Hiệu quả bất ngờ nhờ liên kết nuôi chim an toàn của người dân

mất:3 phút, 38 giây để đọc.

Kết hợp đầu tư hệ thống thu gom phân tự động xử lý với chế phẩm vi sinh là quyết định cơ bản để đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi chim bồ câu mang lại hiệu quả cao. Hiện 3 gia đình đang cùng nhau nuôi 20. 000 con chim bồ câu Pháp (10. 000 cặp). 300 con gia cầm các loại đáp ứng ra thị trường mỗi ngày, lãi 2 triệu đồng (63 triệu đồng/tháng), lợi nhuận, cũng như thu hút chúng tôi phát triển chăn nuôi mới. Mục đích của hiệp hội là chia sẻ bí quyết chăn nuôi, trao đổi thị trường, thống nhất giá bán, tránh cạnh tranh không lành mạnh, giảm chi phí vận chuyển khi chia sẻ dữ liệu trong cùng một chuyến đi. 

Thông tin về mô hình liên kết

Phải mất nhiều lần dừng xe hỏi thăm, chúng tôi mới đến được mô hình liên kết nuôi chim bồ câu an toàn sinh học của các hộ Chu Văn Tuấn, Chu Văn Hùng và Chu Văn Hợi ở thôn Phần Dương, xã Đào Dương, huyện Ân Thi, Hưng Yên. Nhưng tới nơi các chủ trại nói trên đều đang đi giao chim thịt cho mối hàng. Lại chờ thêm 2 giờ đồng hồ nữa, anh Chu Văn Tuấn mới hối hả trở về.

Theo anh Tuấn, so với con gà thì nuôi chim bồ câu cho thu nhập ổn định hơn; thời gian khai cho thác kinh doanh của con giống cũng dài hơn (khoảng 3-4 năm mới phải thay mới bố, mẹ và cũng chỉ cần thay những con đẻ kém; hay làm vỡ trứng, nuôi con vụng hoặc bỏ ấp). Nuôi gà sinh sản, thời gian khai thác kinh doanh của  gà bố; mẹ chỉ được 12 tháng (từ bóc trứng đến thải loại) là phải thay mới giống; giá bán gà con cũng thất thường, lại tốn diện tích chăn nuôi hơn, vì không thể ghép 3-4 tầng lồng nuôi chồng lên nhau như chim. Mặt khác khả năng chống chịu của chim cũng tốt hơn ngang, gà, vịt.

Thông tin về mô hình liên kết

Cách nuôi chim hiệu quả

Để nuôi chim đạt hiệu quả cao, anh Tuấn khuyến cáo: Nên chọn giống bồ câu Pháp do giống này mắn đẻ, thể trọng cao (trung bình mỗi con nặng 0,5kg, nuôi tốt có thể đạt 0,7kg/ 1 con). Thức ăn cho chim gồm cám gia cầm công nghiệp kết hợp ngô hạt. Cho ăn thêm cám gà 2 để chim tăng trọng nhanh, tăng chất lượng thịt. Nhiệt độ thích hợp cho chim câu tăng trưởng là 30-32 độ C; vì vậy cần có hệ thống quạt thông gió để điều hòa không khí và làm sạch môi trường trong gia trại.

Vacxin phòng bệnh Newcastle cho chim định kỳ 3 tháng/lần; nhưng khi thời tiết thay đổi vẫn cần bổ sung muối khoáng và kháng sinh để chim tăng sức đề kháng và phòng ngừa một số bệnh hại khác. Chuồng trại chăn nuôi, máng ăn, bình uống của chim phải luôn sạch sẽ và tẩy trùng định kỳ. Chim câu cần môi trường sống yên tĩnh, khi có tiếng động mạnh; chim sẽ hoảng loạn bay chạy trong chuồng; dễ làm vỡ trứng hoặc dẫm đạp lên nhau, ảnh hưởng tới hiệu quả chăn nuôi.

Cách nuôi chim hiệu quả

Hiệu quả mang lại

Nuôi chim với số lượng lớn cần đầu tư máy ấp trứng, băng truyền thu gom phân tự động – băng tải, và cứ 3 cặp chim nở lại tách 1 cặp con dồn cho 2 cặp nuôi, cặp còn lại 7 ngày sau sẽ đẻ tiếp. Áp dụng các giải phảp kỹ thuật này sẽ giúp tăng năng suất, tăng hiệu quả chăn nuôi thêm 30%.

Thực tế nuôi chim ở hộ anh Chu Văn Tuấn cho thấy: Kể từ sau bỏ ra 120 triệu đồng mua hệ thống băng tải; đã giảm được 500.000-600.000 đồng tiền thuê công lao động vệ sinh chuồng trại mỗi ngày. Đặc biệt là chuồng trại chăn nuôi không còn mùi hôi nồng nặc như những năm trước; do phân và các chất thải từ chim được thu gom và xử lý triệt để ngay trong ngày.

Hiệu quả mang lại

Mgd đem lại những thông tin cần thiết cho bà con nông dân.

Nguồn: nongnghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *