Những vấn đề và cách phòng chống bệnh phó thương hàn ở chim cút bạn nên biết

mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Salmonellosis hay còn gọi là bệnh phó thương hàn ở chim cút là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella gây ra, ảnh hưởng đến gia cầm ở mọi lứa tuổi, đây cũng là bệnh mà người chăn nuôi thường gặp phải.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh

Bệnh thương hàn nguyên nhân do vi khuẩn gây ra. Vi khuẩn có thể được nuôi cấy, PC7. Phát triển tốt trong thạch canh và pepton ở pH là 7,2, nhiệt độ 370C. Diệt vi khuẩn trong 10 phút ở nhiệt độ 600 ° C và 24 giờ dưới ánh nắng mặt trời. Nhưng trong bóng tối, chúng có thể tồn tại trong suốt 20 ngày. Một số hóa chất có thể tiêu diệt vi khuẩn như KMnO4 1/1. 000 trong 3-5 phút.

bệnh thương hàn ở chim cút

Đương nhiên, vi khuẩn thương hàn có thể gây bệnh cho nhiều loại gia cầm, chẳng hạn như cút, gà, vịt và chim hoang dã. Chim cút ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh. Nó chủ yếu lây truyền qua đường tiêu hóa. Chim ăn phải thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Nó có thể lây truyền qua đường uống. Khi một mẹ của một con chim cút bị nhiễm bệnh hoặc một con chim khác truyền trứng cho chim cút.

Bệnh có thể lây truyền quanh năm, nhưng thường xuất hiện vào những tháng ấm áp và ẩm ướt như ở mùa xuân, đầu mùa hè và cuối mùa thu.

Các triệu chứng thường thấy

Tỷ lệ trứng giảm 10 – 30%, ăn giảm, hay thay đổi, phân lỏng, phân trắng, chết. Trứng cút bị bệnh có máu và trứng có đầu nhọn, mềm.

chim bị ủ rủ

>> XEM THÊM NHIỀU HƠN TẠI MỤC BỆNH Ở GIA CẦM

Con non chết cứng vì tính khí thất thường, mắt mờ, chân khô, chân nhiều lông, cánh bong tróc, phân trắng loãng và bệnh nặng.

Bệnh tích

Mổ chim bệnh, người ta thấy các vết bệnh sau: Gan đen rỉ máu ngày đầu tiên sau khi hoại tử trắng như kim châm.

Mật sưng to. Ruột tụ máu và xuất huyết. Nếu kéo dài có hoại tử viêm loét từng đám. Buồng trứng bị teo và tích máu.

Cách phòng bệnh

Ðảm bảo chuồng nuôi thoáng mát, có ánh nắng chiếu vào. Thức ăn phải đủ chất dinh dưỡng, không ẩm mốc. Nước uống phải sạch và được thay thường xuyên. Ðịnh kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng Formalin 2 – 3%, Iodine 0,5% hoặc Cloramin T 0,5 – 2%… toàn bộ nền và tường chuồng nuôi. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt; Ngăn ngừa tiếp xúc với động vật gặm nhấm, gián và các loài chim hoang dã. Thực hiện nguyên tắc cùng ra cùng vào; Dọn vệ sinh sạch sẽ, sát trùng dụng cụ chăn nuôi sau mỗi đợt xuất chuồng, để trống chuồng trại 10 – 15 ngày mới nuôi tiếp đợt khác. Thường xuyên tiêm chủng chống lại vi khuẩn Salmonella; Bổ sung Vitamin C, chất bổ trợ để tăng sức đề kháng, giảm stress và tạo miễn dịch tốt cho chim cút nuôi.

phòng bệnh truyền nhiễm ở chim

Khi có bệnh xảy ra cần cách ly chim ốm để điều trị; Phun thuốc sát trùng, tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi liên tục 2 – 3 lần trong tuần đầu; Chuồng nuôi phải để nguyên trạng, phun thuốc sát trùng và ủ trong 5 – 7 ngày; Hạn chế ra vào trại; Thực hiện quét dọn, thu gom và tiêu hủy phân rác, chất độn chuồng; Rửa sạch chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi, để khô sau đó phun thuốc sát trùng 2 lần.

Ngoài ra, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:

– Neotesol 2,5 g/lít nước uống (1/2 muỗng cà phê)

– Amfuridon 6 g/lít nước uống

– Neo-Terramycin 500 mg/lít nước uống

– Chlotetrasol 2,5 mg/lít nước

– T.T.S. 2,5 kg/lít nước uống

Liệu trình cũng pha nước uống như trên.

Phương pháp trị bệnh truyền nhiễm

Dùng một trong những loại kháng sinh trên nhưng liều tăng gấp đôi và liệu trình điều trị 5 – 7 ngày mới ngưng. Kết hợp với Vitamin B1, C, K để bổ trợ cho chim cút trong quá trình điều trị. Trong quá trình trị bệnh, người nuôi nên cho chim ăn thức ăn mềm dễ tiêu như thức hỗn hợp dạng bột để tránh tổn thương niêm mạc tiêu hóa.

Hãy truy cập vào website MGD của chúng tôi để biết thêm chi tiết các căn bệnh khác nhé.

Nguồn: nguoichannuoi.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *