Bật mí cách nuôi gà con tại nhà đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả

mất:3 phút, 11 giây để đọc.

Chăn nuôi gia cầm là một nghề phổ biến ở nông thôn, có một đàn gà tốt, phương pháp giữ gà con có hiệu quả lớn. Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt cách nuôi gà con tại nhà cực kỳ đơn giản mà  lại đạt hiệu quả kinh tế cao.

Chọn giống gà con

Khi chọn gà mái, chỉ chọn những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đồng đều cao, không dị tật, màng da chân bóng đẹp. 

Bắt đầu chuẩn bị trang thiết bị để nuôi gà con

Chuồng hoặc lồng nhốt gà con: Nếu có chuồng nuôi gà con, còn nếu cần làm tiếp, bạn có thể tham khảo các cách sau, vừa tiết kiệm vừa đủ chất lượng để úm gà con, dùng tấm cót vây để vo tròn hoặc vuông tùy bề mặt. Đất được chuyển thành hình vuông: 2m x 1m và cao khoảng 0. 5m đủ nuôi 100 con, nền chuồng trải trấu dày 5 cm. Nên dựng chuồng ở đầu hướng gió tránh xa chuồng gà trưởng thành, dọn dẹp và để chuồng ít nhất hai tuần trước khi xuất lứa mới. 

gà con

Ở chuồng gà con phải treo đèn không sấy vừa để sưởi ấm cho gà, vừa để chiếu sáng, dùng đèn có công suất 60-100 oát và treo cách sàn chuồng 30-40 cm tùy theo cách Cho gà vào lồng. 

Chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho gà con

Để nuôi gà con, sử dụng thức ăn đặc biệt như cám cò tổng hợp, nước sạch, khử trùng và làm khô máng ăn hoặc chảo rán trước khi sử dụng. 

Cách để chăm sóc

– Ngay sau khi nở một ngày cho xuống chuồng úm phải uống nước trước tiên; pha vào nước 5g đường glucoza + 1g vitamin C/1 lít nước uống; sau 2 giờ mới được bắt đầu tập ăn. Cho gà ăn tự do để kích thích gà ăn nhiều và ăn hết số lượng trong ngày, tuần đầu: 5 – 6 lần/ngày, sau đó giảm còn 3 – 4 lần/ngày. Chỉ đổ thức ăn vừa phải đảm bảo gà con ăn hết, không đổ quá thừa gây rơi vãi ra nền chuồng tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Cách để chăm sóc gà con

– Đảm bảo nhiệt độ chuồng úm phải ổn định theo từng thời kì; để kiểm tra nhiệt độ ổn định chưa thì các bạn quan sát gà con; nếu tập trung gần nguồn nhiệt thì gà bị lạnh. Nếu gà tản ra xa nguồn nhiệt trạng thái nháo nhác; khát nước, gà bị quá nóng cần phải giảm nhiệt độ. Gà tụm lại một phía là bị gió lùa; cần phải che kín hướng gió thổi. Khi gà tản đều và hoạt động bình thường là ổn.

– Để tránh dịch bệnh bùng phát, độ ẩm chuồng phải từ  60 – 75% để hơi nước trong phân bay nhanh, nên phân khô, gà khỏe mạnh.

– Tuần đầu nên thắp sáng hoàn toàn, không tắt đèn; sau tuần đó giảm thời gian chiếu sáng đi một giờ mỗi tuần đến khi nào nhiệt độ ;chiếu sáng một ngày là 12h thì giữ nguyên ổn định.

chăm sóc gà con đúng cách

 Quy trình phòng bệnh cho gà

– Khử trùng toàn bộ trang thiết bị khi nuôi và sấy khô

– Cho uống kháng sinh cảm thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli trong 3 ngày đầu.

– Nếu gà con hở rốn sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue metylen 1%.

Qua bài viết trên, hy vọng rằng bạn đọc sẽ biết thêm về cách chăm sóc gà con hiệu quả nhất. Nếu có nhu cầu đọc thêm nhiều thông tin bổ ích; về chăm sóc gà thì hãy ghé đến với chúng qua website mgd nhé. Chúc bạn thành công trong công việc!

Nguồn: traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *