Anh CHiến thành công trong mô hình chăn nuôi của mình sau nhiều năm

mất:3 phút, 57 giây để đọc.

Đại úy Trần Công Chiến sở hữu trang trại với 10. 000 cặp bồ câu giống, hàng nghìn con bồ câu con chất lượng cao được xuất ra thị trường mỗi tháng. Mô hình nuôi chim bồ câu Pháp rất hiệu quả vì rất nhiều người phải ‘phơi chuồng” trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở lợn vẫn phức tạp và tốn kém. Từ một gia đình có kinh nghiệm chăn nuôi nhiều năm, anh Chiến rút ra bài học quý giá: nuôi chim bồ câu cũng như nuôi các loại chim khác, quan trọng nhất là con giống, vệ sinh chuồng trại, lây lan và thức ăn. Để đảm bảo an toàn phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc chống dịch cho chim bồ câu, thực hiện tốt những công đoạn đó coi như thành công một nửa. 

Anh Chiến nghiên cứu thành công mô hình chăn nuôi

Anh Chiến cho biết, xuất phát từ đặc thù công việc phải thường xuyên ở đơn vị; không có thời gian chăm sóc gia đình, năm 2012 anh quyết định mua vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ. Trong quá trình nuôi, nhận thấy bồ câu lai Pháp rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, ít bệnh tật, thức ăn không cầu kì nên anh quyết định đầu tư vào nuôi bồ câu để cải thiện kinh tế gia đình.

Để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ cơ quan giao phó; vừa phát triển kinh tế gia đình, trong quá trình chăn nuôi; anh Chiến vừa làm vừa cải tiến phương thức sản xuất để tiết kiệm được nhiều nhất thời gian. Hiểu đặc tính bồ câu ưa sống cao ráo, sạch sẽ; thay vì làm từng chuồng nuôi riêng biệt, để tận dụng không gian và giảm chi phí sản xuất; anh Chiến đã sáng chế mẫu lồng chim riêng cho trang trại của mình. Với mật độ 8 con/m2; hệ thống lồng được thiết kế nhiều tầng; phân thành nhiều lô rất hợp lý, qua đó giúp quản lý đàn chim dễ dàng và khống chế được dịch bệnh.

Anh Chiến nghiên cứu thành công mô hình chăn nuôi

Phát triển mô hình chăn nuôi hiệu quả

Từ vài chục cặp chim bồ câu ban đầu, nhờ áp dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi tiến tiến, chỉ trong vong 8 năm, trại bồ câu của anh Chiến nhanh chóng phát triển lên 1.000 cặp, 5.000 cặp và hiện nay là 10.000 cặp chim bố mẹ, mỗi tháng xuất ra thị trường gần 40.000 cặp chim non các loại.

Anh Chiến chia sẻ, bồ câu Pháp thường sinh sản rất nhanh 8 đến 9 lứa/năm; theo đó, từ chim giống đến khi sinh sản được chỉ mất khoảng 2,5 – 3 tháng; mỗi lần bồ câu đẻ hai trứng, ấp khoảng 20 ngày là nở. Nếu nuôi chim để làm giống thì tiến hành tách chim non khỏi chim mẹ khi chúng được 30 – 40 ngày tuổi, đối với nuôi chim lấy thịt là 18 ngày tuổi. Tùy thuộc vào từng giai đoạn sinh trưởng của chim mà có thể dùng nhiều loại thức ăn như: lúa, gạo, cám trộn lẫn…; cần cho chúng ăn thêm thức ăn công nghiệp, nhằm bổ sung khoáng chất và Vitamin; cho chim ăn 2 lần trong ngày, buổi sáng và buổi chiều; nước uống của chim phải sạch sẽ và thay hàng ngày.

Vào ban đêm thời tiết lạnh, có thể lắp thêm đèn để sưởi ấm cho chim. “Mỗi ngày 1 cặp chim bồ câu tốn khoảng 1.000 đồng tiền thức ăn. Một tháng như vậy là 30.000 đồng/cặp. Hiện mỗi cặp chim giống bán ra là 100.000 đồng/cặp, trừ hết mọi chi phí mỗi tháng lợi nhuận mang lại khoảng 60.000 đồng/cặp”, anh Chiến tính toán.

Phát triển mô hình chăn nuôi hiệu quả

Mô hình được phổ biến rộng rãi

Với mong muốn xây dựng thương hiệu “Chim bồ câu Pháp Chơn Thành”; trong thời gian tới, anh Chiến dự kiến mở rộng mô hình chăn nuôi chim lên 30.000 cặp bồ câu bố mẹ; đồng thời xây dựng chuỗi liên kết; bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi chim bồ câu trong vùng. Để dự án sớm thành hiện thực; anh Chiến mong muốn được các cấp chính quyền; tổ chức Hội Nông dân từ tỉnh tới cơ sở quan tâm hỗ trợ để được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi; cấp Giấy chứng nhận VietGAP, xây dựng thương hiệu nông sản và mặt bằng để mở rộng sản xuất; kinh doanh.

Mô hình được phổ biến rộng rãi

Hãy đến mgd tìm hiểu thêm các loại hình chăn nuôi khác.

Nguồn: nongnghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *