từ năm 2017”.

Thông tin nông nghiệp được cập nhật tại trang MGD.

Nguồn: nongnghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *