Kiếm 4 tỷ đồng một năm nhờ cách chăn nuôi gà độc đáo có một không hai

mất:4 phút, 57 giây để đọc.

Trong khoảng thời gian gần đây, giá gà dao động 7 – 12 nghìn đồng/con, cho nên mỗi ngày lãi khoảng 15 triệu đồng.Năm nay, ông dự kiến sẽ kiếm được hơn 4 tỷ đồng.Thích chăn nuôi và ham học hỏi, anh Văn Hữu Vượng ở thôn Đông Tâm, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa đã tìm tòi và áp dụng phương pháp nhân tạo để nuôi gà.

Nuôi gà bằng phương pháp nhân tạo

Ông Vượng cho biết, năm 2005 ông ký hợp đồng với vùng núi non rộng hơn 3ha của xã để phát triển kinh tế trồng đồi.

Thấy vậy, nhiều người bàn tán, ngăn cản nhưng ông vẫn quyết tâm làm và tin tưởng sẽ thành công. Trên vùng đất mới ông trồng bạch đàn và vải thiều. Tuy nhiên mảnh đất chỉ toàn sỏi và sỏi làm cho cây còi cọc và buộc cải tạo đất.

Kiếm 4 tỷ đồng một năm nhờ cách chăn nuôi gà độc đáo có một không hai

Dựa trên kinh nghiệm làm nông nghiệp lâu năm, ông chọn nuôi gà lấy phân. Hơn 300 con giống được thả trên cánh đồng lớn xa khu dân cư nên bị dịch bệnh, kém phát triển. ông Vượng nói:

“Trong vụ nuôi thành công đầu tiên, cây cối xanh tươi, mặt đất màu mỡ hơn giúp tôi biết hướng đi này là đúng đắn. Từ lúc đó, tôi đã chọn nuôi giống gà này để phát triển kinh tế.”

Quy trình chăn nuôi khép kín

Sau chuyến “tham quan, học hỏi” nhận thấy nhu cầu tiêu thụ gia cầm trong; và ngoài tỉnh tăng cao nhưng chất lượng không đảm bảo, tỷ lệ nở thấp, năm 2006; ông đã đầu tư hết tiền ông có được và vay thêm vốn xây dựng trang trại chứa 5. 000 con gà đẻ để ấp trứng; và cung cấp giống cho thị trường.

Chuồng nuôi được thiết kế khép kín gồm các dãy ngay hàng; thẳng lối, có hệ thống sưởi ấm vào mùa đông và làm mát trong mùa hè. Gà được nuôi trong lồng bằng kẽm, không tiếp xúc với mặt đất; tránh mầm mống gây bệnh. Trong đó, mỗi lồng nhốt 15 con mái với một con gà trống.

Kiếm 4 tỷ đồng một năm nhờ cách chăn nuôi gà độc đáo có một không hai

Ban đầu, lứa gà giống ra lò ông phải đi khắp nơi chào hàng; từ những người chăn nuôi nhỏ đến gia trại, trang trại lớn. Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu cộng với chú trọng giới thiệu sản phẩm; bảo đảm chất lượng giống mà khách hàng biết đến cơ sở này ngày càng đông.

Đến nay, ông có thị trường tiêu thụ rộng khắp miền Bắc, miền Trung. Cùng đó, việc ra vào khu vực chăn nuôi được kiểm soát chặt chẽ; hạn chế cho người vào tham quan.

Cách chăm sóc trại gà

Kiếm 4 tỷ đồng một năm nhờ cách chăn nuôi gà độc đáo có một không hai

Hàng tuần, ông phun thuốc phòng dịch cho toàn bộ khu trang trại; định kỳ phòng trị bệnh Newcatson, Gumboro, tụ huyết trùng. Ngày ngày chú ý quan sát, kiểm tra từng cá thể. Đầu tư trang thiết bị hiện đại; đàn gà được chăm sóc đúng kỹ thuật ngày càng sinh sôi, phát triển.

Lợi nhuận cao, ông tiếp tục mở rộng trang trại, tăng quy mô đàn. Hiện khu nuôi gồm 2 chuồng, 24 dãy với hơn 3 vạn con; trong đó hơn 1,5 vạn gà bố mẹ đang sinh sản còn lại là đàn hậu bị.

Bình quân mỗi ngày cho ra lò hơn 8 nghìn quả trứng. Với 9 lò ấp tự động điều chỉnh nhiệt độ công suất lớn, mỗi ngày gia đình xuất bán hơn 5 nghìn con giống.

Dù tỷ lệ trứng ấp nở đạt khá nhưng ông Vượng vẫn chưa hài lòng. Nhìn những quả trứng bị hỏng phải bỏ khiến ông xót ruột. Cũng vì lẽ đó mà đầu năm 2016; ông nghĩ ra phương pháp táo bạo là thụ tinh nhân tạo cho gà.

Kiếm 4 tỷ đồng một năm nhờ cách chăn nuôi gà độc đáo có một không hai

Ông Vượng nói: “Chúng ta đã áp dụng thành công thụ tinh nhân tạo cho lợn; bò và một số loài khác thì cớ gì không thực hiện được cho gà. Với ý nghĩ đó, tôi làm thử nhiều lần và đã thành công”.

Đầu tư hệ thống làm mát cho gà

Để khách hiểu hơn, ông dẫn chúng tôi mục sở thị khu chăn nuôi tách biệt sau khi lội qua vũng nước vôi trong, tiếp đó đến lớp vôi bột khử trùng. Dù nhiệt độ ngoài trời nóng nực; nhưng khi bước vào đây cảm thấy như đang ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ.

Ông Vượng giải thích: “Nắng nóng gà dễ bị bệnh. Vì vậy, tôi lắp hệ thống ống nước phun trên những tấm giấy; rồi bố trí quạt gió thổi luồng khí mát vào trong chuồng. Bằng cách này, nhiệt độ luôn ổn định khoảng 28 – 30oC. Ngoài ra tôi thường xuyên dùng chế phẩm sinh học để khử mùi”.

Trong trang trại, gà trống, gà mái được nhốt riêng từng ô; dãy, có đánh số, ghi ngày khai thác và thụ tinh để không nhầm lẫn.

Kiếm 4 tỷ đồng một năm nhờ cách chăn nuôi gà độc đáo có một không hai

“Trước khi lấy tinh gà, người thực hiện phải chuẩn bị kỹ; làm quen và không để chúng hoảng sợ. Sử dụng dung dịch lấy từ gà trống pha loãng với nước theo tỷ lệ nhất định rồi dùng xi lanh thụ tinh cho gà mái. Nhờ phương pháp này, tỷ lệ trứng ấp nở đạt 95%, cao hơn 30%; so với phương pháp thông thường”, ông Vượng nói.

Từ đầu năm đến nay, giá gà giống dao động từ 7 – 12 nghìn đồng/con; trừ chi phí thu lãi khoảng 15 triệu đồng/ngày. Năm nay, dự kiến ông thu về hơn 4 tỷ đồng; tăng 1 tỷ đồng so với năm ngoái. Trang trại tạo việc làm cho 8 lao động địa phương với mức lương bình quân 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Truy cập mgd.vn để xem thêm nhiều tin tức về nông nghiệp.

Nguồn: tinnongnghiep.com

 

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *