Đầu tư phát triển chế biến và xuất khẩu gà ở Việt Nam

mất:5 phút, 53 giây để đọc.

Ngành chăn nuôi gia cầm của Việt Nam ngày càng phát triển. Đặc biệt là ngành chăn nuôi gà. Chăn nuôi gà ngày càng nổi bật và phát triển. Không chỉ sản xuất để phục vụ nhu cầu trong nước. Mà xuất khẩu đã mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chăn nuôi gà của Việt Nam. Điều đó cố thể thu hút và tạo cơ hội đầu tư cho nhiều doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi.

Tiềm năng trong việc chế biến sâu

Theo số liệu thống kê, ước tổng số gia cầm của cả nước tháng 9/2020 tăng 5,7% so cùng kỳ năm 2019; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 1.056,7 nghìn tấn, tăng 11,4% so cùng kỳ (quý 3 đạt 348,6 nghìn tấn, tăng 7,7%); sản lượng trứng gia cầm 9 tháng ước tính đạt 10,7 tỷ quả, tăng 10,8% (quý 3 đạt 3,5 tỷ quả, tăng 9,6%).

Chiến lược chăn nuôi

Trong chiến lược phát triển chăn nuôi 2021 – 2030 và tầm nhìn 2045 đã được Chính phủ phê duyệt. Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú ý, thúc đẩy nhanh theo cả hai hướng thịt và trứng. Đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28 – 30% trong tổng sản lượng thịt các loại và 22 – 23 tỷ quả trứng.

Cùng với đó, Việt Nam đang sở hữu một bộ giống gia cầm phong phú; đa dạng, có năng suất và chất lượng cao. Các giống gia cầm siêu thịt, các giống gia cầm siêu trứng, kiêm dụng; các giống gia cầm từ nguồn nhập ngoại. Đặc biệt là nguồn gen quý trong nước; từ đó lai tạo ra các dòng giống mới có năng suất và chất lượng cao.

Chế biến gia cầm tại nhà máy C.P. Việt Nam

Chính những lợi thế về sự phát triển ngành gia cầm mà thời gian qua. Đã có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến; xuất khẩu các sản phẩm từ gà. Nổi bật trong số đó phải kể đến là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam.

Đầu tư vào lĩnh vực chế biến gà

C.P. Việt Nam đã triển khai xây dựng ba nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) gồm: nhà máy chế biến thức ăn; nhà máy ấp con giống; nhà máy giết mổ và chế biến sản phẩm đang gấp rút hoàn thành. Đầu tháng 7/2020, C.P đã đưa vào hoạt động nhà ấp con giống với công suất khoảng 50 triệu con/năm.

Chế biến gà để xuất khẩu

>>Xem thêm tại chuyên mục thị trường tiêu dùng.

Dự kiến, dòng sản phẩm thịt gà sạch an toàn dịch bệnh; và ATTP sẽ bán ra thị trường trong nước và phục vụ xuất khẩu sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… Tại Bình Định, C.P. Việt Nam chuẩn bị tiến hành dự án giết mổ; chế biến thực phẩm với tổng giá trị đầu tư 20 triệu USD, phân kỳ thành 3 giai đoạn đầu tư. Công suất giết mổ khoảng 2.000 con gia cầm/giờ; tất cả quy trình giết mổ, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo các điều kiện ATTP để xuất khẩu.

Ngoài ra còn nhiều đơn vị khác như: Công ty CP Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh. Công ty TNHH Green Chicken, Tập đoàn De Heus Hà Lan cùng các đối tác đã liên kết xây dựng nhà máy giết mổ gia cầm Green Chicken; được đặt tại Cụm Công nghiệp Hà Bình Phương (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) với công suất lên tới 45.000 gà thịt/ngày và 15.000 vịt thịt/ngày.

Dự kiến sản phẩm của nhà máy Green Chicken bao gồm các loại thịt gia cầm tươi và đông lạnh; các sản phẩm chế biến từ thịt gia cầm; các sản phẩm chế biến từ các loại thịt khác; các loại thịt nhập khẩu và các loại trứng gia cầm…

Đẩy mạnh xuất khẩu gà tại Việt Nam

Điều kiện xuất khẩu

Một trong những điều kiện để có thể xuất khẩu được sản phẩm là phải xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh. TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết. Trong thời gian qua, ngành thú y đã xây dựng và duy trì được các vùng; cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Đến nay, cả nước đã có 32 vùng an toàn dịch bệnh; trong đó có 31 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh. Ngoài ra, còn có 138 vùng an toàn dịch bệnh cấp xã; và 1.662 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp trang trại. Năm 2019, tổng cộng có 221 cơ sở; chuỗi sản xuất và vùng chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản liên tục tăng trong 3 năm qua. Riêng năm 2019, con số này đạt trên 11 triệu USD. Dự kiến trong năm 2020, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến vào thị trường này còn lớn gấp nhiều lần.

Đẩy mạnh xuất khẩu gà

Trước đó, Cục Thú y đã chủ động; tích cực đàm phán với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga; về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với thịt gà chế biến. Mặt khác, với đề án xây dựng thịt gia cầm là một trong những sản phẩm chủ lực của Việt Nam hướng tới xuất khẩu; thì việc nâng cao công nghệ đáp ứng được các yêu cầu của thị trường quốc tế; về ATTP trong các khâu giết mổ và đặc biệt là chế biến sâu là rất quan trọng.

Gà Việt Nam vượt qua tiêu chuẩn chất lượng

Khi sản phẩm gà của Việt Nam được nâng cao về chất lượng; vượt qua được những quy định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng; thì ngày có nhiều cơ hội tiến sâu hơn vào thị trường nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó phải kể đến như Singapore, Hong Kong.

Mới đây, Công ty TNHH Koyu & Unitek (Đồng Nai) đã đàm phán thành công với các đối tác. Để xuất khẩu thịt gà sang thị trường Singapore và Hong Kong (Trung Quốc). Sản phẩm xuất sang các thị trường này được làm từ cánh, đùi và ức gà; số lượng mỗi năm lên đến hàng trăm tấn, giá bán cao hơn khoảng 30% so với tiêu thụ trong nước. Dự kiến mỗi năm, Công ty sẽ xuất khẩu hàng trăm tấn thịt gà sang 2 thị trường này; cùng đó, những năm tới, Công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm khách hàng; mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gà Việt Nam sang các nước châu Á và châu Âu.

Xem thêm tại trang MGD.

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *