Cách phòng và trị bệnh hô hấp mãn tính ở chim cút

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Bệnh CRD( hô hấp mãn tính) là bệnh truyền nhiễm phổ biến của chim cút, do vi khuẩn mycoplasma gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp; do tiếp xúc trực tiếp giữa chim cút ốm và chim cút khỏe mạnh, thức ăn, đồ uống, dụng cụ chăn nuôi. Bệnh xảy ra rất thường xuyên; do đó làm giảm đi năng suất và hiệu quả kinh tế chăn nuôi.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh do vi khuẩn mycoplasma gây ra, có sức đề kháng yếu. Hầu hết các chất khử trùng có thể tiêu diệt được mycoplasma như: phenol, cresol, biocide, Biodine, Wellcome, Bacchid… Mycoplasma hoạt động yếu và tồn tại trong cơ thể. Khi ra khỏi cơ thể chúng chỉ sống được 1-3 ngày, chúng có thể sống lâu hơn trong chất nhầy (khoảng 4-5 ngày); còn lòng đỏ trứng gà có thể sống đến 18 ngày.

CRD gây viêm xoang, họng và đường thở của thanh quản. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp; tiếp xúc trực tiếp hoặc qua không khí, thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi, vật mang bệnh từ đàn này sang đàn khác. Ngoài ra, bệnh còn có thể lây truyền qua trứng, tỷ lệ mắc bệnh từ 10 – 60%. Khi gặp điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi, bệnh sẽ phát triển mạnh hơn và lây nhiễm sang các bệnh khác như E. coli, Salmonella hoặc Gumboro.

Chim cút mắc bệnh hô hấp mãn tính có tỷ lệ chết thấp. Nhưng việc kiểm soát bệnh này rất quan trọng; vì nó tạo cơ hội cho các vi sinh vật khác phát triển và gây bệnh cho chim cút. Bệnh sẽ làm giảm năng suất vật nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế chăn nuôi tỏng nông nghiệp.

>> Nhấp vào bệnh ở gia cầm, bạn đọc sẽ biết nhiều hơn về chăn nuôi.

Một số triệu chứng thường gặp

CRD có thời gian ủ bệnh lâu, khoảng 5 – 10 ngày. Bệnh phát triển nhanh khi thể trạng chim cút giảm, thời tiết bất lợi, không khí chuồng nuôi nhiễm nhiều khí độc hại… hoặc kết hợp với các bệnh khác liên quan đến đường hô hấp.

Chim cút nhiễm bệnh có biểu hiện khó thở, giảm ăn, chảy nước mũi, tỷ lệ đẻ giảm. Bệnh nặng, cút bỏ ăn và chết. Bệnh dễ nhầm với bệnh cảm cúm ở cút, nếu cho uống nước gừng, sả càng làm cho đàn cút bị lây lan nhiều và thiệt hại càng lớn.

Ngoài ra, khi bị bệnh CRD, chim cút sẽ dễ bị nhiễm E.coli kế phát làm cho tình trạng sức khỏe nhanh chóng suy giảm.

Cách phòng tránh bệnh hô hấp mãn tính cho chim cút

Cách phòng tránh bệnh hô hấp mãn tính cho chim cút

Lựa chọn giống chim cút không bị nhiễm Mycoplasma, nên mua ở những cơ sở có uy tín, chất lượng.

Chuồng trại phải thông thoáng, có ánh nắng chiếu vào, tránh tích tụ các khí độc như NH3, H2S… các khí này gây tổn hại ở xoang mũi, thanh khí quản… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh CRD và các bệnh hô hấp khác. Vào mùa mưa, cần che chắn kỹ không để gió lùa và mưa tạt vào chuồng. Giữ gìn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nhất là đối với đàn cút con trong giai đoạn 2 – 6 tuần tuổi và đàn cút đang đẻ trứng.

Ðịnh kỳ vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng Formalin 2 – 3%, Iodine 0,5% hoặc Cloramin T 0,5 – 2%; toàn bộ nền và tường chuồng nuôi.

Bổ sung Vitamin C, chất bổ trợ để tăng sức đề kháng, giảm stress và tạo miễn dịch tốt cho chim cút nuôi.

Nếu muốn được cung cấp nhiều hơn về nông nghiệp và chăn nuôi, hãy truy cập vào mgd.vn nhé

Nguồn: tapchigiacam.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *