Hướng dẫn chăn nuôi vịt đẻ trứng đạt hiệu quả cao

mất:3 phút, 56 giây để đọc.

Nuôi vịt đẻ trứng là hình thức chăn nuôi lớn nhất hiện nay. Để giúp cho giúp vịt đẻ nhiều mọi người cần lưu ý một số điều có phương pháp chăm sóc hợp lí.

Cách chăm sóc vịt sinh sản

Nhìn chung quy trình chăn nuôi vịt sinh sản được chia làm 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn vịt con: 1-8 tuần
 • Giai đoạn vịt hậu bị: 9-24 tuần
 • Giai đoạn đẻ trứng: từ 5% đến hết chu kỳ đẻ ( 72 tuần đối với vịt đẻ).

vịt đẻ trứng

Nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, vịt có nhu cầu năng lượng, protein và axit amin thấp hơn gà. Vịt có nhu cầu vitamin A, D và PP cao hơn gà.Khi chăm sóc vịt con cần chú ý vịt con từ 1-8 tuần tuổi. Ở giai đoạn này, vịt rất nhạy cảm với việc thiếu vitamin H và axit folic trong thức ăn.8 đến 20 tuần tuổi, người ta ghi nhận cần phải giảm 20% với chất lượng thức ăn, 15% protein, và năng lượng trao đổi chất giảm 2600Kcal.

Người nuôi có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng cho vịt đẻ sau đây:

 • Vịt từ 1 đến 21 ngày tuổi sử dụng thức ănđậm đặc trong đó có 28% protein trộn với cơm.
 • Vịt 22 ngày tuổi: 70-80g/con/ngày, không cần bổ sung lúa trong mùa thu hoạch.
 • Vịt 70-126 ngày tuổi: 50 gram/con/ngày (thức ăn hạn chế).
 • Vịt từ 127 ngày tuổi đến khi đẻ: 100-140g/con/ngày.
 • Vịt nằm ổn định: 130-135 gam/con mỗi ngày.

Thời gian chiếu sáng

Tiêu chuẩn là 17 giờ/ngày. Ngoài thời gian chiếu sáng ước tính 12 – 14 giờ/ngày. Bà con cần tăng cường chiếu sáng nhân tạo và sử dụng đèn có công suất 3-5 W/m2 để chăn nuôi vịt.

Nhặt và cất trứng

Bạn nên biết thời gian đẻ trứng của vịt để có thể nhặt đúng lúc. Thường thì vịt nằm khoảng 2-4 giờ sáng. Đôi khi vịt có thể nằm xuống sau đó. Vì vậy, mọi người cần nắm chặt trứng để tránh bị bẩn, vỡ.

vịt đẻ trứng

Trứng sau khi nhặt xong cần chọn ngay những quả đủ tiêu chuẩn giống để bảo quản. Trứng dơ bẩn có thể rửa bằng dung dịch có chứa chlorin theo nồng độ 1250 ppm. Cứ 10 lít nước ấm pha 50 gam chất có chứa 25% chlorin. Hãng Cherry Valley đưa ra quy định nhiệt độ nước trong quá trình rửa trứng là 37oC. Tuyệt đối không được rửa trứng bằng nước lã, nước dơ, vì như vậy vi trùng dễ xâm nhập làm thối trứng.

Trứng đựng vào khay, bảo quản nơi khô mát. Nếu có phòng lạnh bảo quản ở nhiệt độ 18 – 20oC thì càng tốt. Trứng giống bảo quản 3 – 5 ngày, tối đa 7 ngày phải đưa ấp. Nếu để lâu hơn thì tỷ lệ chết phôi trong quá trình ấp sẽ tăng.

Nếu nuôi đúng kỹ thuật, vịt bắt đầu đẻ trứng lúc 24 tuần tuổi. Sau đây chúng tôi xin nêu một trường hợp để tham khảo, với sản lượng trứng bình quân 203 quả/mái/42 tuần đẻ. Qua đồ thị tham khảo này, người chăn nuôi có thể theo dõi, kiểm tra đàn vịt đẻ của mình. Trong thực tế không thể hoàn toàn đạt được một đồ thị đẻ trứng lý tưởng, nhưng nếu tỷ lệ đẻ dao động quá lớn (10% trở lên) là không tốt, cần phải kiểm tra lại ngay các khâu nuôi dưỡng.

Chích ngừa bệnh dịch tả vịt

Đối với vịt, dịch tả vịt là bệnh bắt buộc phải chích ngừa. Hiện nay, trên thị trường có một số loại vắc xin được sản xuất trong và ngoài nước. Trại vịt giống VIGOVA nhiều năm qua sử dụng vắc xin của công ty thuốc thú y TW2, TP. Hồ Chí Minh. Loại vắc xin này dễ sử dụng, hiệu quả cao và giá rẻ. Pha vắc-xin với nước sinh lý và chích dưới da cổ hay bắp đùi.

Lịch chích ngừa cho vịt bố mẹ như sau:

 • 18 ngày tuổi: 0,5 cc/con.
 • 8 – 9 tuần tuổi (sau khi chọn vịt hậu bị): 1 cc/con.
 • 21 tuần tuổi: 1 cc/con.

Những nơi có nguy cơ bệnh cao, có thể chích nhắc lại vào giữa chu kỳ đẻ trứng (sau 6 – 7 tháng đẻ). Nhưng phải thận trọng vì có thể làm giảm tỷ lệ đẻ.

Hãy truy cập vào mgd.vn để biết thêm nhiều kỹ thuật nuôi gia cầm đạt hiệu quả

Nguồn: gagiongphuocda.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *